“Nghiên cứu khoa học cần phải kiên trì!”

06/12/2018 08:00 AM | Sống

Đó là điều mà Nguyễn Tuấn Nam - học viên vừa tốt nghiệp với điểm số bảo vệ luận án cao nhất từ trước đến nay (9.8 điểm) tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB – vẫn luôn tâm niệm.

“Nghiên cứu khoa học cần phải kiên trì!”

Nguyễn Tuấn Nam, lớp MSEK3 – chương trình MSE (Thạc sĩ CNTT), thuộc Viện Quản trị & Công nghệ FSB, là một trong những học viên xuất sắc nhất tại FSB, vừa vinh dự có bài báo cáo tại hội thảo về CNTT tại Singapore tháng 3/2018, đã có những chia sẻ về thành tích này.

Chúc mừng anh với những thành tích đã đạt được, cảm xúc của anh như thế nào?

Đây là những kết quả khả quan sau một quá trình cố gắng nên tôi cảm thấy khá tự hào. Đó sẽ là động lực để tôi nỗ lực hơn nữa cho những dự định sắp tới. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, bạn bè và gia đình đã luôn sát cánh bên tôi. Những việc tôi đã làm chưa đủ để thành một tấm gương, nên tôi chỉ muốn chia sẻ rằng kiên trì theo đuổi say mê đích thực sẽ giúp bạn đi đúng con đường mình muốn.

“Nghiên cứu khoa học cần phải kiên trì!” - Ảnh 1.

Nguyễn Tuấn Nam là một trong những học viên xuất sắc nhất của FSB vừa tốt nghiệp với điểm số bảo vệ luận án 9.8

Được biết đầu năm anh đã có bài dự thi tham gia hội thảo tại Singapore?

Đó là hội thảo ICCCV, hội nghị chuyên về các nghiên cứu thị giác máy tính (Computer Vision) được phối hợp tổ chức bởi tổ chức IACSIT và trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore.

Anh có thể giới thiệu về đề tài mà anh đã nghiên cứu?

Nghiên cứu lần đó tập trung vào việc ứng dụng các thuật toán Deep Learning để tạo ra hệ thống có khả năng nhận diện và phân loại côn trùng trên bẫy. Kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng được trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, bánh kẹo cần kiểm soát các loài côn trùng gây hại, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm của họ. Tôi lấy ý tưởng đề tài này từ một dự án công ty mà tôi phụ trách nghiên cứu chính. Đây là một dự án thực tiễn được khách hàng Nhật Bản đề xuất và cung cấp dữ liệu.

“Nghiên cứu khoa học cần phải kiên trì!” - Ảnh 2.

Nguyễn Tuấn Nam và đồng nghiệp

Với đề tài này, anh tâm đắc nhất điều gì?

Đó là tính ứng dụng thực tiễn. Trong bài viết tôi có đưa ra mục tiêu nghiên cứu rõ ràng, kết quả nghiên cứu được ứng dụng thực tế chứ không phải chỉ dùng làm tài liệu tham khảo. Ngoài ra, đây là bài nghiên cứu tham gia hội thảo đầu tiên của tôi nên nó cũng là đòn bẩy để tôi thực hiện những bài tiếp theo.

Trong quá trình thực hiện đề tài anh có gặp khó khăn gì không?

Tôi cảm thấy thực sự biết ơn vì đã được hỗ trợ rất nhiều, nên những khó khăn mà tôi đã trải qua không đáng kể so với việc làm nghiên cứu thông thường. Sau tốt nghiệp đại học, tôi đã có được nền tảng khá tốt về toán cũng như Machine Learning. Khi học lên thạc sĩ tại FSB, tôi may mắn được học môn xử lý ảnh của cô Nguyễn Thị Bích Thủy và môn xử lý tín hiệu số của thầy Phan Duy Hùng. Các thầy cô đã giúp tôi bổ sung những kiến thức còn thiếu về chuyên môn, truyền đạt cho tôi nhiều điều hữu ích cho việc nghiên cứu dự án này. Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng mang những gì nghiên cứu được trong công việc thực tiễn làm đề tài trình bày trong các môn học trên lớp. Đây cũng là điều tôi tâm đắc nhất của chương trình MSE, các kiến thức rất hữu ích và có ứng dụng thực tế cao. Nhân đây tôi đặc biệt cảm ơn đến thầy Phan Duy Hùng, thầy là người đã gợi ý và hướng dẫn cho tôi viết bài báo khoa học này.

Anh có thể bật mí một chút về bài báo khoa học thứ hai mà anh đã thực hiện?

Đề tài tiếp theo của tôi vẫn nằm trong mảng deep learning nhưng phạm vi ứng dụng là nhận diện chữ viết tay tiếng Nhật. Hiện tôi đã nộp bài và đang chờ kết quả.

Để làm được đề tài này anh đã nghiên cứu trong bao lâu?

Tôi tìm hiểu về nhận diện chữ viết tay được nửa năm rồi. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm ý tưởng hay để viết tiếp bài khác cùng chủ đề này.

Anh có dự định xin học bổng để học tiếp lên tiến sĩ?

Đúng vậy. Tôi đang có kế hoạch học lên tiến sĩ. Tôi vừa tốt nghiệp thạc sĩ xong nên phải cần thêm vài tháng nữa để thi chứng chỉ theo yêu cầu và hoàn thiện hồ sơ xin học. Vì giờ không phải đi học trên lớp buổi tối nữa nên tôi sử dụng thời gian này cho việc chuẩn bị.

Anh có lời gì để chia sẻ với học viên khác không?

Qua quá trình học tập và rèn luyện của bản thân, tôi nhận thấy nếu khả năng và niềm say mê là điều kiện cần thì kiên trì là điều kiện đủ cho những ai muốn theo đuổi nghiên cứu, cụ thể là ngành khoa học máy tính. Vậy nên chúc các bạn hãy vững tin và kiên trì để theo đuổi sự nghiệp mà mình mong muốn. Ngoài ra, hãy luôn biết ơn và học hỏi từ các thầy cô dạy dỗ mình vì họ là những người có hiểu biết sâu rộng trong nghề và sẵn sàng định hướng, giúp đỡ cho các bạn.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  khoa học
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm