Nghiên cứu đạt giải Nobel khoa học năm nay có thể mở ra cuộc cách mạng thay đổi cách mà chúng ta vẫn ngủ bấy lâu

04/10/2017 09:49 AM | Công nghệ

Đây là khám phá về giấc ngủ đã giành giải Nobel và nó có thể làm cuộc sống của bạn thay đổi.

Nghiên cứu đạt giải Nobel khoa học năm nay có thể mở ra cuộc cách mạng thay đổi cách mà chúng ta vẫn ngủ bấy lâu

Giải Nobel Y học năm nay đã thuộc về ba nhà khoa học người Mỹ Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young, tác giả của nghiên cứu giúp đưa bạn vào giấc ngủ.

Các nhà khoa học nói rằng khám phá này có thể được sử dụng để hiểu thêm về những bí ẩn của giấc ngủ, và giúp ích cho những nghiên cứu có khả năng thay đổi nhận thức của chúng ta về mối quan hệ giữa cơ thể người và thời gian.

Những người giành giải cho biết nhờ hiểu được cơ chế vận hành và sự đồng bộ của đồng hồ sinh học với mặt trời, chúng ta có thể tìm ra cách để cải thiện quá trình đó. Nhịp sinh học ảnh hưởng đến một số yếu tố nền tảng nhất trong cuộc sống của chúng ta – năng lượng, sức khỏe, khả năng sinh sản, v.v. – và hiểu được nó sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống cá nhân mỗi người.

Giờ đây các nhà khoa học biết được rằng đồng hồ sinh học trong cơ thể ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, cơn đói, sự trao đổi chất, khả năng sinh sản, tâm trạng và các điều kiện sinh lý khác nữa. Và họ đã bắt đầu nghiên cứu ảnh hưởng của mô thức làm việc cũng như hậu quả của giấc ngủ thất thường hay tác động đối với những đứa trẻ hay thức khuya.

Rosbash, một giáo sư 73 tuổi ở Đại học Brandeis, nói rằng ông và 2 đồng nghiệp muốn hiểu được “chiếc đồng hồ… đo thời gian trong bộ não của chúng ta.”

“Bạn đi tắm vào một lúc nào đó trong ngày, bạn bay đến một nước có múi giờ khác thì cơ thể bị đảo lộn cho đến khi điều chỉnh lại – tất cả đều là biểu hiện của đồng hồ sinh học trong cơ thể của mỗi người.”

Rosbash nói rằng khi nghe tin mình và 2 đồng nghiệp đoạt giải Nobel – với trị giá 1,1 triệu USD – ông hoàn toàn bất ngờ: “Giải Nobel này rất có ý nghĩa với khoa học cơ bản. Nó chưa có tác động thực tiễn gì lớn lao, vì thế chỉ là một khám phá cực kỳ cơ bản… Thật tuyệt khi người ta chú ý đến những công trình cơ bản như vậy.”

Công trình của 3 nhà khoa học tập trung vào các chú ruồi. Nhưng chúng đóng vai trò như một loại cơ quan – và các khám phá có thể áp dụng cho toàn bộ hệ động vật, bao gồm cả con người.

“Khả năng chuẩn bị cho những biến động thường xuyên hàng ngày rất quan trọng đối với mọi sinh vật,” Thomas Perlmann – thư ký của Ủy ban xét duyệt giải Nobel từ viện Karolinska – cho biết.

“Những người giành giải Nobel năm nay đã nghiên cứu vấn đề cơ bản này và giải quyết được bí ẩn về cơ chế đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta có thể dự tính trước những biến động giữa ngày và đêm để tối ưu hóa hoạt động và tình trạng sinh lý học của chúng ta.”

Rosbash nghĩ rằng hầu hết các ứng dụng thực tiễn của công trình này đều nằm ở tương lai. Còn Young cho rằng nhờ thế ta có hướng đi để phấn đấu và có những cách suy nghĩ chưa từng có trước đây.

Jeffrey C Hall thì cho rằng khám phá này mở ra cơ hội cải thiện sức khỏe và cuộc sống của tất cả mọi người.

Ông nói một khi các nhà khoa học hiểu được cách thức vận động của đồng hồ sinh học, chúng ta sẽ có “cơ hội tác động đến sự vận hành nội tại của chúng và có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của một người.”

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm