Nghiên cứu cho thấy nữ giới hoá ra lại lập trình tốt hơn nam giới

11/04/2016 08:46 AM | Công nghệ

Chúng ta thường mặc định một số công việc là "chỉ dành cho đàn ông". Thế nhưng có những công việc phụ nữ lại làm tốt hơn nhiều.

Nghiên cứu cho thấy nữ giới hoá ra lại lập trình tốt hơn nam giới

Phần mềm được viết bởi phụ nữ luôn đạt được những xếp hạng cao hơn trên GitHub (một dịch vụ máy chủ miễn phí dành cho các nhà lập trình), nếu như giới tính của họ được ẩn đi. Những nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích gần 1,4 triệu người sử dụng dịch vụ chia sẻ mã trực tuyến GitHub và thấy rằng những yêu cầu hay gợi ý thay đổi mã được đưa ra bởi phụ nữ thường dễ được chấp nhận hơn.

Tuy vậy, sự mất cân bằng giới tính trong ngành công nghiệp web và công nghệ vẫn luôn là một vấn đề lớn. Chỉ 16% nhân viên kỹ thuật của Facebook là nữ. Con số này với Google là 30%.

Anne-Marie Imafidon, người đồng sáng lập nên Stemettes, một doanh nghiệp xã hội với mục tiêu khuyến khích phụ nữ lựa chọn những lĩnh vực được coi là "của đàn ông" như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), cho rằng từ chính những việc nhỏ như lựa chọn đồ chơi cho trẻ em đã tạo nên sự khác biệt về giới tính đó.


Anne-Marie Imafidon

Anne-Marie Imafidon

Ví dụ như bé gái thường được chọn đồ chơi là búp bê, đồ nấu ăn, thay vì những thứ "của con trai" như xe chở cát, bộ xếp hình xây nhà, v.v...

Emma-Ashley Liles - một nhà phát triển phần mềm ở Stemettes cho rằng, luôn luôn tồn tại sự phân biệt giới tính và áp lực đặt lên phụ nữ khi họ phải chứng minh bản thân trước những người đàn ông.

Ngay tại môi trường đại học ở Mỹ, chỉ một tỉ lệ rất nhỏ, khoảng 9% sinh viên trong các lớp học về lập trình là nữ. Do đó, họ phải chịu một sức ép vô hình rất lớn trước khi đưa một dự án ra thuyết trình trước cả lớp. Chính sức ép này, cộng với bản tính tỉ mỉ hơn của đại bộ phận phụ nữ, khiến họ dần dần có khả năng lập trình tốt hơn cả nam giới. Họ buộc phải thật giỏi, để chứng minh bản thân trong lớp học.

Imafidon đã lập luận rằng: "Chúng ta cần phải giải quyết từ gốc rễ của vấn đề đó là những nhận định và thành kiến. Bởi chúng ta có thể loại bỏ thông tin giới tính từ những bộ mã nhưng không thể làm điều đó ở ngoài đời thực."

Tại hội nghị về các kỹ năng kỹ thuật số được tổ chức bởi Baroness Morgan ở Anh vào tháng Hai năm ngoái, thông tin đã được đưa ra rằng việc tăng số lượng phụ nữ làm việc trong ngành Công nghệ Thông tin có thể giúp tạo ra thêm 2,6 tỉ bảng Anh (tương đương 81 nghìn tỉ đồng) mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

Imafidon cũng cho rằng, các công ty cần tạo ra một môi trường làm việc hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của phụ nữ cũng như giúp họ phát triển khả năng của mình.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm