Nghiên cứu cho thấy: Lãnh đạo trẻ tuổi có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn những người đồng cấp lớn tuổi

10/07/2017 07:12 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo trẻ thiếu góc nhìn mang tính chiến lược và kiến thức sâu về lĩnh vực họ đang làm, nhưng về tổng thể, họ hơn hẳn sếp già.

Nghiên cứu cho thấy: Lãnh đạo trẻ tuổi có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn những người đồng cấp lớn tuổi

Joseph Folkman - cây bút của Forbes chuyên viết những câu chuyện dựa trên các dữ liệu quản trị kinh doanh - đưa ra kết quả, người trẻ lãnh đạo tốt hơn khi so sánh hai nhóm: lãnh đạo trẻ và già.

Đánh giá này dựa trên dữ liệu công việc và đánh giá từ nhiều nhóm, phòng, ban khác nhau trong các công ty.

Folkman kể rằng, mỗi khi các công ty đề bạt những người trẻ tuổi lên vị trí lãnh đạo, nhiều người xung quanh luôn nghi ngờ về năng lực của họ và đặt ra những phân vân: “Anh ta chẳng có nhiều kinh nghiệm quản lý con người” hay “Ông nghĩ là anh ta có thể đảm nhận công việc của một quản lý sao?”

Folkman thú thực, là một ông sếp già, ông luôn nghĩ những lãnh đạo kỳ cựu mới là người dẫn dắt nhóm hiệu quả hơn. Tuy vậy, dữ liệu ông tìm thấy đã khiến ông phải suy nghĩ lại.

Trong một bài báo trên trang Harvard Business Review về hơn 65.000 lãnh đạo. Ông và đồng nghiệp Jack Zenger đã sàng lọc và chia ra làm hai nhóm: nhóm lãnh đạo 30 tuổi trở xuống và nhóm lãnh đạo trên 45 tuổi. Folkman và đồng nghiệp đã rút ra một số điểm đáng chú ý.

Cụ thể, trong nhóm lãnh đạo trẻ, 44% được xếp là nhóm sở hữu những phẩm chất lãnh đạo toàn diện như kỹ năng quản lý, nhất quán, biết lắng nghe, truyền cảm hứng cho nhân viên... Ngược lại, nhóm lãnh đạo già chỉ có 20% sở hữu tố chất toàn diện này.

Khi Folkman và đồng nghiệp tổng hợp dữ liệu đánh giá từ các phòng, ban khác nhau, nhóm lãnh đạo trẻ được đánh giá tốt hơn trong tất cả các hạng mục được đưa ra.

Tuy nhiên, từ một số bình luận và dữ liệu khác, Folkman cũng chỉ ra những hạn chế của các lãnh đạo trẻ. Cụ thể, họ không được cấp dưới và đồng nghiệp hoàn toàn tin tưởng, họ cũng luôn nghi ngờ năng lực không đủ khả năng để đại diện cho công ty. Một số bình luận chỉ ra rằng, lãnh đạo trẻ thiếu những góc nhìn mang tính chiến lược và kiến thức sâu về lĩnh vực họ đang làm.

Folkman cho rằng, điều đó không phải là vấn đề quá lớn bởi những điều đó sẽ được học và cải thiện qua thời gian.

Sau đây là 6 lí do Folkman đúc kết khi cho rằng, một lãnh đạo trẻ có thể làm việc tốt.

1. Sẵn sàng đón nhận sự thay đổi:

Lãnh đạo trẻ luôn cổ vũ sự thay đổi. Họ luôn tiếp nhận và “tiếp thị” ý tưởng mới. Họ dũng cảm để tạo ra sự thay đổi dù biết, sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Có thể, sự thiếu kinh nghiệm khiến họ nhìn nhận mọi thứ một cách đầy lạc quan. Tuy vậy, họ sở hữu lòng can đảm để đưa ra những sự thay đổi lớn và sẵn sàng trở thành những nhà cải cách.

2. Truyền cảm hứng:

Lãnh đạo trẻ luôn biết cách khiến người khác tràn đầy năng lượng cho công việc và khơi gợi sự hứng khởi, giúp nhân viên hoàn thành mục tiêu. So với nhóm lãnh đạo già, họ có xu hướng dẫn dắt, tạo cảm hứng làm việc hơn là thúc ép nhân viên làm việc.

3. Cởi mở với phản biện:

Lãnh đạo trẻ hoàn toàn cởi mở với phản biện từ nhân viên. Họ thường xuyên yêu cầu nhân viên đóng góp ý kiến cho các dự án và mong muốn nhận được góp ý nghiêm túc liên quan đến nhiệm vụ của họ. Từ đó, họ sẽ tiếp thu và khắc phục những điều chưa thuyết phục. Về điểm này, lãnh đạo già ít khi sẵn sàng với những phê bình từ nhân viên hơn.

4. Liên tục cải thiện:

Lãnh đạo trẻ luôn sẵn sàng thử thách và không chấp nhận tình trạng hiện tại. Họ luôn tìm kiếm những phương pháp hiện đại nhằm hoàn thành công việc hiệu quả và chất lượng cao hơn gấp bội.

5. Chú trọng mục tiêu:

Lãnh đạo trẻ sẽ làm mọi thứ có thể để hoàn thành mục tiêu. Họ luôn khao khát thành quả và sẽ tập trung tối đa năng lượng để đạt được mục tiêu. Ngược lại, khi một người làm việc trong công ty trong một thời gian dài, họ sẽ trở nên dễ hài lòng với xem những kết quả không mấy nổi trội là vừa đủ.

6. Nâng cao mục tiêu:

Lãnh đạo trẻ luôn sẵn sàng đặt ra những mục tiêu cao hơn. Trong khi đó, lãnh đạo già thường đặt ra những mục tiêu an toàn bởi không phải làm việc quá nhiều. Lãnh đạo trẻ có xu hướng đặt ra mục tiêu khó và khích lệ nhân viên của họ “chiến đấu” để hoàn thành nhiệm vụ.

Mọi công ty sẽ đến lúc cần những người trẻ thay thế những lãnh đạo tiền nhiệm. Hiểu được những điểm mạnh của người trẻ sẽ tạo ra cơ hội lớn, dẫn đến sự thành công cho các công ty.

Hãy nhìn quanh, họ có thể là một ai đó đang ngồi ở góc phòng trong công ty bạn đấy!

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm