Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

22/03/2019 09:39 PM | Nghề nghiệp

Những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

Trung thực một chút thì không ai muốn làm việc 5 ngày mỗi tuần. Nhưng nếu bạn cần lý do để làm việc ít hơn thì khoa học đứng về phía bạn. Nhưng điều cần là bạn phải trên 40 tuổi đã.

Theo báo cáo công bố gần đây trên tờ Melbourne Institute Worker Paper, những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi 3.000 tình nguyện viên nam và 3.500 tình nguyện viên nữ. Trong quá trình đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức và phân tích thói quen làm việc, trí nhớ, lý luận hành xử và lý luận trừu tượng của họ.

Các bài kiểm tra nhận thức yêu cầu các tình nguyện viên đọc ngược văn bản, đọc to các từ, ghép các số và chữ cái trong một khoảng thời gian quy định. Như HuffPost giải thích, hiệu suất nhận thức của những người tham gia đã cải thiện khi các nhà nghiên cứu tăng thời gian làm việc lên đến 25 giờ. Tuy nhiên, sau 25 giờ các nhà nghiên cứu thấy rằng hiệu suất bắt đầu giảm ở các tình nguyện viên cả nam và nữ.

Đáng ngạc nhiên là những tình nguyện viên được giao nhiệm vụ làm việc 55 giờ mỗi tuần cho thấy kết quả nhận thức tồi tệ hơn cả những người nghỉ hưu hoặc thất nghiệp.

Giáo sư Colin McKenzie, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Nhiều quốc gia tăng tuổi nghỉ hưu bằng cách trì hoãn độ tuổi mọi người bắt đầu nhận trợ cấp hưu trí. Điều này có nghĩa rằng ngày càng có nhiều người tiếp tục làm việc trong giai đoạn sau của cuộc đời. Mức độ kích thích trí tuệ có thể phụ thuộc vào số giờ làm việc. Công việc có thể là con dao 2 lưỡi, vừa kích thích hoạt động của não nhưng cũng đồng thời dễ mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc thời gian dài. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng nhận thức."

McKenzie cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ chỉ ra sự khác biệt trong số giờ làm việc gâu ảnh hưởng quan trọng đến duy trì nhận thức ở người trung niên và cao tuổi. Và làm việc bán thời gian có thể đem lại hiệu quả trong việc duy trì khả năng nhận thức.

Bởi vậy, vì sức khỏe của bạn, hãy ngừng làm việc chăm chỉ lại.

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Money

Từ khóa:  làm việc, nghiên cứu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm