Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

22/03/2019 09:39 PM | Nghề nghiệp

Những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vì sức khỏe của bạn, đừng quá chăm chỉ, làm việc 3 ngày mỗi tuần thôi!

Trung thực một chút thì không ai muốn làm việc 5 ngày mỗi tuần. Nhưng nếu bạn cần lý do để làm việc ít hơn thì khoa học đứng về phía bạn. Nhưng điều cần là bạn phải trên 40 tuổi đã.

Theo báo cáo công bố gần đây trên tờ Melbourne Institute Worker Paper, những người trên 40 tuổi đạt năng suất làm việc cao nhất khi họ làm việc ba ngày mỗi tuần hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi 3.000 tình nguyện viên nam và 3.500 tình nguyện viên nữ. Trong quá trình đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức và phân tích thói quen làm việc, trí nhớ, lý luận hành xử và lý luận trừu tượng của họ.

Các bài kiểm tra nhận thức yêu cầu các tình nguyện viên đọc ngược văn bản, đọc to các từ, ghép các số và chữ cái trong một khoảng thời gian quy định. Như HuffPost giải thích, hiệu suất nhận thức của những người tham gia đã cải thiện khi các nhà nghiên cứu tăng thời gian làm việc lên đến 25 giờ. Tuy nhiên, sau 25 giờ các nhà nghiên cứu thấy rằng hiệu suất bắt đầu giảm ở các tình nguyện viên cả nam và nữ.

Đáng ngạc nhiên là những tình nguyện viên được giao nhiệm vụ làm việc 55 giờ mỗi tuần cho thấy kết quả nhận thức tồi tệ hơn cả những người nghỉ hưu hoặc thất nghiệp.

Giáo sư Colin McKenzie, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Nhiều quốc gia tăng tuổi nghỉ hưu bằng cách trì hoãn độ tuổi mọi người bắt đầu nhận trợ cấp hưu trí. Điều này có nghĩa rằng ngày càng có nhiều người tiếp tục làm việc trong giai đoạn sau của cuộc đời. Mức độ kích thích trí tuệ có thể phụ thuộc vào số giờ làm việc. Công việc có thể là con dao 2 lưỡi, vừa kích thích hoạt động của não nhưng cũng đồng thời dễ mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc thời gian dài. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến chức năng nhận thức."

McKenzie cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ chỉ ra sự khác biệt trong số giờ làm việc gâu ảnh hưởng quan trọng đến duy trì nhận thức ở người trung niên và cao tuổi. Và làm việc bán thời gian có thể đem lại hiệu quả trong việc duy trì khả năng nhận thức.

Bởi vậy, vì sức khỏe của bạn, hãy ngừng làm việc chăm chỉ lại.

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Money

Từ khóa:  làm việc, nghiên cứu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Câu chuyện kinh doanh

"Con nhộng" PillCam của người Do Thái: Chuyện ra đời của camera nội soi ruột "tí hon", pin "trâu", chi phí rẻ hơn nội soi thường, đang chiếm lĩnh thị trường thế giới

Đó là quãng giữa thập niên 1990 và Gavriel Iddan đang trong phòng họp với một nhóm những nhà đầu tư triển vọng. Ý tưởng được nêu ra ở đây là một chiếc camera và bộ phận phát sóng vô tuyến nhỏ gần bằng viên thuốc bổ sung vitamin (viên con nhộng) có thể "du hành" trong đường ruột và cung cấp hình ảnh bên trong hệ tiêu hóa.

Nóng: Đại sứ quán Hàn Quốc thay đổi tiêu chuẩn tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch của du khách Việt, siết chặt yêu cầu chứng minh tài chính

Đại sứ quán Hàn Quốc mới đây đã gửi thông báo cho các công ty du lịch thông tin thay đổi về tiếp nhận hồ sơ visa du lịch, thống nhất kiểm tra hồ sơ sổ tiết kiệm gốc của du khách khi nộp qua công ty du lịch chỉ định cũng như công ty du lịch thường tại quầy tiếp nhận hồ sơ.

Đọc thêm