Nghịch lý: 200 nghìn cử nhân thất nghiệp, ĐH Bách Khoa đào tạo nhân lực không đủ cho 1 công ty

26/07/2017 02:21 PM | Kinh doanh

Bên cạnh năng lực chuyên môn, việc thiếu kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ yếu kém của các cử nhân CNTT cũng là rào cản lớn dẫn đến tình trạng "cử nhân thì thừa, nhân lực công ty thì thiếu".

Nghịch lý: 200 nghìn cử nhân thất nghiệp, ĐH Bách Khoa đào tạo nhân lực không đủ cho 1 công ty

Từ lâu, câu chuyện khan hiếm nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đã được nhiều người nhắc tới. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi các doanh nghiệp đang nỗ lực đón sóng cuộc CMCN 4.0, bài toán nhân lực lại càng trở nên quan trọng.

Tại phiên thảo luận trước thềm Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017 diễn ra sáng ngày 26/7, ông Phạm Văn Hải - chuyên gia CNTT của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, mỗi năm trường này chỉ đào tạo được 500 kỹ sư và 200 nhân lực các hệ khác, các sinh viên mới học đến năm thứ 3 đã rơi vào tình trạng "hết hàng". Trong khi đó, chỉ riêng tập đoàn FPT đã cần khoảng 2.500 kỹ sư một năm.

"Như vậy, số cử nhân chúng tôi đào tạo còn chưa đủ đáp ứng nhu cầu một doanh nghiệp", ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải nêu ra nghịch lý: trong khi hơn 200.000 cử nhân ra trường thất nghiệp, thì ngành CNTT lại rất khan hiếm nhân lực.

Theo báo cáo của công ty VietnamWorks vào năm 2015, Việt Nam sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020. Tuy nhiên, nếu số lượng nhân sự ngành CNTT chỉ tăng ở mức 8%/năm, chúng ta sẽ thiếu hụt khoảng 500.000 nhân lực, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực thị trường cần.

Ngành CNTT khan hiếm nhân lực trong khi nhiều cử nhân vẫn thất nghiệp

CNTT hiện là một trong những lĩnh vực trả lương cao nhất cho người lao động tại Việt Nam. Báo cáo về mức lương, phúc lợi và xu hướng ngành IT quý I và II năm 2017 do chuyên trang tuyển dụng IT TopDev vừa công bố cho hay, các công ty IT cần tuyển nhiều nhất là lao động có trên 2 năm kinh nghiệm, chiếm 75% nhu cầu thị trường. Vị trí trên được chào mời với mức lương dao động từ 750 USD đến 812 USD mỗi tháng, tương đương từ 17 đến 18,5 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo này, sinh viên CNTT mới ra trường có triển vọng thu nhập tốt, với mức lương dao động từ 350 USD đến 520 USD, tức xấp xỉ 8 đến 12 triệu đồng mỗi tháng.

Trên thực tế, nhiều trường đại học tại Việt Nam đều đã đưa ngành CNTT vào chương trình đào tạo, tuy nhiên số sinh viên tốt nghiệp có chất lượng đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng lại chưa cao. Theo một chuyên gia trong ngành, bên cạnh năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ yếu kém của các cử nhân CNTT cũng là rào cản lớn dẫn đến tình trạng "cử nhân thì thừa, nhân lực công ty thì thiếu".

Theo Thanh Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm