Nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng: Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ

20/03/2019 02:34 PM | Thời sự

Trước thông tin việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng, UBND TP Uông Bí và các sở, ngành sẽ vào cuộc kiểm tra xác minh.

Nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng: Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ

Trưa 20/3, trả lời PV VTC News, ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Đạt cho biết thêm, trong những năm qua, thành phố luôn có những chỉ đạo rất cụ thể về các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn hành chính của Thành phố. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, Thành phố sẽ tiếp thu và chỉ đạo các ngành thành lập đoàn để xác minh lại và sẽ thông tin đến báo chí.

“Những năm trước thành phố chưa phát hiện có sự việc nêu trên. Nếu có thì thành phố đã xử lý rồi” – ông Đạt khẳng định.

Trước đó, sáng 20/3, Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán , chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”.Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng: Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ - Ảnh 1.

Hình ảnh được nhóm PV Báo Lao động điều tra, ghi nhận hoạt động gọi vong tại chùa Ba Vàng.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt.

Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng: Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ - Ảnh 2.

Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) về đêm.

Cũng trong trưa nay, trả lời PV VTC News, bà Lê Thị Hạnh – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo, Sở Nội vụ sẽ cho kiểm tra lại thông tin về việc này và sẽ thông tin lại sau. Đồng thời, Sở cũng sẽ báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc này.

Trưa nay, trả lời PV VTC News, một sư thầy phụ trách truyền thông của chùa Ba Vàng cho biết, cũng mới đọc thông tin trên Báo Lao động phản ánh. Sư thầy sẽ báo cáo lại sư trụ trì và sẽ có đại diện nhà chùa thông tin cụ thể, làm rõ sự việc với báo chí.

Trả lời PV VTC News, một vị lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, chưa nắm được sự việc và nếu tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, Sở này sẽ cùng tham gia đoàn để kiểm tra làm rõ những nghi vấn nêu trên.

Theo Minh Khang

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm