Nghèo khó chưa chắc đã hủy hoại một người nhưng cứ lạc đường trong 4 trạng thái sai lầm sau là tàn phá cả tương lai

17/04/2019 08:52 AM | Sống

Một suy nghĩ có thể quyết định thành bại của cả đời người, mãi mãi nghèo khó hay thay đổi cả tương lai là tùy vào chính bạn.

Nghèo khó chưa chắc đã hủy hoại một người nhưng cứ lạc đường trong 4 trạng thái sai lầm sau là tàn phá cả tương lai

Không biết cố gắng chăm chỉ thì không bao giờ có thể tiến lên nhưng cố gắng chăm chỉ mà không có mục đích chính là xông pha một cách mù quáng. Cuối cùng, vừa mất công mất sức, chúng ta vừa trắng tay không làm nên thành quả gì. Vậy chúng ta có cần chăm chỉ nữa không? Có cần nỗ lực phấn đấu nữa không? Hay cứ để cuộc đời sự nghiệp đến đâu thì đến, nghèo mãi hoàn nghèo?

Nếu để tâm trí lạc đường trong mê cung đó, bạn sẽ biết đôi khi nghèo khó không hề đáng sợ, mà thứ đáng sợ nhất chính là 4 lối tư duy cực kỳ sai lầm sau đây:

1. Giàu lên trong một đêm

Rất nhiều người cho rằng "Sống chết có số" và giàu nghèo cũng như vậy: Nếu có cơ duyên thì nhất định sẽ giàu, không có may mắn thì làm thế nào cũng chẳng thể thành công. Chính vì vậy, càng nhiều người ước mơ mình được trở thành triệu phú chỉ sau một đêm khi "cơ duyên" mà họ mong chờ tới. Chờ đợi sự giàu có "từ trên trời rơi xuống" khiến họ không phải nỗ lực làm việc chăm chỉ mỗi ngày, không phải lo lắng đồng nghiệp xa lánh, lấy lòng cấp trên, cũng không sợ bạn bè người thân xung quanh coi thường, cuối cùng đi lên đỉnh cao thành công mà không cần trả giá bất cứ thứ gì. Nhưng cũng chính trạng thái này khiến họ đổ toàn bộ thời gian và công sức vào việc bị động chờ đợi. Nếu thành công không tự tìm tới, chắc chắn họ sẽ mãi mãi mê đắm trong thất bại mà thôi.

 Nghèo khó chưa chắc đã hủy hoại một người nhưng cứ lạc đường trong 4 trạng thái sai lầm sau là tàn phá cả tương lai - Ảnh 1.

Tư duy sai lầm chính là vật cản lớn nhất để tiến về phía trước trên con đường sự nghiệp của mỗi người.

2. Ảo tưởng về tương lai

Nếu bạn muốn thực sự hủy hoại một người, chỉ cần thường xuyên thổi phồng tương lai với người đó tuyệt vời như thế nào, để mặc họ chìm đắm trong ảo tưởng và dần dần quên mất giá trị của bản thân mình ở hiện tại. Họ bận rộn lãng phí thời gian và tài sản của mình để rồi mắc kẹt trong một vòng lặp vô tận không có điểm cuối, nhưng đến sau cùng, khi tỉnh mộng thì đã chẳng còn gì trong tay.

3. Học cũng chỉ là vô ích

Trong xã hội ngày nay, nhiều người luôn cho rằng học hành chẳng đem lại tác dụng gì, trong thực tế chẳng ai lấy tích phân ra tính toán, chẳng ai lấy mệnh đề ra bắt chứng minh hay kiểm tra thời gian diễn ra các sự kiện lịch sử... Thậm chí còn có câu truyền miệng rằng: "Học kém sau này đi làm Sếp, học giỏi muôn đời đi làm thuê". Dần dần chịu ảnh hưởng của tư duy đó, người ta sẽ tin chắc rằng mình có thể thành công trong tương lai mà không cần học hành làm gì. Họ lấy Bill Gates, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg làm cái cớ cho sự chểnh mảng của bản thân mà không hề nhận ra những vị tỷ phú đó có thể bỏ học giữa chừng, nhưng họ chưa bao giờ ngừng nạp thêm đủ loại tri thức quý giá cho bản thân thông qua tự học và tự đọc mỗi ngày.

 Nghèo khó chưa chắc đã hủy hoại một người nhưng cứ lạc đường trong 4 trạng thái sai lầm sau là tàn phá cả tương lai - Ảnh 2.

4. Thà ổn định còn hơn

Nếu những người xung quanh không ngừng đề cao sự ổn định thì lâu dần, chính bạn cũng sẽ bắt đầu chấp nhận ý tưởng này và tận hưởng những lợi ích nó đem lại. Bạn bỏ quên khao khát thành công, mong muốn bươn chải và nhiệt huyết đối đầu gian khó của tuổi trẻ, không quan tâm đến thành công hay thất bại, giàu có hay nghèo khó mà chỉ an phận qua ngày với định hướng "Đủ ăn là được", "Thà ổn định còn hơn"... Thế nhưng, lựa chọn dễ dãi với bản thân của hiện tại, bạn có biết đó là hành động sẽ hủy hoại cả tương lai chính mình?

Cái nghèo khó, vất vả khiến chúng ta phải vật lộn để sống sót, phải nung nấu ý chí, vun đắp nên nghị lực và lòng quyết tâm để có ngày thay đổi bản thân, thay đổi hiện trạng. Tỷ phú Bill Gates đã từng nói: "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn". Đây là một trong những câu nói đầy triết lý về cuộc sống có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Tại sao vậy? Vì mỗi người sinh ra đều không thể lựa chọn được hoàn cảnh, xuất thân, tất cả đều do may rủi của cuộc đời. Nhưng, những ai đầy đủ tay chân, con tim và khối óc, sức lực và tinh thần thì không được phép nghèo, nhất là nghèo về tư duy, về ý chí và động lực.

Chỉ có người đủ ý chí phấn đấu mới có đủ bản lĩnh vượt lên nghịch cảnh, che chở người thân. Không có sự thành công nào đạt được mà thiếu ý chí. Muốn có ý chí thì bạn phải có khát khao, hoài bão và đam mê đủ lớn để theo đuổi hành trình mà bạn đã chọn.

Theo Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm