Nghệ nhân làng Dong chỉ cách phân biệt bánh chưng sạch, ngon truyền thống

22/01/2017 09:41 AM | Sống

Phương pháp đơn giản nhất nhận biết bánh chưng luộc bằng pin, nhuộm phẩm màu, không ngon với bánh chưng sạch, ngon truyền thống là qua màu sắc.

Nghệ nhân làng Dong chỉ cách phân biệt bánh chưng sạch, ngon truyền thống

Những ngày giáp Tết là thời điểm nhu cầu mua bánh chưng của người dân tăng cao, để rút ngắn thời gian và chi phí nhiên liệu, không ít cơ sở kinh doanh bánh chưng đã rút ngắn thời gian luộc bánh bằng cách thả lõi pin vào nồi bánh chưng. Chỉ mất một giờ là bánh rền nhừ từ trong ra ngoài. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên rất mau chín.

Tuy nhiên, chì, magie, mangan… trong pin thôi ra sẽ khiến người ăn ngộ độc tiêu hóa; nặng gây tổn thương gan, thận, ung thư. Trẻ nhỏ có thể suy giảm trí tuệ, vì hấp thu chì nhiều hơn người lớn.

Ngoài ra, nhiều nơi dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm bánh. Ví dụ Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)… Phẩm cho màu đẹp như ý, giá thành rẻ, không bay màu trong quá trình chế biến, lại lâu hỏng. Tuy nhiên, lạm dụng phẩm màu công nghiệp hoặc dùng phẩm màu không rõ xuất xứ dễ gây ngộ độc, ung thư, độc hại cho sức khỏe con người.

Nghệ nhân làng Dong - làng nghề truyền thống lâu đời nhất Lâm Thao (Phú Thọ) sẽ chia sẻ bí quyết chọn bánh ngon, đảm bảo an toàn:

1. Bánh sạch, thơm, ngon:

Màu sắc: Vỏ bánh và hạt nếp có màu xanh nhạt hoặc xanh ngả vàng. Đỗ mềm quyện với thịt ba rọi chín nhừ.

Mùi thơm: Mùi đặc trưng của gạo nếp, lá dong và đặc biệt lá riềng.

2. Bánh đun bằng pin, nhuộm phẩm, không ngon:

Màu sắc: Bánh đun bằng pin có màu lá xanh đen, xanh thẫm hoặc xanh ánh tím. Lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo. Bóc chiếc bánh ra, sẽ thấy lớp vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn, dễ lại gạo. Nhân ép chín nhanh nên không dẻo quyện.

Mùi: Không thơm mùi lá giong hay mùi riềng.

3. Bánh cứng chắc hay bánh mềm, ấn thấy lún là ngon?

Theo kinh nghiệm nghệ nhân làng Dong, nên chọn bánh chưng cầm chắc tay, không quá cứng cũng không quá mềm.

Khi cắt bánh các lớp nếp, nhân thịt và đỗ kết dính lại với nhau, chứ không vụn, rơi rớt. Bánh gói chặt quá dễ bị rắn hoặc gạo sống, bánh cứng, ăn không ngon. Còn nếu gói lỏng, bánh sẽ mềm, ấn thấy lún nhiều và dễ mốc.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm