Quốc gia nào trả lương cao nhất thế giới?

05/08/2015 03:21 PM | Nghề nghiệp

Bạn có từng nghĩ rằng bạn chưa được trả lương xứng đáng với những gì bạn được hưởng? Hãy cùng điểm qua 10 nước mà người lao động được hưởng mức lương thực tế cao nhất.

Quốc gia nào trả lương cao nhất thế giới?

Mức lương thực tế là gì? Nó là khoản tiền kiếm được mỗi năm sau khi trừ các khoản thuế và khoản chuyển nhượng, nó là số tiền sẵn có để chi tiêu cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Con số trung bình này dựa vào kết quả nghiên cứu OECD tính toán cho từng lao động không có con nhỏ.

10. Pháp

1
 

Pháp được xếp thứ 7 trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để giải thích tại sao GDP bình quân đầu người của Pháp lại thấp hơn của Mỹ, nhà kinh tế học Paul Krugman khẳng định rằng: “Người lao động của Pháp có năng suất lao động sấp xỉ người Mỹ”, nhưng người Pháp bị cáo buộc rằng có một tỉ lệ tham gia lao động thấp hơn và “khi họ làm việc, họ làm ít thời gian hơn.”

Đó có thể do điều luật tuần làm việc 35h/tuần ban hành năm 1999. Cho dù vậy, người Pháp vẫn nhận được $28,799 mỗi năm sau khi trừ các loại thuế, với trung bình là 49%. Đây cũng là nước có gánh nặng thuế lớn thứ 2 trong các nước OECD.

9. Thụy Điển

2
 

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Vương quốc Scandinavian xinh đẹp này là quốc gia giàu thứ 6 thế giới nếu xét GDP bình quân đầu người. Thụy Điển là một quốc gia có nền kinh tế hỗn hợp theo định hướng xuất khẩu: gỗ, thủy điện và quặng sắt tạo thành cơ sở của nền kinh tế với sự chú trọng về ngoại thương. Các ngành kỹ thuật của Thụy Điển chiếm tới 50% sản lượng và suất khẩu.

Quốc gia này duy trì một hệ thống phúc lợi xã hội của Bắc Âu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phổ thông và giáo dục đại học cho công dân của nó. Do đó, mỗi người phải từ bỏ 42,4% thu nhập của họ nhưng trung bình họ vẫn nhận được $29,185 mỗi năm.

8. Canada

3

3

Canada là hàng xóm phía Bắc của Mỹ, nơi sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn thứ ba thế giới chỉ sau Venezuela và A rập Saudi (Điều này có thể khiến bạn tự hỏi tại sao Mỹ phải nhập khẩu rất nhiều dầu từ Ả Rập Saudi). Đất nước này cũng rất giàu có về nhôm, uranium, vàng, niken, kẽm và vùng đồng bằng của Canada là một trong những nơi sản xuất nông sản quan trọng của toàn cầu: lúa mì, dầu cải và các loại ngũ cốc khác.

Thu nhập thực tế hàng năm của người Canada trung bình trong khoảng $29,365 với tỷ lệ thuế khoảng 31%. Mức thuế chi trả cho chăm sóc sức khỏe và giáo dục cộng động. Một tuần làm việc trung bình của người Canada là 36 giờ.

7. Áo

11790312_1162439873769829_530183342_o
 

Bạn có bao giờ nghĩ đất nước Trung Âu với cảnh quan tuyệt đẹp và lịch sử đầy phiêu lưu này có GDP trung bình đầu người đứng thứ 12 thế giới. Nước Áo có nền công nghiệp phát triển mạnh, bên cạnh đó, phần quan trọng nhất trong nền kinh tế là du lịch quốc tế, chiếm đến 9% GDP của Áo.

Người lao động nhận được trung bình $31,173 (sau thuế), một khoản không tồi nếu xét đến 49.4% bị mất do thuế thu nhập và các khoản đóng góp an sinh xã hội. Khoản tiền này sẽ chi dùng cho chăm sóc sức khỏe phổ thông và giáo dục đại học.

6. Đức

5
 

Đức là nước có nền kinh tế quốc dân quyền lực nhất châu Âu. Tuy nhiên, đây cũng là một quốc gia có tỷ lệ thuế từ thu nhập của công dân là cao nhất, gần 50% (49,8%). Dù vậy, Đức có hệ thống chăm sóc sức khỏe lâu đời nhất thế giới, người dân được chăm sóc sức khỏe và giáo dục ở tất cả các bậc hoàn toàn miễn phí. Thu nhập thực tế hàng năm của người dân Đức là $31,252.

5. Úc

Sydney-Backpackernews.co.nz
 

Úc là một trong những nước có nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới, nhà xuất khẩu lớn về thực phẩm cũng như dầu và khoáng sản, nhập khẩu tương đối ít. Về sự giàu có bình quân, Úc xếp thứ 2 sau Thụy Sĩ vào năm 2013. Thu nhập trung bình của người dân ở đây là $31,588/ năm với tỷ lệ thuế khoảng 27,7%, dùng để đảm bảo cho công dân có sức khỏe và nền giáo dục tốt. người Úc làm việc trung bình 36h/tuần.

4. Thụy Sỹ

west-of-the-limmat - Planetware.com
 

Thụy Sỹ xếp hạng cao trong các yếu tố về sự minh bạch của chính phủ, quyền tự do công dân, chất lượng cuộc sống, khả năng cạnh tranh kinh tế và phát triển con người. Không ngạc nhiên khi nó đứng thứ 3 trong nghiên cứu về sự hài lòng cuộc sống của OECD.

Lĩnh vực sản xuất của Thụy Sỹ quan trọng và phát triển mạnh mẽ nhất châu Âu. Nó sản xuất vật dụng y tế, dược phẩm, hóa chất chuyên dụng và nhạc cụ. Người Thụy Sỹ có thu nhập hàng năm là $33,419 và họ làm việc khoảng 35h/tuần.

3. Na Uy

8
 

Na Uy là một trong những quốc gia giàu có nhất về tài nguyên thiên nhiên bao gồm dầu, thủy điện, đánh bắt cá và khoáng sản. Với mức thuế khoảng 37% thu nhập, Na Uy cũng có một thệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện và giáo dục bậc đại học cho công dân. Với số giờ làm việc mỗi tuần trung bình là 33.4h, họ nhận được thu nhập thực tế hàng năm là $33,492.

2. Luxembourg

Luxembourg - Suzyguese.com
 

Luxembourg ít nhiều cũng là trung tâm tài chính của châu Âu. Đây là nhà cung cấp chính về thép của toàn châu Âu, thị trường xuất khẩu của nó bao gồm hóa chất, cao su, máy móc công nghiệp và cả dịch vụ tài chính. Thu nhập trung bình sau thuế ở đây là $38,951 hàng năm, và có mức thuế là 37,7% để cung cấp cho các hoạt động an sinh xã hội.

1. Mỹ

10
10

Không có gì nghi ngờ về việc Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Nó có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú; nhà nhập khẩu lớn nhất nhưng đứng thứ hai về xuất khẩu trên toàn thế giới. Người Mỹ nhận được $41,355 hàng năm sau khi 31,6% thuế bị khấu trừ. Tuy nhiên, ở nước Mỹ, nhiều người không có bảo hiểm y tế. Trong thực tế, nó đứng đầu về chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhưng đứng cuối về độ bao phủ, chính phủ cũng không hề có trợ cấp thai sản cho người dân.

Theo Lâm Tuệ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm