Nhiều DN FDI coi đình công là chi phí không tránh khỏi tại Việt Nam

29/07/2014 02:21 PM | Nghề nghiệp

Từ năm 1995 đến 2013 đã diễn ra 5.273 vụ đình công nhưng không có vụ nào đúng luật, gây thiệt hại cho nền kinh tế cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp và người lao động.

Nhiều DN FDI coi đình công là chi phí không tránh khỏi tại Việt Nam

Số vụ không ngừng tăng    

Năm 2013 đã có 351 vụ đình công xảy ra trên cả nước, nhiều nhất là ở các tỉnh Bình Dương, Hải Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Vĩnh Phúc - nơi tập trung nhiều khu công nghiệp. Các vụ đình công làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tới chính bản thân người lao động. 

Trong tổng số 268/351 vụ đình công năm 2013 mà Dự án FLA 3.0 Vietnam (dự án nghiên cứu và hỗ trợ giải pháp về quan hệ lao động, tiền lương và giờ làm việc dọc theo chuỗi cung ứng) thực hiện, có 106.118 người lao động tham gia đình công với 373.071 số ngày không làm việc, tương đương hơn 3,2 triệu giờ làm việc. Điều này đã gây thiệt hại lên tới 55 tỷ đồng - chi phí tiền lương tương ứng với số giờ làm việc bị mất đi. Những thiệt hại về kinh tế mà các vụ đình công không đúng luật gây ra là không hề nhỏ cho DN, lên tới 200 triệu đồng/vụ.

Con số thống kê được đưa ra cũng sẽ khiến không ít DN giật mình, bởi có tới 42,1% công nhân tham gia khảo sát cho rằng, họ có thể tham gia nếu có đình công tại nhà máy. Thậm chí, không ít DN FDI coi đình công như một loại chi phí không tránh khỏi khi kinh doanh ở Việt Nam. Và dù họ đã nỗ lực nhiều nhưng đối thoại vẫn chưa hiệu quả (60% công nhân chưa bao giờ sử dụng các kênh đối thoại tại nhà máy, 30% cho rằng kết quả xử lý khiếu nại không nghiêm túc).

Nhờ sự tương tác giữa quản lý và người lao động, chỉ qua hình thức nhắn tin, gần 2.000 công nhân ở Bình Dương đã quay trở lại nhà máy làm việc sau bạo động. Về phía DN, từ ý định rút đầu tư, họ đã quyết định quay trở lại. Thực tế này cho thấy, khi DN có mối quan hệ tốt với công nhân thì số lượng đình công sẽ giảm và công nhân cũng là lực lượng bảo vệ nhà máy khi có bạo động xảy ra.

Vấn đề đặt ra là, dù gây thiệt hại cho cả DN và người lao động, nhưng tại sao các cuộc đình công không hề giảm? Nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực lao động chỉ ra rằng, quan hệ lao động thiếu hài hòa tại các nhà máy sản xuất là một phần nguyên nhân dẫn đến đình công, mà cuộc bạo động tại Bình Dương tháng 5/2014 vừa qua là một ví dụ điển hình. Mâu thuẫn giữa người lao động và giới chủ đã tích tụ lâu qua quá trình làm việc, nên đã xảy ra các vụ đình công, dẫn đến công nhân mượn cớ biểu tình để đập phá.

Làm gì để giảm đình công?

Theo bà Đặng Thị Hải Hà- Cố vấn trưởng Dự án FLA 3.0 Vietnam, giảm các vụ đình công ở Việt Nam đến nay vẫn là bài toán khó. Bà Hà cho biết: Trong số gần 2.000 công nhân tham gia khảo sát, 5,7% nghĩ rằng nói chuyện với công đoàn là vô ích; 43% chỉ thấy cần thiết trong vài trường hợp; 91,2% cho rằng, tiếng nói và hành động tập thể có hiệu quả hơn tiếng nói cá nhân; 12,4% thấy đình công là cách tốt nhất để giải quyết xung đột.

Nhận xét về nguyên nhân để xảy ra các cuộc đình công, theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, là do quan hệ lao động ở Việt Nam hiện nay mới chỉ dừng ở cấp trung gian mà chưa có sự sâu sát với cơ sở. 

Trở lại với vụ bạo động tại Bình Dương, một trường hợp điển hình đã được bà Hà dẫn chứng, chỉ có duy nhất một nhà máy do Đài Loan đầu tư không bị đốt (dù có bị đập phá), là do có quản lý người Việt đã theo sát, tuyên truyền cho công nhân hiểu bảo vệ nhà máy chính là bảo vệ miếng cơm, manh áo của mình. Và nỗ lực của cấp trung gian - quản lý người Việt - đã đem lại kết quả tốt.

Theo Thúy Ngọc

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ/Báo Công thương

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm