Không đỗ đại học “Top”? Đừng lo, bạn vẫn có thể vào làm tập đoàn lớn

24/08/2015 09:05 AM | Nghề nghiệp

Không đỗ được các trường đại học danh giá? Đừng lo, các tập đoàn, công ty lớn vẫn sẽ chào đón nếu bạn có đủ kỹ năng.

Không đỗ đại học “Top”? Đừng lo, bạn vẫn có thể vào làm tập đoàn lớn

Buổi Connect the Dots kết nối các cựu du học sinh Anh về nước và sinh viên với các tập đoàn lớn như AIG, Unilever, FPT, E&Y, Deloitte… Trong hội trường nơi các nhà tuyển dụng hàng đầu đón tiếp các ứng viên tiềm năng, tôi gặp Ngọc - Kiểm toán viên của Công ty Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA (thành viên duy nhất của hãng UHY International, một trong những hãng kiểm toán và tư vấn hàng đầu thế giới có trụ sở tại London, Anh quốc).

Khi được hỏi UHY ACA có yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp các trường đại học thuộc diện “top” hay không, Ngọc cười đáp: Đó chỉ là một yếu tố, các ứng viên không thuộc diện trên nhưng có chứng chỉ chuyên môn về kiểm toán vẫn có thể vượt qua các bạn khác tốt nghiệp trường top. Và mình cũng là một trường hợp như thế”.

Không tốt nghiệp các trường đại học thuộc diện danh tiếng ở Việt Nam, nhưng cánh cửa một trong 10 công ty kiểm toán lớn nhất vẫn mở ra với cô gái có đôi mắt sáng, khuôn mặt tỏa lên nét tự tin. Ngọc cho hay: “Tốt nghiệp trường dân lập là một điểm bất lợi đối với mình. Bởi ngay từ khi xét hồ sơ, các nhà tuyển dụng đã xem bạn học trường nào ra, chuyên ngành gì trước khi dành cho bạn cơ hội thể hiện kiến thức, kỹ năng và con người bạn ra sao.”

“Biết điều đó nên mình đã có sự chuẩn bị trước. Ngoài việc học trên trường, mình đã tìm hiểu và đăng ký trên mạng để theo học chứng chỉ kiểm toán ICAEW (Institute of Chartered Accountant in England and Wales) thuộc Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales – chứng chỉ này khi đó vẫn chưa vào Việt Nam. Và trong số các bạn cùng lớp nộp hồ sơ đợt đó, mình đã may mắn là người duy nhất được gọi. ” – Ngọc chia sẻ.

“Sau khi qua vòng hồ sơ, mình thi kiểm tra chuyên môn và vượt qua nhờ kiến thức học được ở trường và tự trang bị học thêm trước đó. Sau đó, nhờ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường, mình đã thể hiện bản thân khá tốt trong vòng phỏng vấn. Đợt đó, mình là 1 trong 20 người được chọn trong tổng số hơn 1.000 hồ sơ nộp vào UHY ACA”.

Chủ động tìm hiểu về nghề nghiệp muốn làm và có đầu tư đúng hướng là lời khuyên từ chính kinh nghiệm bản thân mà Ngọc muốn gửi tới các bạn sinh viên - không học trường đại học nổi tiếng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng lớn như Vingroup, Unilever, E&Y… cũng đều thừa nhận có một sự “ưu tiên” đối với các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng có chất lượng đã được kiểm chứng.

“Đây không phải là phân biệt đối xử nhưng với 20 năm làm nghề nhân sự, tôi cũng phải thắng thắn công nhận là những sinh viên các trường lớn đúng là có cái khác. Không phải tự nhiên mà các em đỗ các trường đó và cũng không phải ngẫu nhiên mà các trường đó nổi tiếng. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có cơ hội cho các sinh viên trường dân lập hoặc không thuộc top” – bà Cồ Thị Hoa, Trưởng ban nhân sự tập đoàn Vingroup khẳng định.

Bà Hoa cho biết thêm: “Khi xét tuyển một hồ sơ, trước tiên tôi sẽ xem xét phần trình bày CV có sáng tạo hay không, có mắc lỗi gì không. Đây là những điều cơ bản thể hiện thái độ với công việc của ứng viên. Tiếp theo là xem định hướng nghề nghiệp có rõ ràng hay không. Sau đó mới tới tốt nghiệp trường nào. Do đó, điều quyết định là sự chủ động trong định hướng nghề nghiệp và tố chất của các em.”

Tương tự, các nhà tuyển dụng đến từ Ersnt & Young và Unilever cũng thừa nhận có ưu tiên dành cho các sinh viên tốt nghiệp trường tốt. Tuy nhiên nhưng vẫn có cơ hội cho các bạn học trường “bình thường”.

“Quan trọng là độ “phù hợp” với vị trí ứng tuyển và động lực làm việc” – anh Thăng, chuyên viên tuyển dụng của Unilever cho biết.

“Tốt nghiệp trường nào là một phần, cái mà Ersnt & Young đánh giá cao nhất ở một ứng viên là kinh nghiệm và thái độ làm việc” – anh Hoàng, kiểm toán viên của Ersnt & Young khẳng định.

Thùy Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm