Chủ tịch REE, Petrolimex vẫn nhận lương... 'bèo' so với lãnh đạo công ty công ích TPHCM

27/08/2013 03:56 PM | Nghề nghiệp

Chủ tịch REE, Petrolimex vẫn nhận lương... 'bèo' so với lãnh đạo công ty công ích TPHCM
Thông tin từ kết luận ngày 26/8 của UBND TPHCM về việc chi sai qui định tiền lương, tiền thưởng tại 4 công ty công ích nhà nước trên địa bàn thành phố, có thể khiến nhiều người 'giật mình'. 

Bởi với những con số lương đã công bố trong kết luận này, thì thu nhập của các lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Công ty lớn - vốn 'nổi tiếng' với thu nhập ngất ngưởng - bỗng trở nên 'khiêm tốn' lạ thường.

Lương của lãnh đạo và thu nhập bình quân của nhân viên tại một số công ty. 
(Đv: triệu đồng/tháng)

Với chức danh Chủ tịch HĐTV của các công ty công ích tại địa bàn TPHCM, năm 2012, những nhân vật (chưa được nêu tên) được nhận mức lương từ gần 60 triệu đồng- 200 triệu đồng/tháng. Chức danh Giám đốc nhận lương từ 63 triệu - 217 triệu đồng/tháng.

Mức lương của các Chủ tịch và Giám đốc nói trên cao hơn hẳn, thậm chí gấp từ 3-3,5 lần khoản thu nhập năm 2011 (58 triệu đồng/tháng) của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex. 

Tại 2 đơn vị là Công ty Thoát nước đô thị và Công ty Chiếu sáng Công Cộng, các con số cao đến mức, lương của Kế toán trưởng cao gần gấp rưỡi lương của Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh. Cụ thể, lương của 2 kế toán trưởng các công ty này vào khoảng 140 triệu đồng/tháng, nữ chủ tịch REE nhận 100 triệu đồng/tháng.

Lương kế toán trưởng các công ty công ích tại TPHCM thậm chí cao gấp rưỡi
mức lương của Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh. (Đv: Triệu đồng/tháng)

Theo kết luận của Phó Chủ tịch TPHCM, tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, thu nhập của giám đốc cao gấp 41 lần lao động mùa vụ.

Tuy nhiên, lương bình quân của người lao động tại 4 doanh nghiệp công ích nêu trên cũng là hơn 22,2 triệu đồng/tháng, gấp 3 lần lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP.HCM (hơn 7,3 triệu đồng/tháng). Đây vẫn là con số thu nhập đáng mơ ước của nhiều ngành nghề trong xã hội, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Các phép so sánh này có chút sai lệch về thời gian, nhưng biểu đồ dưới đây vẫn đảm bảo tính xác thực và độ 'choáng' của các con số.Chú thích: 
Thống kê thu nhập của lãnh đạo Petrolimex, Vinafood 1 và Vinafood 2 được sử dụng trong Báo cáo Tổng kiểm toán năm 2011;
Lương của 4 công ty công ích tại TPHCM được kết luận ngày 26/8/2013 là lương năm 2012.

Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm