Chỉ 40% người Việt trung thành với công ty họ đang làm

01/10/2015 09:33 AM | Nghề nghiệp

Kết quả cuộc khảo sát “Gắn kết đội ngũ 2015" dành cho 55 công ty tại thị trường Việt Nam, với sự tham gia của 5.788 người cho kết quả cứ 10 người đi làm thì có 4 người hoàn toàn gắn kết với công ty đang làm việc.

Chỉ 40% người Việt trung thành với công ty họ đang làm
Ảnh: Minh Đức

Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Dale Carnegie Việt Nam cho biết từ năm 2012 đến nay, tổ chức Dale Carnegie toàn cầu (do ông Dale Carnegie, tác giả quyến sách Đắc Nhân Tâm sáng lập năm 1912) đã thực hiện một nghiên cứu khảo sát mối tương quan giữa tỷ lệ gắn kết đội ngũ và hiệu quả kinh doanh cho các công ty trên toàn thế giới với chủ đề "Hướng đến sự bền vững thông qua gắn kết đội ngũ".

Tại thị trường Việt Nam, năm 2015 cuộc khảo sát này dành cho 55 công ty, với số lượng tham gia của 5.788 người (tỉ lệ nam nữ tương đương nhau) trong 2 tháng 7 và 8/2015 vừa qua đã cho kết quả như sau: 43,26% hoàn toàn gắn kết, chiếm khoảng 2.500 người; 46,87% không hoàn toàn gắn kết và 9,87% không gắn kết.

"Tỉ lệ hoàn toàn gắn kết này là rất cao nghĩa là cứ 10 người đi làm thì có 4 người hoàn toàn gắn kết với công ty đang làm việc, kết quả này có được theo đánh giá của chúng tôi là do tác động của các ngành nghề chiếm ưu thế về tỉ lệ tham gia như sản xuất, bán lẻ", bà Nguyễn Trinh Khánh Linh cho biết.

Về quy mô công ty, kết quả cho thấy những người làm việc trong công ty càng lớn sẽ có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết với công ty nhiều hơn. Những người làm việc trong Phòng ban về chức năng thuộc về nghiên cứu và phát triển, kiểm soát và chất lượng, chăm sóc khách hàng và sản xuất có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết thấp nhất và không gắn kết cao nhất so với các phòng ban chức năng khác, 32% và 13%.

Những người có mức thu nhập dưới 200 triệu đồng/năm có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết thấp hơn những người có thu nhập từ 200 triệu đến 3 tỉ đồng/năm, 42% so với 49%. Những người có thu nhập trên 3 tỉ đồng/năm có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết thấp nhất là 37%.

Kết quả này cho thấy nhóm người có thu nhập trung bình của cấp độ trưởng nhóm, quản lý cấp trung và trưởng phó phòng và giám đốc bộ phận là nhóm có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết cao nhất do họ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài ở công ty.

Nhóm có thu nhập 3 tỉ/năm rơi vào nhóm ở cấp độ Ban lãnh đạo công ty có tỷ lệ 'Hoàn toàn gắn kết' thấp nhất do họ sẵn sàng thay đổi công việc hơn cho các vị trí thử thách hơn ở công ty quy mô lớn hơn hoặc ngành nghề khác.

Có sự tương quan rất đáng kể giữa mức độ hài lòng và tỉ lệ gắn kết. Những người rất hài lòng và hài lòng với công việc, quản lý trực tiếp, ban lãnh đạo cấp cao sẽ có mức hoàn toàn gắn kết với công ty cao, khoảng 70%. Ngược lại, nếu họ rất không hài lòng với 3 yếu tố này, tỉ lệ Không gắn kết là rất cao, khoảng 63%.

Nhân viên có mức độ hài lòng với người quản lý trực tiếp thường trải qua cảm xúc như: được tạo cảm hứng, đầy hy vọng, nhiệt tình, tự tin và được trao quyền, tạo được sự gắn kết.

Nhân viên có mức độ hài lòng với người quản lý trực tiếp và công việc thấp hơn thường trải qua cảm xúc như: bị thao túng, không hứng thú, bị tổn thương, thất vọng, chán nản, gây ra sự không gắn kết.

Từ kết quả khảo sát, Dale Canergie Việt Nam đã đưa ra đề xuất nhằm cải thiện các đòn bẩy tác động trực tiếp đến mức độ gắn kết của đội ngũ, cụ thể là: Niềm tin vào ban lãnh đạo cao cấp, sự hài lòng với người quản lý trực tiếp và sự tự hào với tổ chức.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm