Bạn có biết, thầy phong thủy hiện đại làm gì?

24/08/2015 11:40 AM | Nghề nghiệp

Phong thủy hiện đại chú trọng sự hòa hợp giữa người và môi trường sống.

Bạn có biết, thầy phong thủy hiện đại làm gì?

Phong thủy là một bộ môn nhằm giúp con người sống hòa hợp với môi trường xung quanh. Nhưng đối với ngay cả những người Trung Hoa chính gốc, phong thủy vẫn là một cái gì đó mơ hồ, huyễn hoặc.

Vương Dung, nữ thạc sỹ chuyên khoa phong thủy học đến từ Tây An, Trung Quốc lại đang giúp những kiến thức cổ xưa này gần gũi với thời hiện đại hơn. Vương Dung tốt nghiệp ngành kiến trúc, chuyên ngành phong thủy, trường đại học kỹ thuật kiến trúc Tây An. Khác với phong thủy cổ xưa, phong thủy hiện đại chú trọng giải quyết các vấn đề giữa con người và môi trường sống.

Phong thủy hiện đại coi trọng “hòa hợp”

Xưa kia, phong thủy được áp dụng rộng rãi để tìm vị trí, hướng mặt cho nhà cửa, công trình, nhất là các khối kiến trúc nặng về tâm linh như lăng tẩm, sao cho tốt lành nhất. Phong thủy hiện đại đề cao việc ứng dụng kiến trúc và sự hòa hợp giữa người và môi trường sống xung quanh.

Trước đây khi nói đến phong thủy, trước tiên người ta phải bàn đến âm trạch. Văn hóa Trung Quốc cho rằng âm sao dương vậy. Việc chọn âm trạch sẽ ảnh hưởng tới con cháu đời sau, nhiều truyền thuyết dân gian cho rằng một cá nhân, gia tộc có thành công đều là nhờ vị trí mồ mả tổ tiên đẹp.

Theo Vương Dung, đây là quan niệm tâm linh phi khoa học, không phù hợp với khoa học hiện đại. Phong thủy học thể hiện trong kiến trúc ngày nay trước hết phải loại bỏ những yếu tố tâm linh huyền hoặc này, và đặt sự hòa hợp giữa người sống và môi trường lên hàng đầu.

Phong thủy không phải là “mê tín dị đoan”

Vương Dung đã vận dụng các kiến thức phong thủy của mình để tư vấn cho các dự án kiến trúc, đôi khi chỉ là một căn hộ, một quầy hàng hay có lúc là cả một dự án phát triển bất động sản dân cư. Chị hợp tác với các công ty phát triển bất động sản hay thiết kế để kết hợp phong thủy và bài trí kiến trúc.

Khi thăm lại một công ty dịch vụ dành cho mẹ và bé do mình thiết kế, Vương Dung nói: “Công ty này làm việc với những sinh mệnh mới chào đời cho nên tôi phải rất chú ý tới các yếu tố sau: Thứ nhất là diện mạo căn phòng, ví dụ như hình dạng ghế sô pha, cách tận dụng không gian, thứ hai là màu sắc và thứ ba là chất liệu.

Ví dụ, cây xanh thuộc hành mộc, tượng trưng cho nguồn sống. Năng lượng nguồn sống rất có lợi cho việc sinh nở, cây xanh cũng rất hòa hợp với mục đích của nơi này. Phong thủy là một môn khoa học thực tiễn, kết hợp giữa vị trí và thiết kế của nhà cửa, đề cao tính an toàn trong xây dựng và mang tính văn hóa, thẩm mỹ rất cao chứ không chỉ là một cụm từ mê tín dị đoan”.

Vương Dung tới thăm lại công ty dịch vụ mẹ và bé mình từng thiết kế

Tại Trung Quốc, môn phong thủy chính thức được phép bàn luận công khai từ những năm 1950. Tiến sĩ Trương Cẩm Thu, một học giả tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc nói:

“Phong thủy là kinh nghiệm của cổ nhân tích lũy được trong quá trình giải quyết các vấn đề với thiên nhiên.

Yếu tố đầu tiên cần cân nhắc là an toàn, nhà cửa thường được xây dựa núi để tránh gió, thứ hai là phải tiện cho lấy nước, nên ngôi nhà thường ở gần nguồn nước như sông, hồ. Thứ ba là hướng nhà, ví dụ như nhà phải tọa bắc hướng nam để có đủ ánh nắng. Nguyên lý cốt lõi trong phong thủy là “chọn nơi lành mà sống”.

Phong thủy có thể giúp người ta tối tưu hóa điều kiện tự nhiên nhờ vào một số quy tắc nhất định.”

 

Thùy An

Theo Trí Thức Trẻ/Chinadaily/Hainan.net

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm