Ba câu hỏi 'tối kỵ' KHÔNG nên đặt ra cho nhà tuyển dụng

06/02/2015 02:53 PM | Nghề nghiệp

Dưới đây là một số câu hỏi mà có thể giết chết cơ hội của bạn giành được một công việc như ý theo Brian de Haaf, nhà sáng lập kiêm CEO công ty phần mềm Aha ! chia sẻ.

Ba câu hỏi 'tối kỵ' KHÔNG nên đặt ra cho nhà tuyển dụng

Bạn đang ở trong chiếc ghế nóng và tất cả mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Bạn cảm thấy tốt về những phản hồi của mình về các câu hỏi phỏng vấn, văn hóa công ty mới dường như rất phù hợp và càng tìm hiểu về vị trí làm việc, có vẻ như đó càng là công việc mơ ước của bạn.

Sau đó, nhà tuyển dụng hỏi bạn: "Bạn có câu hỏi nào dành cho tôi không ?"

Phản ứng của bạn sẽ là:  “Vâng, tôi có. Đầu tiên, thời gian làm việc dự kiến của tôi sẽ là bao nhiêu?”

Và chỉ bằng câu hỏi này, bạn đã tự loại mình ra khỏi đường đua. Dưới đây là một số câu hỏi mà có thể giết chết cơ hội của bạn giành được một công việc như ý theo Brian de Haaf, nhà sáng lập kiêm CEO công ty phần mềm Aha ! chia sẻ:

1. "Công ty ông/bà thực sự đang làm gì?”

Bạn cũng có thể nghĩ đây chỉ là một câu nói bình thường, nhưng nó lại ám chỉ rằng “Ồ, tôi đã không chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này."

Theo de Haaf chia sẻ trên LinkedIn, "Bạn sẽ không thích câu trả lời này nếu người phỏng vấn bạn không hề xem qua bài kiểm tra, hồ sơ của bạn trước khi trò chuyện về bạn, vì vậy tại sao bạn không cư xử lịch sự tương tự?”. "Không thành vấn đề bạn đang phỏng vấn cho vị trí nào, bạn nên tìm hiểu, làm quen với những việc họ làm và lịch sử của họ. Công việc của bạn là tiếp cận cuộc phỏng vấn một cách hứng thú nhằm giải thích những kỹ năng đặc biệt của mình sẽ giúp ích cho đồng đội cũng như hoạt động của công ty.”

Việc bạn không chuẩn bị một cách đầy đủ sẽ nói cho người phỏng vấn biết bạn không quan tâm nghiêm túc trong công việc cũng như không tôn trọng thời gian của họ.

2. "Thời gian làm việc dự kiến của tôi là bao nhiêu giờ?”

"Câu hỏi này nói rất nhiều về những ưu tiên của một ứng viên," de Haaf nói. "Cuộc phỏng vấn là nơi để bạn toả sáng và cơ hội để bạn chứng mình mình là người phù hợp nhất cho nhiệm vụ này. Những người xuất sắc nhất là những người giỏi quản lý thời gian, bạn nên tự tin rằng bạn có thể ưu tiên hóa, sắp xếp mọi việc một cách hợp lý để công việc hoàn thành.”

Câu hỏi này cũng khiến người phỏng vấn có ấn tượng bạn chỉ quan tâm tới việc làm, cống hiến tối thiểu, de Haaf cho biết thêm. Vì vậy, tránh những câu hỏi về giờ giấc, tiền công làm thêm, và những ngày bị ốm.

3. "Khi nào tôi sẽ được tăng lương?"

Đây là một câu hỏi khác tiết lộ con người của bạn, de Haaf nói. "Những người đặt ra câu hỏi này cho thấy tiền bạc là động lực đầu tiên của họ," ông giải thích. Những nhân viên được tăng lương vì làm việc vất vả, chăm chỉ chứ không phải là thời gian." Các ứng viên tốt nhất biết điều này và sẵn sàng làm việc hết mình. Họ không mong chờ việc hứa hẹn tăng lương sau một thời gian nhất định hay hỏi nó trong những cuộc phỏng vấn.”

>> Làm sao để làm ít hơn nhưng vẫn chiến thắng đối thủ?

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm