Ngày một nhiều doanh nghiệp Nhật muốn rời khỏi Trung Quốc để né thuế cao

05/10/2019 09:45 AM | Thời sự

Kết quả khảo sát năm 2018 của JETRO cho thấy rằng 40% công ty sản xuất Nhật tại Trung Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc với hơn nửa sản phẩm mà họ bán ra.

Ngày một nhiều doanh nghiệp Nhật muốn rời khỏi Trung Quốc để né thuế cao

Từ công ty sản xuất máy trò chơi Nintendo cho đến công ty sản xuất quần áo Fast Retailing sở hữu thương hiệu Uniqlo, các công ty Nhật trong nhiều ngành nghề đã có sự hiện diện rất lâu tại Trung Quốc, hoạt động mạnh trong ngành sản xuất và bán lẻ, đồng thời nhiều công ty cũng xuất hàng đi Mỹ.

Giờ đây khi mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài, nhiều trong số những công ty này đang đứng giữa “ngã tư đường”.

Mức lương của người lao động Trung Quốc tăng cao vốn đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty khó khăn, giờ đây chiến tranh thương mại làm cho thêm nhiều công ty phải tính đến rời khỏi Trung Quốc, theo khảo sát của Nikkei.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy khá đông các công ty Nhật đang chuẩn bị tái cấu trúc lại hệ thống cung cấp quốc tế mà họ đã xây dựng được trong nhiều năm qua bởi dự báo về khả năng căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc của thế giới.

Mới đây, Nikkei đã tiến hành cuộc khảo sát với khoảng 2 nghìn quản lý cao cấp các công ty Nhật có hoạt động sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc, 23,9% cho biết họ sẽ thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng lên.

Trong khi đó 60,4% người trả lời cho biết họ sẽ chờ xem tình hình diễn biến thế nào.

Phân tích kỹ hơn về kết quả khảo sát, những người trả lời rơi vào hai nhóm: Nhóm thứ nhất cảm thấy Trung Quốc đang mất đi lợi thế cạnh tranh trong vai trò công xưởng của thế giới và sẽ hạn chế đầu tư mới; nhóm còn lại tin rằng thị trường quy mô 1,4 tỷ dân của Trung Quốc quá lớn để bỏ qua.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu áp thuế trừng phạt với hàng sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2018, vì vậy khiến cho căng thẳng thương mại leo thang. Vào tháng trước, chính quyền Tổng thống Trump áp thuế cao hơn lần thứ 4 với hàng Trung Quốc, thuế cao hơn được áp với sản phẩm máy tính photocopy và đồng hồ thông minh.

Giáo sư đại học Tokyo, ông Asei Ito, nhận xét: “Những người trả lời đang có thái độ cầm chừng bởi họ cho rằng đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ”.

Kết quả khảo sát năm 2018 của JETRO cho thấy rằng 40% công ty sản xuất Nhật tại Trung Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc với hơn nửa sản phẩm mà họ bán ra. Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ 2 đối với họ sau Nhật, Trung Quốc được coi như địa điểm chuyên sản xuất hàng bán đi Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm