Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"

06/11/2017 01:09 PM | Kinh doanh

Chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu với AliPay, Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho biết những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong mảng thanh toán điện tử thì AliPay ngày đầu có cả. Nhưng ông đã tuyên bố: “Cứ làm đi! Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!”.

Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"
Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: VnExpress.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn có giải pháp. Nếu không muốn làm thì thể nào cũng nghĩ ra triệu lý do để không làm”, tỷ phú Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba – chia sẻ tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước và VnExpress tổ chức sáng 6/11.

Vạn sự khởi đầu nan. Thời điểm bắt tay làm Alibaba, nhóm sáng lập không có nguồn lực, không có quan hệ với ngân hàng, cũng không có quan hệ với chính phủ.

“Thật khó khăn cho chúng tôi khi đó để cạnh tranh với các công ty khác. Nhưng chúng tôi tự vấn rằng: Nếu giờ chúng tôi không cạnh tranh được thì 10 năm nữa cũng không cạnh tranh được đâu. Chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ đi”, Jack Ma kể lại.

Ngày Jack Ma bắt đầu với AliPay cách đây 14 năm, câu chuyện cũng không dễ dàng. Họ nói ông không thể làm được. Người Trung Quốc thích tiền mặt, mua hàng cũng phải xem tận mắt mới mua. Và vô vàn những khó khăn khác mà các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ trong phiên thảo luận sáng nay AliPay đều có cả.

Nhưng tôi nói: Cứ làm đi! Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi! Và tôi nói với các đồng sự rằng: Nếu tôi đi tù thì cậu sẽ tiếp bước tôi, nếu cậu đi tù thì cậu này sẽ tiếp bước”, vị Chủ tịch của Alibaba nói.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn có giải pháp. Nếu không muốn làm thì thể nào cũng nghĩ ra triệu lý do để không làm. Tôi thấy Việt Nam có những cơ hội khổng lồ”.

Ông Jack Ma cũng cho biết, hiện nay có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa. Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công.

“Chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ đó không? Tôi cho rằng là không. Hãy đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80%. Muốn thành công chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Chúng ta nên cùng suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước của quý vị thì phải làm sao để người trẻ được phát triển?”

“Như vậy, làm thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%. Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử, sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm”, Jack Ma nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Đọc thêm