Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"

06/11/2017 01:09 PM | Kinh doanh

Chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu với AliPay, Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho biết những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong mảng thanh toán điện tử thì AliPay ngày đầu có cả. Nhưng ông đã tuyên bố: “Cứ làm đi! Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!”.

Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"
Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: VnExpress.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn có giải pháp. Nếu không muốn làm thì thể nào cũng nghĩ ra triệu lý do để không làm”, tỷ phú Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba – chia sẻ tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước và VnExpress tổ chức sáng 6/11.

Vạn sự khởi đầu nan. Thời điểm bắt tay làm Alibaba, nhóm sáng lập không có nguồn lực, không có quan hệ với ngân hàng, cũng không có quan hệ với chính phủ.

“Thật khó khăn cho chúng tôi khi đó để cạnh tranh với các công ty khác. Nhưng chúng tôi tự vấn rằng: Nếu giờ chúng tôi không cạnh tranh được thì 10 năm nữa cũng không cạnh tranh được đâu. Chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ đi”, Jack Ma kể lại.

Ngày Jack Ma bắt đầu với AliPay cách đây 14 năm, câu chuyện cũng không dễ dàng. Họ nói ông không thể làm được. Người Trung Quốc thích tiền mặt, mua hàng cũng phải xem tận mắt mới mua. Và vô vàn những khó khăn khác mà các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ trong phiên thảo luận sáng nay AliPay đều có cả.

Nhưng tôi nói: Cứ làm đi! Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi! Và tôi nói với các đồng sự rằng: Nếu tôi đi tù thì cậu sẽ tiếp bước tôi, nếu cậu đi tù thì cậu này sẽ tiếp bước”, vị Chủ tịch của Alibaba nói.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn có giải pháp. Nếu không muốn làm thì thể nào cũng nghĩ ra triệu lý do để không làm. Tôi thấy Việt Nam có những cơ hội khổng lồ”.

Ông Jack Ma cũng cho biết, hiện nay có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa. Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công.

“Chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ đó không? Tôi cho rằng là không. Hãy đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80%. Muốn thành công chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Chúng ta nên cùng suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước của quý vị thì phải làm sao để người trẻ được phát triển?”

“Như vậy, làm thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%. Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử, sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm”, Jack Ma nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

Chuyển shop từ ngõ ngách khu dân cư ra đường lớn, bán 'thịt tươi cá lội' thay vì mổ sẵn, các cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh đã đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/tháng

Sau khi thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng", Bách Hóa Xanh đã giảm mục tiêu mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng để tập trung vào chất lượng từng cửa hàng. Thay đổi này đã nhanh chóng đem lại kết quả tích cực.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm