Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"

06/11/2017 01:09 PM | Kinh doanh

Chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu với AliPay, Chủ tịch Alibaba Jack Ma cho biết những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam trong mảng thanh toán điện tử thì AliPay ngày đầu có cả. Nhưng ông đã tuyên bố: “Cứ làm đi! Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!”.

Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"
Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: VnExpress.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn có giải pháp. Nếu không muốn làm thì thể nào cũng nghĩ ra triệu lý do để không làm”, tỷ phú Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba – chia sẻ tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước và VnExpress tổ chức sáng 6/11.

Vạn sự khởi đầu nan. Thời điểm bắt tay làm Alibaba, nhóm sáng lập không có nguồn lực, không có quan hệ với ngân hàng, cũng không có quan hệ với chính phủ.

“Thật khó khăn cho chúng tôi khi đó để cạnh tranh với các công ty khác. Nhưng chúng tôi tự vấn rằng: Nếu giờ chúng tôi không cạnh tranh được thì 10 năm nữa cũng không cạnh tranh được đâu. Chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ đi”, Jack Ma kể lại.

Ngày Jack Ma bắt đầu với AliPay cách đây 14 năm, câu chuyện cũng không dễ dàng. Họ nói ông không thể làm được. Người Trung Quốc thích tiền mặt, mua hàng cũng phải xem tận mắt mới mua. Và vô vàn những khó khăn khác mà các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ trong phiên thảo luận sáng nay AliPay đều có cả.

Nhưng tôi nói: Cứ làm đi! Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi! Và tôi nói với các đồng sự rằng: Nếu tôi đi tù thì cậu sẽ tiếp bước tôi, nếu cậu đi tù thì cậu này sẽ tiếp bước”, vị Chủ tịch của Alibaba nói.

“Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn có giải pháp. Nếu không muốn làm thì thể nào cũng nghĩ ra triệu lý do để không làm. Tôi thấy Việt Nam có những cơ hội khổng lồ”.

Ông Jack Ma cũng cho biết, hiện nay có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa. Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công.

“Chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ đó không? Tôi cho rằng là không. Hãy đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80%. Muốn thành công chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Chúng ta nên cùng suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước của quý vị thì phải làm sao để người trẻ được phát triển?”

“Như vậy, làm thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%. Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử, sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm”, Jack Ma nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm