Ngay cả khi giá cổ phiếu Berkshire mất tới 50,7%, Warren Buffett vẫn bình tâm nhờ đọc bài thơ cổ từ thế kỷ 19 này và ông khuyên ai 'chơi chứng' cũng đều nên làm như vậy

18/12/2018 10:17 AM | Thời sự

Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2017, tỷ phú Warren Buffett đã trích dẫn bài thơ "Nếu…" của nhà thơ Rudyard Kipling được viết vào thế kỷ 19.

Ngay cả khi giá cổ phiếu Berkshire mất tới 50,7%, Warren Buffett vẫn bình tâm nhờ đọc bài thơ cổ từ thế kỷ 19 này và ông khuyên ai 'chơi chứng' cũng đều nên làm như vậy

Thị trường chứng khoán năm vừa qua đã diễn ra đầy biến động và nhiều khả năng các nhà đầu tư vẫn chưa thể an tâm cho đến tận cuối năm. Trong phiên giao dịch 17/12 vừa qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất hơn 520 điểm còn chỉ số S&P 500 mất 2,1%. Cả 2 chỉ số này đều đang điều chỉnh nhưng các nhà đầu tư đều nhận định kết quả tháng 12/2018 của cả 2 thuộc hàng thấp nhất trong lịch sử kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1931.

Tuy nhiên với những nhà đầu tư kỳ cựu như tỷ phú Warren Buffett, đây là thời điểm không cần phải lo lắng bởi chiến thuật mua và giữ cho đầu tư dài hạn của ông không ngại những đợt điều chỉnh ngắn hạn.

Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2017, tỷ phú Buffett đã trích dẫn bài thơ "Nếu…" của nhà thơ Rudyard Kipling được viết vào thế kỷ 19:

"If you can keep your head when all about you are losing theirs ...

If you can wait and not be tired by waiting ...

If you can think – and not make thoughts your aim ...

If you can trust yourself when all men doubt you ...

Yours is the Earth and everything that's in it."

---

"Nếu con vẫn bình tâm lúc mọi người xung quanh hoảng hốt…

Nếu con có thể đợi và không mỏi mệt vì trông chờ…

Nếu con có thể suy tư nhưng không lấy tư duy làm mục đích…

Nếu con vẫn tự tin khi mọi người nghi ngờ khả năng con…

Thì mọi sự trên trái đất thuộc về con."

(Bản dịch nghĩa bằng văn vần của Hồ Văn Hiền in trong cuốn "Các nhà thơ giải Nobel", Hà Nội, 2006.)

Tỷ phú Buffett đã chỉ ra rằng việc thị trường đi xuống là điều không thể tránh khỏi trong vòng quay đầu tư. Vị tỷ phú này lấy ví dụ cổ phiếu của Berkshire khi giá giảm trong ngắn hạn che khuất tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Trong suốt 53 năm, Berkshire đã tái đầu tư vào công ty và thu được lãi lớn, đồng thời tăng trưởng qua hàng năm. Dẫu vậy, cổ phiếu của hãng vẫn phải chịu 4 lần giảm giá mạnh.

Lần gần đây nhất là trong khoảng tháng 9/2008-3/2009 khi giá cổ phiếu Berkshire mất 50,7%. Theo ông Buffett, những lần giảm giá mạnh đã từng diễn ra và sẽ lặp lại lần nữa.

"Không ai có thể báo trước cho bạn khi nào điều này sẽ lặp lại. Nó như ánh đèn giao thông có thể chuyển xanh sang đỏ bất cứ khi nào mà chẳng quá độ qua đèn vàng", tỷ phú Buffett nhận định.

Bởi vậy nhà đầu tư nổi tiếng này cho rằng thay vì chăm chú soi mói thị trường và chịu áp lực thì hãy cứ ngẩng cao đầu, giữ vững niềm tin. Ngoài ra, thị trường điều chỉnh là một cơ hội tuyệt vời cho những nhà đầu tư không mắc nợ. Kể từ đây, tỷ phú Buffett nhắc thêm một bài học nữa cho các nhà đầu tư: Đừng bao giờ vay mượn để chơi chứng khoán.

"Chúng ta chẳng thể biết thị trường sẽ giảm mạnh đến đâu trong ngắn hạn… Thậm chí kể cả khi bạn có vay ít và bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều khi thị trường rung lắc thì bản thân bạn cũng sẽ lo sợ trước những tiêu đề báo chí tiêu cực hay những thông tin không tốt. Một khi tâm trí của bạn không an tĩnh thì chẳng thể nào đưa ra những quyết định đúng đắn được", tỷ phú Buffett khuyên nhủ.

AB

Theo Thời Đại/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm