Ngành than vỡ trận, lợi nhuận Vinacomin cắm đầu lao dốc

21/09/2016 03:34 PM | Kinh doanh

Tổng công ty Than - Khoáng sản chỉ đạt lợi nhuận 473 tỷ đồng năm 2015, giảm mạnh so với các năm trước. Trong khi đó, ban lãnh đạo công ty hiện nhận lương trên dưới 50 triệu đồng/tháng.

Ngành than vỡ trận, lợi nhuận Vinacomin cắm đầu lao dốc

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than. Con số này cao gấp 3 lần lượng than dự kiến cần nhập mà Bộ Công Thương dự báo cho cả năm 2016. Nếu duy trì tốc độ nhập than như hiện tại thì đến cuối năm nay, lượng than nhập về có thể sẽ gấp 4-5 lần dự báo của Bộ.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) là đầu tàu về xuất nhập khẩu than, với doanh thu ổn định 75-80 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, doanh thu không đi kèm với lợi nhuận. Vinacomin năm 2012 lãi gần 2.600 tỷ đồng nhưng đến năm 2014 còn 2.100 tỷ đồng và sang năm 2015 bất ngờ sụt mạnh xuống 473 tỷ đồng.

Sang 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu Vinacomin vẫn ổn định, nhưng lợi nhuận tiếp tục giảm, đạt không tới 200 tỷ đồng, bằng 1/4 so với cùng kỳ.

Trong khi lợi nhuận giảm mạnh, thù lao của ban lãnh đạo Vinacomin vẫn ở mức khá. Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinacomin hiện nhận lương 52,2 triệu đồng/tháng và Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nhận 50,75 triệu đồng/tháng. Thu nhập các thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc và Kiểm soát viên tại Vinacomin trong khoảng 46-48 triệu đồng/tháng.

Việc nhập khẩu than như ở thời điểm hiện tại là câu chuyện mới. Bởi chỉ vài năm trước, chúng ta vẫn còn dôi dư than để xuất. Giai đoạn 2006-2011 còn là thời điểm "nóng" của việc xuất than, trung bình mỗi năm xuất đi khoảng gần 21 triệu tấn than. Từ vị thế của nhà xuất khẩu "vàng đen" với lượng vài chục tấn than mỗi năm, thì nay chúng ta đã trở thành nhà nhập khẩu với tốc độ tăng đáng ngạc nhiên.

Thực tế thì việc Việt Nam thiếu than không phải là do chúng ta đã khai thác hết. Báo cáo hồi giữa năm của tập đoàn Than khoáng sản (TKV) cho thấy chúng ta tồn kho gần 10 triệu tấn than không bán được. Nguyên nhân là do giá than sản xuất trong nước cao hơn giá than nhập rất nhiều.

Kết quả là tập đoàn than phải nhập than giá rẻ về trộn với than sản xuất để mang đi bán. TKV vừa tồn kho lớn than, vừa trở thành doanh nghiệp phải nhập than nhiều nhất.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm