Ngành dệt may và “giấc mơ” xuất khẩu 50 tỷ USD

21/06/2016 05:21 PM | Kinh tế vĩ mô

Khẳng định dệt may là một “trường hợp điển hình” hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và mỗi bước tăng trưởng nổi bật của ngành đều gắn với FTA, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng, đến năm 2020, dệt may Việt Nam có thể xuất khẩu đạt 50 tỷ USD.

Ngành dệt may và “giấc mơ” xuất khẩu 50 tỷ USD

Đánh giá tác động của TPP với dệt may phục vụ việc Quốc hội xem xét việc phê chuẩn Hiệp định này trong thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết: Với Mỹ, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, gần 95% số dòng thuế sẽ hoặc là được xóa bỏ hoàn toàn, hoặc là giảm mạnh với mức từ 35 đến 50%.

Mức giảm này tương ứng với 63,5% tổng tiền thuế nhập khẩu mà Mỹ thu vào đối với hàng dệt may của Việt Nam (quy về giá trị, tương đương 1,1 tỷ USD). Tuy nhiên, hàng dệt may sẽ phải đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ mới được hưởng ưu đãi thuế. Việt Nam đã có 2 thư trao đổi cam kết với Mỹ và Mehico về chương trình giám sát hàng dệt may, với mục tiêu hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực hải quan, chống gian lận xuất xứ để hưởng lợi bất hợp pháp về thuế ưu đãi TPP đối với mặt hàng dệt may.

Thỏa thuận song phương của Việt Nam với Mỹ và Mexico về chương trình đăng ký DN dệt may sẽ thiết lập chương trình để DN đăng ký các thông tin cơ bản, mặt hàng sản xuất, xuất khẩu để chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng 2 nước trên, phục vụ công tác đánh giá rủi ro trong lĩnh vực hải quan, phòng chống gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, Mexico và Việt Nam cũng đã có trao đổi về việc nước này sẽ áp dụng hạn chế định lượng đối với một số mặt hàng Việt Nam được hưởng thuế 0% nhưng sử dụng nguyên phụ liệu thuộc danh mục nguồn cung thiếu hụt.

Hiện dệt may Việt Nam đang đứng thứ 2 ở Mỹ, thứ 6 ở châu Âu, thứ 3 ở Nhật Bản và thứ 2 ở Hàn Quốc dù mức thuế nhập khẩu hiện khá cao, Mỹ 17% – 18%; châu Âu 8% – 12%. “Với đặc tính của thị trường thế giới là rất ổn định, ngay trong khủng hoảng thì tổng cầu tiêu dùng vẫn không thay đổi lớn, ở mức 700 – 720 tỷ USD tiền quần áo/năm, thì FTA chắc chắn sẽ mang lại cơ hội mở rộng quy mô xuất khẩu vì tiết kiệm được thuế. Với quy mô xuất khẩu tăng lên, có khả năng đến 2020 đạt 50 tỷ USD, tạo ra một cơ hội mới thúc đẩy đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu và hình thành ngành công nghiệp phụ trợ cho dệt may Việt Nam” – ông Lê Tiến Trường nhận định.

Việt Nam có vị trí địa kinh tế nằm cạnh Trung Quốc – nước chiếm 53% sản lượng vải, quần áo toàn thế giới, trong khi Việt Nam chỉ bằng 1/12, tức khoảng 4%. Như vậy, chỉ cần 3% - 4% trong năng lực sản xuất của Trung Quốc dư ra là đã có thể phục vụ toàn bộ thị trường Việt Nam với giá rất cạnh tranh.

Quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế sẽ tạo ra một lực đẩy, để đầu tư dệt tại Việt Nam, bán với giá Việt Nam, nhưng vẫn có thể làm lợi cho cả người mua và người bán, thay vì lấy vải từ các nguồn khác ngoài TPP. Các đối tác trong TPP cũng là người cung cấp công nghệ, nguồn vốn và các quy trình sản xuất, kinh nghiệm quản lý để có thể triển khai việc chia sẻ các lợi ích về trực quan.

Theo Vinatex, từ kim ngạch xuất khẩu 2 tỷ USD vào năm 2001 đến nay dự kiến đạt 29,5 tỷ USD, mỗi bước tăng trưởng nhảy vọt của dệt may đều gắn liền với các hiệp định thương mại. Nếu như trước năm 2001, khi Việt Nam chưa xuất khẩu thẳng được vào Mỹ mà phải xuất qua Hàn Quốc và Đài Loan, khó khăn lắm mới đạt mốc 1 tỷ USD.

Hiệp định thương mại song phương với Mỹ năm 2011 đã tạo ra đà tăng trưởng mạnh nhất trong thời điểm này, thêm 1 tỷ USD trong năm đầu tiên và lên 6,5 tỷ USD vào 2006. Giai đoạn thứ 2 gắn liền với WTO. Năm đầu tiên khi trở thành thành viên, kim ngạch dệt may tăng tới 34%, đạt ngay 7,8 tỷ USD.

Theo Vũ Hân

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm