Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ?

03/11/2018 01:42 PM | Kinh doanh

Theo JLL Việt Nam, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang lấn sân sang lĩnh vực thay thế trong cuộc đua đa dạng hóa tài sản và điều chỉnh rủi ro. Và loại hình đứng đầu trong danh sách được chú ý nhất chính là trung tâm dữ liệu.

Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ?

Hiện nay, trung tâm dữ liệu là một phần tất yếu của mọi loại hình kinh doanh. Công nghệ mới liên tục được ứng dụng và định hình cách con người sống, vui chơi, làm việc, thúc đẩy nhu cầu lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu, xử lý và truyền các dịch vụ kỹ thuật số.

Tương tự với các loại hình bất động sản (BĐS) khác, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu phát triển theo tốc độ tăng trưởng dân số. Hiện nay, châu Á Thái Bình Dương chiếm 1 nửa dân số thế giới, lượng người dùng internet trong khu vực tăng 10% hằng năm trong giai đoạn 2016-2018 và mạng xã hội di động tăng 27% mỗi năm.

Theo JLL, trung tâm dữ liệu là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhờ vào những gói hợp đồng cho thuê dài hạn và nhu cầu thuê cũng ít bị ảnh hưởng bởi chu kì BĐS truyền thống. Chính điều này giúp NĐT hưởng lợi ích ổn định và lâu dài.

Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ? - Ảnh 1.

Ông Bo Bond, Giám đốc giải pháp kho dữ liệu của JLL chỉ ra, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính, sức khỏe, bán lẻ và tư vấn không còn mặn mà với phòng dữ liệu tự quản. Theo đó, việc áp dụng điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm tiền và tạo ra nhiều giá trị hơn. Đây được xem là xu hướng tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo vị giám đốc này, việc đầu tư vào các nhà máy sản xuất thiết bị dành cho trung tâm dữ liệu cũng tăng trưởng nóng. Một lượng lớn vốn đầu tư tư nhân đang chảy vào thị trường này.

Tuy nhiên, phân khúc này vẫn gặp nhiều thử thách. Cụ thể, chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu cao hơn nhiều lần so với nhà kho hoặc tòa nhà văn phòng truyền thống. Ngoài ra, sự khác nhau trong quy định của các thành phố trên thế giới. Do đó, NĐT phải tìm hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản về thị trường, khả năng tài chính và các quy định ở địa phương đang hoạt động.

Theo JLL, doanh thu toàn cầu cho thị trường trung tâm dữ liệu đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm 15,7% và dự kiến đạt 60 tỉ USD vào năm 2020. Theo Structure Research, thị phần của khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng lên 40% trong 2 năm tới. Tốc độ tăng trưởng của khối lượng dữ liệu toàn cầu sẽ tiếp tục the cấp số nhân, hứa hẹn tiềm năng tươi sang cho thị trường trung tâm dữ liệu. Do đó, theo JLL, việc cần làm bây giờ của các NĐT là tìm cách khai thác tiềm năng này.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm