Ngành công nghệ Đài Loan sa sút bởi nhu cầu tiêu dùng yếu đi

20/02/2019 08:16 PM | Thời sự

Khi mà ngành sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu bão hòa và đối diện với tình trạng nhu cầu suy giảm, chắc chắn sẽ khó có thể có được sự đột phá trong quý này.

Ngành công nghệ Đài Loan sa sút bởi nhu cầu tiêu dùng yếu đi

Ngành công nghệ Đài Loan, một hàn thử biểu quan trọng của nhu cầu hàng điện tử toàn cầu, đã tăng trưởng trở lại trong tháng 1/2019, thế nhưng vẫn đang trong tình trạng khó khăn khi mà tình trạng chững lại lan từ điện thoại thông minh sang máy chủ.

Theo báo Nikkei, tổng doanh thu của khoảng 19 công ty sản xuất Đài Loan theo theo dõi của Nikkei tăng 1,32% trong năm qua lên 966 tỷ đôla Đài Loan tức khoảng 31,3 tỷ USD – như vậy ngành sản xuất Đài Loan tăng trưởng lần đầu tiên trong 2 tháng.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của 12 trong 19 công ty theo khảo sát giảm so với cùng kỳ năm. Tổng doanh thu nói chung giảm 21,14% trong tháng 1/2019, như vậy mùa tăng trưởng yếu của các công ty cung cấp hàng điện tử bắt đầu sau khi mùa mua sắm cuối năm kết thúc.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại TrendForce, bà Mia Huang, nhận xét: “Khi mà ngành sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu bão hòa và đối diện với tình trạng nhu cầu suy giảm, chắc chắn sẽ khó có thể có được sự đột phá trong quý này”. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với ngành.

Hoạt động sản xuất máy chủ cũng chững lại trong khi đây vốn là một trong những nguồn thu đều đặn cho nhiều công ty lắp ráp hàng điện tử như Foxconn và Compal Electronics khi mà nhu cầu điện thoại thông minh yếu đi.

Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing, công bố doanh thu giảm 13,06% so với tháng 12/2018 và giảm 2,07% so với cùng kỳ năm trước. TMSC cung cấp chip cho hoạt động sản xuất điện thoại thông minh hay trung tâm dữ liệu và sản xuất hàng điện tử.

MediaTek, công ty thiết kế chip cho hàng loạt công ty sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo, công bố doanh thu giảm 24,04% so với 1 tháng trước và 3,52% so với năm trước.

Doanh thu tại Nanya Technology, công ty sản xuất chip nhớ lớn thứ 4 thế giới sau Samsung Electronics, SK Hynix và Micron Techonology, giảm 12% trong tháng và 30,73% so với cùng kỳ năm.

Sự chững lại của ngành công nghệ Đài Loan không chỉ hạn chế trong ngành bán dẫn mà đã lan sang cả cung cấp thiết bị.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm