Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lỗ hơn 15 tỷ USD vì biến động thị trường

10/01/2019 04:20 PM | Kinh doanh

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018...

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lỗ hơn 15 tỷ USD vì biến động thị trường

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018 do biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và sự tăng giá của đồng Franc nước này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu - trong đó có những cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán Mỹ như Apple và Facebook - chiếm 20% trong dự trữ ngoại hối khổng lồ của SNB.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm mạnh trong năm 2018, trong khi đồng Franc Thụy Sỹ tăng giá so với hầu hết 10 đồng tiền chủ chốt khác. Các diễn biến này gây thiệt hại 16 tỷ Franc đối với SNB trong năm ngoái - SNB cho biết trong một báo cáo sơ bộ ra ngày 9/1.

Nắm giữ một lượng dự trữ ngoại hối lớn hơn cả tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thụy Sỹ, SNB - dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Thomas Jordan - đối mặt rủi ro lớn mỗi khi thị trường có sự biến động mạnh.

Tuy nhiên, chuyện lỗ lãi không gây sức ép gì lên chính sách tiền tệ của SNB. Thay vào đó, các chính sách của ngân hàng trung ương này tùy thuộc nhiều hơn vào sức mạnh của đồng Franc.

Đồng Franc đã tăng giá mạnh so với đồng Euro vào cuối năm ngoái, khiến các áp lực tăng giá trong nền kinh tế Thụy Sỹ giảm xuống. Số liệu công bố ngày 9/1 cho thấy lạm phát lõi của nước này trong tháng 12 chỉ ở mức 0,3%.

Việc đồng Franc tăng giá đã khiến giá trị nắm giữ ngoại tệ của SNB giảm 2,7% trong tháng 12, còn 729 tỷ Franc, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ 2012.

Không giống như ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, SNB được niêm yết trên sàn chứng khoán của nước này và cổ đông nắm giữ cổ phiếu của SNB được hưởng cổ tức. Cổ phiếu của ngân hàng trung ương này chủ yếu do các cơ quan công quyền, bao gồm các chính quyền bang và ngân sách trung ương bang, nắm giữ.

Ngoài ra, SNB cũng có khoảng 2.000 cổ đông là các nhà đầu tư tư nhân, nhưng các cổ đông này có quyền bỏ phiếu rất giới hạn.

Ngoài khoản thua lỗ vì cổ phiếu và biến động tỷ giá, SNB còn lỗ 300 triệu Franc vì dự trữ vàng trong năm 2018, nhưng lãi 2 tỷ Franc nhờ trạng thái Franc Thụy Sỹ, trong đó có thu nhập từ mức lãi suất âm mà ngân hàng trung ương này áp dụng đối với các tài khoản tiền gửi.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm