Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lỗ hơn 15 tỷ USD vì biến động thị trường

10/01/2019 04:20 PM | Kinh doanh

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018...

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lỗ hơn 15 tỷ USD vì biến động thị trường

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018 do biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và sự tăng giá của đồng Franc nước này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu - trong đó có những cổ phiếu blue-chip trên thị trường chứng khoán Mỹ như Apple và Facebook - chiếm 20% trong dự trữ ngoại hối khổng lồ của SNB.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm mạnh trong năm 2018, trong khi đồng Franc Thụy Sỹ tăng giá so với hầu hết 10 đồng tiền chủ chốt khác. Các diễn biến này gây thiệt hại 16 tỷ Franc đối với SNB trong năm ngoái - SNB cho biết trong một báo cáo sơ bộ ra ngày 9/1.

Nắm giữ một lượng dự trữ ngoại hối lớn hơn cả tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thụy Sỹ, SNB - dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Thomas Jordan - đối mặt rủi ro lớn mỗi khi thị trường có sự biến động mạnh.

Tuy nhiên, chuyện lỗ lãi không gây sức ép gì lên chính sách tiền tệ của SNB. Thay vào đó, các chính sách của ngân hàng trung ương này tùy thuộc nhiều hơn vào sức mạnh của đồng Franc.

Đồng Franc đã tăng giá mạnh so với đồng Euro vào cuối năm ngoái, khiến các áp lực tăng giá trong nền kinh tế Thụy Sỹ giảm xuống. Số liệu công bố ngày 9/1 cho thấy lạm phát lõi của nước này trong tháng 12 chỉ ở mức 0,3%.

Việc đồng Franc tăng giá đã khiến giá trị nắm giữ ngoại tệ của SNB giảm 2,7% trong tháng 12, còn 729 tỷ Franc, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ 2012.

Không giống như ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, SNB được niêm yết trên sàn chứng khoán của nước này và cổ đông nắm giữ cổ phiếu của SNB được hưởng cổ tức. Cổ phiếu của ngân hàng trung ương này chủ yếu do các cơ quan công quyền, bao gồm các chính quyền bang và ngân sách trung ương bang, nắm giữ.

Ngoài ra, SNB cũng có khoảng 2.000 cổ đông là các nhà đầu tư tư nhân, nhưng các cổ đông này có quyền bỏ phiếu rất giới hạn.

Ngoài khoản thua lỗ vì cổ phiếu và biến động tỷ giá, SNB còn lỗ 300 triệu Franc vì dự trữ vàng trong năm 2018, nhưng lãi 2 tỷ Franc nhờ trạng thái Franc Thụy Sỹ, trong đó có thu nhập từ mức lãi suất âm mà ngân hàng trung ương này áp dụng đối với các tài khoản tiền gửi.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm