Ngân hàng tăng mạnh lãi suất thẻ tín dụng

16/07/2019 08:55 AM | Thời sự

VPBank, Techcombank, SHB lần lượt công bố điều chỉnh tăng mạnh lãi suất thẻ tín dụng trong những ngày đầu tháng 7.

Ngân hàng tăng mạnh lãi suất thẻ tín dụng

Tính theo tháng thì "thấp", tính theo năm thì...

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank (mã VPB) vừa có một loạt thông báo về việc việc thay đổi chính sách liên quan lãi suất thẻ tín dụng đối với khách hàng cá nhân.

Theo đó, đối với dòng thẻ Classic, mức lãi suất mới sẽ được điều chỉnh tăng từ 0,24% tới 0,3%/tháng, (tương đương tăng 2,88% đến 3,6%/năm) tùy vào từng loại thẻ.

Cụ thể, lãi suất của thẻ VPBank No.1 Mastercard được điều chỉnh tăng từ 3,75% lên 3,99%/tháng, thẻ VPBank MC2 Mastercard tăng từ 3,19% lên 3,49%/tháng; nếu tính theo năm trên 47%/năm.

Đối với dòng thẻ Titanium, lãi suất đồng loạt được điều chỉnh tăng thêm 0,2%, từ 2,79% lên 2,99%/tháng. Tương tự, dòng thẻ Platinum tăng từ 2,59%/tháng lên 2,79%/tháng. Thời điểm áp dụng lãi suất mới bắt đầu từ tháng 6/2019.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng quyết định áp dụng chính sách điều chỉnh lãi suất theo phân khúc rủi ro cho sản phẩm thẻ tín dụng VPBank.

Việc điều chỉnh này bao gồm điều chỉnh tăng và giảm tương ứng theo hành vi tín dụng (gồm lịch sử chi tiêu và lịch sử thanh toán) trong quá trình sử dụng thẻ của khách hàng tại VPBank.

Theo đó, chủ thẻ VPBank sẽ được phân loại vào một trong 4 nhóm.

Trong đó, nhóm A là nhóm có độ rủi ro cao, lãi suất thẻ sẽ bị cộng thêm 0,5%. Nhóm B là nhóm có rủi ro trung bình, nhóm C là nhóm có rủi ro rất thấp và không thanh toán hết dư nợ trong kỳ sao kê. Cả hai nhóm này đều không bị cộng thêm lãi suất.

Riêng những chủ thẻ được xếp vào nhóm D là nhóm được đánh giá là có độ rủi ro rất thấp và thanh toán hết dư nợ trong kỳ sao kê sẽ được hưởng trừ 0,5% lãi suất.

Thời gian áp dụng biên bộ điều chỉnh theo hành vi tín dụng của chủ thẻ từ ngày 10/7/2019.

Ngân hàng Techcombank mới đây cũng có thông báo tăng lãi suất đối với thẻ tín dụng Techcombank Visa/Vietnam Airlines Techcombank Visa hạng Chuẩn & hạng Vàng.

Theo đó, với hạng thẻ chuẩn, lãi suất sẽ tăng thêm 2%/năm, từ 27,8% lên 29,8%/năm đối với chủ thẻ mới là từ 26,8% lên 28,8%/năm đối với chủ thẻ hiện hữu.

Đối với hạng vàng, lãi suất sẽ tăng từ 27,8% lên 28,8% đối với chủ thẻ mới và từ 26,8% lên 27,8% đối với chủ thẻ hiện hữu.

Trong khi đó, tại ngân hàng SHB, bên cạnh nâng một loạt các loại phí dịch vụ thẻ dành cho khách hàng cá nhân như phí phát hành thẻ, phí rút tiền ATM ngoại mạng, phí thanh toán chậm,… ngân hàng này còn mạnh tay nâng lãi suất của một loạt thẻ tín dụng.

Cụ thể, thẻ tín dụng SHB Mastercard (Classic, Gold), SHB Huba Mastercard, SHB FCB Mastercard được điều chỉnh lãi suất tăng tới 22,2%, từ mức 18%/năm lên 22%/năm.

Lãi suất thẻ tín dụng SHB Visa Platinum cũng tăng từ 15%/năm lên 18%/năm còn thẻ tín dụng SHB Visa ManCity Cashback tăng từ 19,2%/năm lên 22,8%/năm.

Tiện lợi nhưng… giá cao

Những năm gần đây, với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của hệ thống thanh toán, thì thẻ tín dụng đã trở thành phương tiện thanh toán quen thuộc của nhiều người dân vì sự tiện lợi, bảo mật và nhiều ưu đãi.

Sự tiện ích nằm ở chỗ, với thẻ tín dụng, người dùng có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Đặc biệt, do các ngân hàng thường có chính sách miễn lãi lên đến 45-55 ngày nên giúp người dùng chủ động hơn trong chi tiêu, giải quyết những nhu cầu cấp bách về tài chính.

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều nhà băng có sự liên kết với các đơn vị đối tác như trung tâm thương mại, cửa hàng điện máy, công ty bảo hiểm... thực hiện các chương trình bán hàng trả góp lãi suất 0%.

Theo đó, khách hàng có thể chia nhỏ một khoản tiền lớn để thanh toán dần trong một khoảng thời gian nhất định, phù hợp với tình hình ngân sách của bản thân và gia đình.

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm cũng giúp khách hàng tận dụng được triệt để những ưu đãi khác cho chủ thẻ như hoàn tiền, tích điểm, đổi quà, vốn là những ưu đãi khách hàng ít khi có được khi sử dụng phương thức thanh toán bằng tiền mặt hay bằng thẻ ATM.

Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi, thẻ tín dụng cũng có thể mang tới khá nhiều phiền toái cho chủ thẻ nếu không biết sử dụng, chi tiêu hợp lý.

Bởi, về bản chất, thẻ tín dụng cũng là một hình thức cho vay tiêu dùng, do vậy, lãi suất còn ở mức khá cao, thường ở mức 2 con số và biên lãi suất giữa các loại và giữa các ngân hàng khá rộng.

Do vậy, theo các chuyên gia tài chính, để sử dụng thẻ một cách hiệu quả nhất và tránh những rắc rối không đáng có liên quan đến tài chính, người dùng nên nắm rõ các chi phí, lãi suất này để có những điều chỉnh hợp lý, và chủ động tránh trường hợp chậm trả mà phải chịu lãi suất.

Đồng thời, cần theo dõi chi tiêu hàng tháng và trả hết số nợ tín dụng tối thiểu đúng kỳ hạn mỗi tháng để có thể tận dụng hết những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại.

Theo Trần Thúy

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Samsung, Apple và 'tiểu tam' LG: 'Mối tình' tay ba trị giá hàng tỷ USD đầy ân oán

Apple cần Samsung để sản xuất điện thoại, đồng thời Samsung cũng phải ủng hộ đối thủ nếu không muốn mất đi nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng “táo khuyết” hẳn sẽ không để mình quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đọc thêm