Ngân hàng Nhật Bản tạm lãi 11.000 tỷ đồng sau 5 năm đầu tư vào Vietcombank

15/07/2016 08:42 PM | Kinh doanh

Cả ba ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và Eximbank đều có cổ đông chiến lược là các ngân hàng Nhật Bản. Tuy nhiên chỉ có Vietcombank là mang lại thành công về mặt tài chính cho cổ đông chiến lược của mình.

Ngân hàng Nhật Bản tạm lãi 11.000 tỷ đồng sau 5 năm đầu tư vào Vietcombank

Cuối năm 2011, gần 4 năm kể từ thời điểm IPO, ngân hàng Vietcombank ( VCB ) đã chính thức chốt cổ đông chiến lược là ngân hàng Mizuho đến từ Nhật Bản. Theo đó, Mizuho sẽ mua 15% cổ phần của Vietcombank với mức giá 34.000 đồng/cp - mức giá khá hời cho Vietcombank khi nó cao hơn 40-50% so với thị giá cổ phiếu VCB tại thời điểm đó.

Tổng cộng Mizuho đã chi ra hơn 11.800 tỷ đồng (567 triệu USD) để trở thành cổ đông chiến lược của Vietcombank kèm điều khoản hạn chế chuyển nhượng 5 năm.

Đây là thương vụ mua bán cổ phần có giá trị lớn nhất tại thời điểm đó nhưng kỷ lục này đã bị phá vỡ chỉ 1 năm sau đó khi Vietinbank bán 20% cổ phần cho một ngân hàng Nhật Bản khác là Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU), thu về 15.500 tỷ đồng (743 triệu USD).

Mizuho đã mua cổ phiếu VCB với giá cao hơn rất nhiều thị giá ở thời điểm phát hành. Đến tận đầu năm 2015, giá VCB mới về mức giá mà Mizuho đã mua.

Tuy nhiên, xét dưới góc độ tài chính thì khoản đầu tư của Mizuho đạt được hiệu quả cao hơn BTMU rất nhiều.

Nhờ giá cổ phiếu Vietcombank tăng rất mạnh từ đầu năm đến nay, hiện 15% cổ phần Vietcombank mà Mizuho đang nắm giữ có trị giá 22.400 tỷ đồng, tức xấp xỉ 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, Mizuho còn nhận về 400 tỷ đồng cổ tức tiền mặt.

Tức Mizuho đang tạm lãi 11.000 tỷ đồng (gần 100%) sau gần 5 năm đầu tư. Đây là kết quả rất ấn tượng khi mà đến tận đầu năm 2015, giá cổ phiếu VCB vẫn còn thấp hơn mức giá Mizuho đã mua.

Trong khi đó, sau gần 4 năm nắm giữ, BTMU thậm chí còn bị giảm giá trị. Lượng cổ phiếu CTG mà ngân hàng đang nắm giữ có trị giá 13.900 tỷ đồng. BTMU cũng đã nhận về 2.500 tỷ đồng cổ tức nhưng cũng đồng thời chi ra 1.000 tỷ để mua cổ phiếu phát hành thêm.

Một ngân hàng Nhật Bản khác là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cũng đang nắm giữ 15% cổ phần của Eximbank (EIB). SMBC rót 225 triệu USD vào Eximbank từ năm 2008 nhưng tính theo giá trị thị trường thì số cổ phiếu SMBC đang nắm giữ có giá trị chưa đến 100 triệu USD.

Theo Trường An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn cứu rừng Amazon và thế giới tránh khỏi cuộc diệt chủng lần thứ 6, con người cần phải… ăn chay?

Vì sự tồn vong của nhân loại, vì cứu rừng Amazon, hãy hạn chế ăn thịt.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Là người Việt, không tự hào nói tiếng Việt hay sao mà phải chèn tiếng Anh, lời khuyên từ Shark Việt đã làm thức tỉnh không ít người!

Tình trạng giới trẻ nói chuyện chèn vài ba từ tiếng Anh không thiếu, nhưng hiện tượng này ngày càng phổ biến và không ít người mặc định cho sự sành điệu trong giao tiếp.

Nhân viên Thế Giới Di Động sắp có cơ hội mua cổ phiếu công ty giá cực hời, lãi về tay tới 36% nếu đem bán ngay lập tức

Các năm trước, Thế Giới Di Động phát hành cổ phiếu với giá bằng mệnh giá, là 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng bị hạn chế chuyển nhượng. Năm nay, công ty thay đổi phương thức phát hành khi giá bán là 85.100 đồng/cổ phiếu, nhưng nhân viên được phép bán ngay lập tức.

Đọc thêm