Ngân hàng nào "nướng" ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên?

24/02/2019 10:46 AM | Kinh doanh

Theo Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã giải ngân cho các nhà thầu phụ số tiền hơn 757,5 tỉ đồng là không đúng hợp đồng EPC số 01.

Ngân hàng nào "nướng" ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên?

Trong kết luận dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một số ngân hàng có liên quan đến dự án ngàn tỉ đang "đắp chiếu" này.

Theo TTCP, trên cơ sở ý kiến phê duyệt của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), TISCO đã ký hợp đồng số 21 vào ngày 13-5-2006 và các phụ lục với VDB chi nhánh Thái Nguyên giá trị 2.964 tỉ đồng. Hiện đã giải ngân số tiền 1.404 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà thầu.

Qua kiểm tra, TTCP kết luận VDB đã giải ngân cho Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) và các nhà thầu phụ khác số tiền hơn 757,5 tỉ đồng theo đơn giá điều chỉnh không đúng hợp đồng EPC số 01.

 Ngân hàng nào nướng ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên? - Ảnh 1.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" dù đã được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh: Minh Chiến


"Trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc, phó giám đốc ban quản lý dự án; kế toán trưởng và các cán bộ liên quan của TISCO; giám đốc, các phó giám đốc VDB chi nhánh Thái Nguyên. Ngoài ra, còn có phần trách nhiệm của VDB trong việc kiểm tra, giám sát VDB chi nhánh Thái Nguyên" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính theo thẩm quyền chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tại VDB, VDB chi nhánh Thái Nguyên có khuyết điểm, sai phạm nêu trên.

Theo cơ quan thanh tra, đến 31-12-2016, dư nợ gốc của TISCO với VDB là hơn 1.163,5 tỉ đồng, lãi phải trả là hơn 270 tỉ đồng.

Ngoài VDB, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng "dính" đến dự án ngàn tỉ nêu trên. Theo đó, TISCO ký với VietinBank chi nhánh Hà Nội hợp đồng tín dụng số 01 (ngày 25-1-2010) và các phụ lục hợp đồng triển khai dự án với giá trị hợp đồng không vượt quá 1.863,2 tỉ đồng. Số tiền đã giải ngân thanh toán giá trị thiết bị dự án là hơn 1.458,2 tỉ đồng.

Quá trình thanh tra kết luận, đến 31-12-2016, TISCO đang nợ VietinBank hơn 225,2 tỉ đồng và hơn 72,1 triệu USD.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO dừng triển khai từ năm 2013 đến nay trong khi số vốn "rót" vào dự án này đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi đó, số lãi phải trả đối với các khoản vay ngân hàng là 40 tỉ đồng/tháng.

Theo Minh Chiến

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

Có rất nhiều người dù đã làm việc được vài năm, nhưng năng lực cũng chỉ ở mức bình bình, thành tích thì không có, lương lẹt đẹt vài ba triệu. Tại sao vậy? Đó chính là do thái độ mà ra.

Đọc thêm