Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt

17/05/2018 10:07 PM | Kinh doanh

Do lợi nhuận tăng nên thu nhập của nhân viên nhiều nhà băng cũng rủng rỉnh hơn nhiều trong kỳ qua.

Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt

Lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng mạnh

Tiếp nối năm 2017, 2018 được dự báo sẽ làm một năm kinh doanh khả quan nữa của ngành ngân hàng trong bối cảnh đà tăng trưởng nền kinh tế vẫn đang ở mức tốt trong khi một loạt các khung pháp lý tái cấu trúc ngành, giải quyết nợ xấu cũng đã được ban hành.

Điều này cũng đã phần nào được khẳng định khi mới quý I đầu năm, hàng loạt ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ, thậm chí có ngân hàng lãi gấp đôi, gấp ba năm trước, hoàn thành 25%-35% kế hoạch lợi nhuận của năm.

Với việc đạt 4.359 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2018, tăng trưởng tới 59,3% so với cùng kỳ năm trước, Vietcombank đang dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận.

Với kết quả này, ngân hàng đã hoàn thành tới 33,5% kế hoạch lợi nhuận của năm. Vietinbank cũng đạt kết quả khá khả quan với mức lợi nhuận 3.027 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, hai ngân hàng TMCP là VPBank và Techcombank đã “vượt mặt” BIDV (2.485 tỷ đồng), vươn lên vị trí thứ ba và tư với lợi nhuận tương ứng là 2.618 tỷ đồng và 2.568 tỷ đồng, hoàn thành 24,2% và 26% kế hoạch năm.

Một số ngân hàng TMCP khác cũng tỏ ra không mấy kém cạnh khi ghi nhận lên tới cả ngàn tỷ đồnglợi nhuận chỉ trong quý đầu năm như ngân hàng MB (1.918 tỷ đồng) hay ACB (1.490 tỷ đồng), hoàn thành lần lượt 28,2% và 26,1% kế hoạch năm.

Trong khi đó, xét về tốc độ tăng trưởng, Eximbank và VIB là hai trong số các ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng mạnh nhất so với cùng kỳ.

Cụ thể, kết thúc quý I/2018, Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng còn VIB đạt lợi nhuận 518 tỷ đồng, cùng gấp 3,3 lần so với con số đạt được trong quý I/2017.

Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt - Ảnh 1.

Theo giới chuyên gia, do quý I thường là mùa kinh doanh thấp điểm, nên một khi đã hoàn thành tới 25%-30% kế hoạch trong kỳ này thì nhiều khả năng ngân hàng sẽ vượt được chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Nhân viên rủng rỉnh hơn

Do lợi nhuận tăng nên thu nhập nhân viên nhiều nhà băng cũng được tăng khá mạnh trong kỳ qua.

Thống kê số liệu từ BCTC quý I/2018 của 13 ngân hàng lớn và trung bình của Việt Nam cho thấy, thu nhập nhân viên tại các nhà băng dao động từ 8 triệu đến gần 40 triệu đồng/người/tháng.

Trong đó, đứng trong top trên vẫn thuộc về các ngân hàng có vốn Nhà nước như Vietcombank, Vietinbank.

Cụ thể, quý I/2018, thu nhập trung bình của nhân viên tại Vietcombank lên tới 39,4 triệu đồng/người/tháng, tăng tới 22% so với mức trung bình trong năm 2017 (32,3 triệu đồng/người/tháng).

Dù không có được mức thu nhập cao như tại Vietcombank nhưng nhân viên Vietinbank cũng được tăng lương khá mạnh trong 3 tháng đầu năm với thu nhập trung bình đạt 26,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức tăng 10,9% so với năm 2017.

Trong khi nhân viên tại Vietcombank và Vietinbank đều có thu nhập tăng khá tốt thì đồng nghiệp tại BIDV có lý do để buồn khi thu nhập giảm khá mạnh. Tính toán theo số liệu tại BCTC năm 2017 của BIDV, thì thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này là 24,34 triệu đồng/người/tháng, đứng trên cả Vietinbank.

Tuy nhiên, sang đến năm 2018, con số thu nhập đã giảm mạnh xuống chỉ còn 15,25 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức giảm 37%.

Trong khi đó, TPBank và MB nằm trong nhóm ngân hàng TMCP có thu nhập cao, với thu nhập trung bình của nhân viên ở mức lần lượt 25,5 triệu đồng/người/tháng và 23,5 triệu đồng/người/tháng. Con số này trong năm 2017 ở mức lần lượt 14,9 triệu đồng/người/tháng và 20,4 triệu đồng/người/tháng.

Eximbank dù đang gặp khó khăn do liên quan đến hàng loạt các vụ khách hàng mất tiền nhưng thu nhập của nhân viên cũng được tăng khá mạnh, lên 20,9 triệu đồng/người/tháng, so với mức 14,5 triệu đồng/người/tháng năm 2017.

Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt - Ảnh 2.

Đáng chú ý, tại ACB, chi phí lương và phụ cấp cho 10.540 nhân viên ở mức khá khiêm tốn là hơn 211 tỷ đồng, tức lương trung bình của nhân viên ở đây chỉ đạt 6,7 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, khoản chi khác lại tăng mạnh kéo tổng chi phí cho nhân viên trong kỳ lên 791 tỷ đồng, tương đương với mức chi phí 25 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài việc nhờ lợi nhuận tăng, thì thu nhập nhân viên ngân hàng tăng trong kỳ qua một phần cũng do thời gian này rơi vào thời điểm Tết âm lịch, là dịp các nhà băng chi thưởng nên thu nhập của nhân viên cũng có phần tăng đột biến.

Nhân viên ngân hàng nào làm việc hiệu quả nhất?

Số liệu BizLIVE lấy từ các BCTC quý I/2018 của các nhà băng cho thấy, cũng như năm 2017, Techcombank vẫn là ngân hàng đang có nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 3/2018, Techcombank có 8.544 nhân viên. Trong khi đó, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng trong năm của ngân hàng trong quý đạt 3.392 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.568 tỷ đồng, cao thứ 4 trong hệ thống.

Tính ra, mỗi nhân viên Techcombank đã tạo ra 132,4 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng. Năng suất này tăng trưởng lần lượt 19,6% và 31,9% so với mức đạt được trong năm 2017.

Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt - Ảnh 3.

Trong khi đó, dù hưởng lương cao nhất hệ thống, nhưng nhân viên Vietcombank "chỉ" tạo ra 119,7 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 89,1 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng, thấp hơn khá nhiều so với Techcombank.

Dù thu nhập giảm nhưng BIDV lại là ngân hàng có nhân viên làm việc hiệu quả cao thứ ba trong nhóm khảo sát, với việc mỗi nhân viên tạo ra 112,35 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 32,9 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.

Ở chiều ngược lại, Sacombank đang là ngân hàng đứng cuối trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo được 10,6 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 9,1 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so với con số trung bình 70,9 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 42,2 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.

Dù vậy, con số này cũng đã được cải thiện khá nhiều khi trong năm 2017, mỗi nhân viên ngân hàng này chỉ tạo ra 10,5 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 6,7 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.

Xét về chi phí cho nhân viên, hiện Vietcombank vẫn đang là ngân hàng có chi phí bình quân trên đầu người cao nhất, với gần 41,9 triệu đồng/người/tháng.

Đứng ở vị trí thứ hai là Vietinbank với 32,2 triệu đồng/người/tháng và thứ ba là Techcombank với 28,4 triệu đồng/người/tháng. Chi phí cho nhân viên tại BIDV giảm từ 28,4 triệu đồng/người/tháng trong năm 2017 xuống còn 18,6 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng đầu năm nay.

Cần lưu ý rằng số liệu tác giả tính toán trong bài được lấy trong BCTC hợp nhất quý I/2018 và BCTC hợp nhất năm 2017 của các ngân hàng, số lượng nhân viên được tính là số chốt cuối kỳ trong khi số nhân viên thực tế trong kỳ của ngân hàng có thể biến động.

Do đó, mức thu nhập, chi phí bình quân cho nhân viên thực tế cũng như hiệu quả làm việc thực tế của nhân viên có thể dao động so với con số tác giả đưa ra.

Ngoài ra, nhân viên ở các bộ phận khác nhau, làm việc ở những vị trí khác nhau ở nhà băng cũng sẽ nhận mức thu nhập khác nhau, có hiệu quả làm việc khác nhau. Do vậy, những con số tính toán đưa ra trong bài chỉ nên làm tài liệu tham khảo.

Theo Trần Thuý

Bizlive

Từ khóa:  lợi nhuận

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Bộ trưởng 9X đẹp trai khẳng định Malaysia sẽ thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình

Trong trận lượt đi vòng chung kết AFF Cup 2018, đội tuyển Malaysia đã bị đội tuyển Việt Nam cầm hòa với tỷ số 2-2 trên sân Bukit Jalil.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Đọc thêm