Ngân hàng, Fintech dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

11/07/2019 02:13 PM | Kinh doanh

Ngành nhân sự đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu mở rộng và xây dựng chuỗi sản xuất tại Việt Nam của công ty đa quốc gia ngày càng tăng do cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc.

Ngân hàng, Fintech dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng có phần chững lại trong quý II năm 2019, với mức tăng trưởng GDP 6,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy vậy, ngành Nhân sự lại chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu mở rộng và xây dựng chuỗi sản xuất tại Việt Nam của công ty đa quốc gia ngày càng tăng do cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc.

Bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc văn phòng Tp. Hồ Chí Minh Adecco Việt Nam cho biết: "Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kỷ lục về số dự án đăng ký cấp mới trong 6 tháng đầu năm với số vốn thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Với căng thẳng mới từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, nhiều tập đoàn đặt nhà máy tại Trung Quốc đang đẩy mạnh việc thiết lập tại Việt Nam - lựa chọn thích hợp nhất. Bên cạnh đó, sự phát triển của các công ty Công nghệ Tài chính (FinTech) và khởi nghiệp khiến "cuộc chiến" tìm kiếm nhân tài cho vị trí kinh doanh (sales), tiếp thị, vận hành và thương mại dịch vụ trở nên quyết liệt hơn."

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Hà Nội cho hay: "Nhu cầu tuyển dụng thường tăng mạnh trong quý II, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán, với số lượng tăng 20 - 30% chỉ riêng văn phòng Hà Nội, tập trung vào các ngành Ngân hàng, CNTT và Công nghệ Tài chính."

Nhu cầu tìm kiếm nhân tài không đồng đều giữa các ngành nghề. Tiếp nối sự bùng nổ năm 2018, ngành Sản xuất dẫn đầu cuộc đua tuyển dụng, với nhiều nhà đầu tư lớn sẵn sàng ‘"chi mạnh" để thu hút nhân tài, kể cả về độ chín và số lượng.

Công nghệ Tài chính và Thương mại điện tử (e-commerce) cũng có nhiều biến chuyển lớn, với nỗ lực thu hút nhân tài trên khắp cả nước. Phúc lợi về lương và tài chính vẫn là ưu tiên hàng đầu với người lao động.

Tuy nhiên, khi được hỏi về lý do nghỉ việc, thiếu hụt cơ hội phát triển sự nghiệp lại là lý do hàng đầu, tiếp đến là cơ hội tốt hơn và quan hệ không tốt với sếp trực tiếp. Do vậy, để tránh hiện tượng chảy máu nhân tài, doanh nghiệp không chỉ cần tập trung vào thu hút nhân tài mới, mà còn cần bồi dưỡng tài năng hiện có.

Những vị trí "nóng" nhất trên thị trường hiện nay là vị trí quản lý với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như vận hành, kế toán, nhân sự, kinh doanh. Lý giải điều này, bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Hà Nội chia sẻ: "Bước khởi đầu của doanh nghiệp là rất thiết yếu, do vậy các công ty cần tìm những cá nhân có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về thị trường, qua đó giúp công ty đặt nền móng vững chãi tại Việt Nam, trong cả mối quan hệ với khách hàng và tổ chức bộ máy."

Dự đoán trong quý III, thị trường tuyển dụng sẽ tiếp tục sôi động với mong muốn có thể xây dựng hệ thống sản xuất tại Việt Nam để thay thế nhà máy tại Trung Quốc, các tập đoàn sẽ tập trung săn lùng ứng viên kỹ thuật và ngành Sản xuất tăng cao.

Cùng với đó, ứng viên có kinh nghiệm về dữ liệu và xử lý thông tin (Business Intelligence và Data Engineering) sẽ được các công ty Công nghệ Tài chính đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, với tầm nhìn xa, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ mạnh tay đầu tư cho lớp nhân tài trẻ chưa có kinh nghiệm, với mong muốn xây dựng quỹ nhân tài phù hợp với văn hóa công ty của riêng mình.

Theo Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm