Ngân hàng Đức "dũng cảm" cho ông Trump vay 2 tỉ USD và những câu chuyện ly kì đằng sau

20/03/2019 02:11 PM | Thời sự

Mới đây, The New York Times đã đưa ra những thông tin mới về mối quan hệ "đầy trắc trở" giữa Tổng thống Mỹ và một ngân hàng của Đức.

Ngân hàng Đức "dũng cảm" cho ông Trump vay 2 tỉ USD và những câu chuyện ly kì đằng sau

Trong gần 2 thập kỉ, ngân hàng Deutsche Bank đã cho ông Trump khoản tiền mà những ngân hàng khác không thể hoặc không muốn cho vay. Deutsche Bank, với mong muốn mở rộng thị trường ở Mỹ, đã quyết định "đặt cược" vào ông Trump.

Hiện tại, mối quan hệ giữa ngân hàng Deutsche Bank và ông Trump đang bị Đồi Capitol và những công tố viên New York điều tra. Dưới đây là một số nội dung được tờ The New York Times hé lộ.

Hai lần Deutsche Bank quyết không cho ông Trump vay

Ngay từ ban đầu, các lãnh đạo của Deutsche Bank nhận định ông Trump là một khách hàng đầy rủi ro - đây là lí do tại sao hầu hết những ngân hàng khác đều từ chối cho ông Trump vay. Nhưng Deutsche Bank mau chóng có cái nhìn khác về ông Trump.

Năm 2003, Deutsche Bank đã giúp công ty casino của ông Trump thu về hàng trăm triệu USD giá trị trái phiếu (nhân viên kinh doanh khi ấy đã được thưởng một chuyến đi tới Mar-a-Lago). Công ty của ông Trump sau đó phá sản vào năm 2004, và khiến hàng loạt khách hàng của Deutsche Bank chịu thiệt hại nặng. Bộ phận đầu tư của Deutsche Bank từng giúp bán trái phiếu quyết định không bao giờ giao dịch với ông Trump nữa.

Tuy vậy, một năm sau, ông Trump lại tiếp cận bộ phận đầu tư của Deutsche Bank và yêu cầu khoản vay 640 triệu USD để xây dựng một tòa nhà chọc trời ở Chicago.

Deutsche Bank cho vay - tới năm 2008, ông Trump phá sản và kiện Deutsche Bank. Việc này khiến "giọt nước tràn ly", và bộ phận đầu tư quyết định cắt đứt mối quan hệ với ông Trump.

Nhưng sau đó, 3 năm sau, Deutsche Bank lại tiếp tục cho ông Trump vay, lần này thông qua một bộ phận của ngân hàng tư, chuyên phục vụ giới siêu giàu. Trên thực tế, Deutsche Bank cho ông Trump vay khoản tiền mà ông Trump dùng để trả nợ cho khoản vay Chicago nhiều năm trước đó.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Deutsche Bank đều ủng hộ mối làm ăn với ông Trump.

Từ khi ông Trump thắng cử trong cuộc bỏ phiếu năm 2016, các quan chức Deutsche Bank đã cố gắng tránh nhắc tới mối làm ăn với ông Trump, cho rằng nhiều cán bộ cấp cao còn không biết rằng mối quan hệ này tồn tại.

Cuối những năm 2011, khi ngân hàng tranh cãi về việc liệu có tiếp tục cho ông Trump vay tiếp hay không sau khi ông Trump phá sản một số cơ sở vào năm 2008, một giám đốc cấp cao đã hỏi Josef Ackermann về những khoản vay tiềm năng. Ông Ackermann giơ ngón cái (biểu thị đồng ý). Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn, ông Ackermann nói ông không nhớ gì về việc này.

 Ngân hàng Đức dũng cảm cho ông Trump vay 2 tỉ USD và những câu chuyện ly kì đằng sau - Ảnh 1.

Hai giám đốc điều hành của Deutsche Bank: ông Anshu Jain (trái) và ông Josef Ackermann. Ảnh: AFP

Anshu Jain, người kế nhiệm ông Ackermann, đã được trình bày sơ qua về mối quan hệ của Deutsche Bank với ông Trump. Tháng 2/2013, ông Jain cùng Rosemary T. Vrablic - nhân viên ngân hàng tư nhân của ông Trump tại Deutsche Bank - tới Trump Tower ở Manhattan. Trong bữa trưa, ông Jain tỏ ý ngạc nhiên rằng ông Trump có khá ít nợ. Bà Vrablic kể lại với các đồng nghiệp rằng ông Jain đã khá hào hứng với tình hình tài chính của ông Trump.

Deutsche Bank phát hiện vấn đề trong các khoản vay

Năm 2016, hội đồng giám đốc của Deutsche Bank đã viết một bản báo cáo về việc tại sao ngân hàng lại cho ông Trump vay nhiều tới vậy.

Bản báo cáo - được soạn thảo bởi hội đồng quản trị - đã kết luận rằng bộ phận tư nhân của Deutsche Bank (có khách hàng là giới siêu giàu) đã quá tự tin trong việc giành được nguồn lợi từ những khách hàng có tên tuổi.

Bản tổng kết cũng cho thấy Deutsche Bank đã có quá nhiều "bản báo cáo tăng trưởng" thể hiện ngân hàng đang có lợi từ việc làm ăn với ông Trump, nhưng những báo cáo này không được kiểm tra đầy đủ bởi những giám đốc điều hành cấp cao.

Các thành viên của ban giám đốc cũng thấy rằng mối quan hệ với ông Trump là biểu hiện của một vấn đề lớn hơn đối cơ cấu quản lý của ngân hàng và văn hóa kinh doanh cố gắng đạt được thỏa thuận bằng bất kì giá nào.

Ông Trump cũng có những nhân viên ngân hàng thú vị.

Người đầu tiên là Mike Offit, người sắp xếp các khoản vay để cải tạo số 40 phố Wall Street và xây một tòa tháp đối diện trụ sở Liên Hợp Quốc. Ông Offit và ông Trump có mối quan hệ khá tốt, thường đi đánh golf và xem các trận đấm bốc cùng nhau. Hồi tháng 6/1988, ông Trump thậm chí còn viết thư cho cha của ông Offit với nội dung: "Ngài có một người con trai rất tuyệt vời!"

 Ngân hàng Đức dũng cảm cho ông Trump vay 2 tỉ USD và những câu chuyện ly kì đằng sau - Ảnh 2.

Ông Mike Offit từng giúp ông Trump vay được nhiều khoản tiền lớn. Ảnh: Demetrius Freeman / The New York Times

Năm 1999, một quản lý ở Deutsche Bank phát hiện có chữ kí giả mạo trên giấy tờ cho ông Trump vay tiền. Ông Offit chưa bao giờ bị cáo buộc giả mạo chữ kí và khoản vay nợ không được triển khai. Nhưng sau đó ông Offit đã bị sa thải.

Sau đó, một nhân viên ngân hàng khác có tên Justin Kennedy đã giúp nhóm bất động sản thương mại của Deutsche Bank.

Ông Kennedy đã phát triển mối quan hệ rất tốt với ông Trump và giúp ông Trump vay khoản tiền lớn từ Deutsche Bank, bao gồm cả dự án ở Chicago.

Cuối cùng, không thể không kể tới bà Vrablic ở văn phòng đầu tư tư nhân của ngân hàng Deutsche Bank. Một trong những khách hàng của bà là Jared Kushner, người sau này đã giới thiệu bà Vrablic với ông Trump.

Bà Vrablic là một nhân vật đặc biệt kín tiếng và hiếm khi nói chuyện cá nhân với các đồng nghiệp. Trong nhiều năm, bà đã giúp ông Trump vay được 300 triệu USD. Khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống, bà Vrablic được ngồi trong khán đài V.I.P.

Sắp tới, bà Vrablic sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm