Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói "KHÔNG"

05/05/2018 02:50 PM | Kinh doanh

Đôi khi việc "dũng cảm" nói "không" với cấp trên khi được giao nhiệm vụ là điều cần thiết khi đi làm.

Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói "KHÔNG"

Ôm đồm quá nhiều việc không thể hiện bạn là một người chăm chỉ, biết tiến lùi, cân nhắc số lượng công việc mới là điều một người khôn ngoan nên làm. Vậy nên khôn khéo từ chối với những trường hợp nào?

1. Đừng nhận những nhiệm vụ không đem lại hiệu quả cao

Cựu giám đốc điều hành của IBM và tác giả best-selling Catherine Devrye chia sẻ trong quyển sách của mình rằng câu nói "chúng tôi vẫn luôn hoàn thành mọi việc theo cách đấy" là câu nói "đắt đỏ" nhất trong kinh doanh. Do những cách làm cùng phương án kém hiệu quả không chỉ tốn một khoản tiền không nhỏ còn kéo hình ảnh của công ty xuống. Đồng thời người nhận trách nhiệm cho dự án ấy cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

2. Công việc không thuộc quyền hạn, hơn hết là không hướng tới mục tiêu của bạn

Bạn có quyền được biết về những yêu cầu mình cần phải đạt khi nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, liệu có quá khả năng hay không – và hơn hết là công việc này có giúp ích gì cho bạn trong việc thăng tiến hay không.

3. Những cuộc họp vô bổ

Một cuộc điều tra của trường Harvard cho thấy 65% người tham gia đều trả lời rằng những cuộc họp chỉ ngăn họ hoàn thành công việc, và 71% cho rằng hop hành chỉ tổ tốn thời gian khi không hiệu quả.

Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói KHÔNG - Ảnh 1.

4. Trả lời tin nhắn về công việc 24/24

Công việc đúng là rất quan trọng nhưng cuộc sống bình thường cũng cần thiết không kém. Ở Pháp và Mỹ đã có lệnh cấm gửi tin nhắn có liên quan đến công việc sau khi kết thúc giờ làm, kể cả là những nội dung khẩn cấp.

5. Công việc gây mâu thuẫn cho lợi ích của bạn

Đừng "ngậm bồ hòn làm ngọt," mà nhận phần thiệt về mình. Bất kể trong công việc hay cuộc sống, bạn phải biết lúc cứng lúc mềm. Hãy thể hiện mình không phải là người dễ bắt nạt đâu nhé.

6. Deadline vô lý cho dự án không phải ưu tiên hàng đầu

Có sự khác biệt rõ ràng giữa việc thúc giục nhân viên và đòi hỏi những điều vô lý. Và việc đồng ý bất chấp bản thân không thể hoàn thành sẽ kéo theo sự đánh giá không tốt về năng lực của bạn. Bạn nên tự biết cân nhắc bên nào nặng bên nào nhẹ mà đưa ra lựa chọn đúng đắn.

7. Làm thêm giờ - trong khi bản thân đã được giao thêm việc

Sếp của bạn hẳn sẽ quan tâm về chất lượng hơn là số lượng. Người ta thường bảo "tham thì thâm." Không việc gì phải ôm đồm quá nhiều việc, cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ căn bản của mình mới là điều nên làm.

Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói KHÔNG - Ảnh 2.

8. Công việc mà có thể được thực hiện tốt bởi người khác

Nếu tự nhận ra bản thân không phải là người thíc hợp dành cho nhiệm vụ lần này thì hãy tiết kiệm sức lực và thời gian cho mình, cũng như cho mọi người. Sẽ không được hay cho lắm khi bạn tạo ra một mớ bòng bong rồi người khác lại phải đi gỡ rối hộ bạn đâu.

Biết cách từ chối chính là cách thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp. Hãy khéo léo tạo ra những lý do không ai có thể bắt bẻ được mà vẫn vui vẻ chấp nhận lời nói không đó. Từ đó, bạn có thể giữ vững được chất lượng công việc của không chỉ riêng bản thân mà cả tập thể.

Thu Trang

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm