Nga và Trung Quốc bắt đầu từ bỏ USD

30/06/2019 04:13 PM | Thời sự

Nga và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận liên chính phủ về việc chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ - rúp và nhân dân tệ, trang Gazeta.ru đưa tin ngày 28-6.

Nga và Trung Quốc bắt đầu từ bỏ USD

Văn kiện trên đã được ký kết bởi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương - báo Izvestia trích dẫn thư của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Storchak gửi Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Duma quốc gia Nga, ông Anatoly Aksakov.

Theo đó, các hợp đồng nhà nước thanh toán qua Ngân hàng VTB và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc sẽ là những đối tượng đầu tiên chuyển sang giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ.

"Tẩy chay USD" chính là một trong những thỏa thuận đáng chú ý giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm Nga hôm 5-6 gần đây.

Thực ra, Nga và Trung Quốc đã có động thái chuyển sang các đồng nội tệ của mình hồi năm ngoái trong khuôn khổ đường lối chung hướng đến từ bỏ USD.

 Nga và Trung Quốc bắt đầu từ bỏ USD - Ảnh 1.

Các hợp đồng nhà nước thanh toán qua Ngân hàng VTB và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc sẽ là những đối tượng đầu tiên chuyển sang giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ. Ảnh: VESTI FINANCE


Theo thông tin của tờ báo trên, các cơ chế thanh toán mới hiện đang được tạo ra giữa các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc.

Ông Aksakov cho biết trong những năm tới, tỉ lệ các giao dịch của Nga với Trung Quốc thanh toán bằng rúp có thể đạt tới 50%, trong khi tại thời điểm hiện nay con số này chỉ ở mức 10%.

Theo một trong những nguồn tin của tờ báo trên, các khoản thanh toán bằng rúp và nhân dân tệ cũng sẽ được thực hiện trên các hợp đồng đã được ký kết bằng USD trước đó.

Trước đây, các ngân hàng Trung Quốc không mấy ủng hộ ý tưởng từ bỏ đồng USD trong các thanh toán với Nga.

Trên thực tế, động thái chuyển sang thanh toán bằng rúp và nhân dân tệ là một quá trình khá nhiều rủi ro. Đó là bởi vì tiền tệ của 2 quốc gia này được gọi là mềm, nghĩa là tỉ giá của chúng phải chịu biên độ dao động lớn do bất kỳ sự kiện tiêu cực nào trên thị trường thế giới.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định thỏa thuận mới được ký kết giữa 2 quốc gia này sẽ giúp tăng khối lượng giao dịch bằng rúp và nhân dân tệ lên gấp nhiều lần.

Theo Hoài Vy

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm