Nga sắp cạn quỹ dự trữ do giá dầu giảm sâu

06/07/2016 02:38 PM | Kinh tế vĩ mô

Từ đầu năm 2014 đến năm 2017, Moscow sẽ “nhả” hết 87 tỷ USD trong quỹ này đề bù đắp thâm hụt ngân sách...

Nga sắp cạn quỹ dự trữ do giá dầu giảm sâu
Tờ 5.000 Rúp của Nga - Ảnh: Getty/CNBC.

Một trong hai quỹ đầu tư quốc gia (sovereign fund) của Nga sẽ cạn kiệt vào năm tới - hãng tin Reuters dẫn nguồn một tài liệu của Bộ Tài chính Nga cho biết.

Như vậy, từ đầu năm 2014 đến năm 2017, Moscow sẽ “bơm” hết 87 tỷ USD trong quỹ này đề bù đắp thâm hụt ngân sách do giá dầu giảm sâu gây ra.

Không chỉ tiêu hết một quỹ đầu tư quốc gia, trong vòng 3 năm tới, Nga còn tiêu gần hết một quỹ đầu tư quốc gia khác của nước này, cũng để bù đắp tình trạng lạm chi ngân sách - tài liệu mà Reuters thu thập được cho thấy.

Thâm hụt ngân sách của Nga đã “phình to” kể từ khi giá dầu bắt đầu giảm mạnh vào năm 2014 và phương Tây áp lệnh trừng phạt lên Moscow vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong 6 tháng đầu năm nay, thâm hụt ngân sách Nga là 4,3% GDP, từ mức 2,6% trong năm 2015, và mức 0,5% trong năm 2014.

Với tốc độ chi tiêu như hiện nay thì vào năm 2017, quỹ Reserve Fund - một trong hai quỹ đầu tư quốc gia của Nga - sẽ cạn kiệt, từ chỗ đứng ở mức 87 tỷ USD vào năm 2014.

Một điểm đáng chú ý là theo tài liệu của Bộ Tài chính Nga, đến nay cơ quan này vẫn chưa tìm được nguồn thu để ngăn chặn sự cạn kiệt của Reserve Fund.

Quỹ đầu tư quốc gia thứ hai của Nga là National Wealth Fund có tài sản ở mức 73 tỷ USD vào thời điểm đầu tháng 7 này.

Quỹ này có mục đích ban đầu là chi trả lương hưu trong tương lai, nhưng do thiếu vốn, một phần của quỹ đã bị cam kết cho các dự án đầu tư công của Chính phủ Nga. Sau khi đã trừ đi vốn đầu tư cho các dự án này, thì National Wealth Fund chỉ còn khoảng 7,8 tỷ USD vào năm 2019.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

Mảng online của Thế Giới Di Động "lao dốc" chóng mặt: Giảm tháng thứ 4 liên tiếp, xuống thấp nhất 21 tháng

Việc cắt giảm khuyến mãi trên kênh online tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu online của Thế Giới Di Động.

Đọc thêm