"Ngã ngửa" với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết

03/05/2019 10:00 AM | Thời sự

Có những sản phẩm, dịch vụ mà bạn ít khi tính toán hay băn khoăn đến sự hợp lý trong mức giá của nó nhưng các con số này có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

"Ngã ngửa" với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết

1. Tin nhắn văn bản: 6000%

Người sử dụng điện thoại thường phải trả 10 xu cho mỗi tin nhắn văn bản nhưng việc gửi tin nhắn này chỉ khiến nhà mạng mất chi phí vỏn vẹn 1/6 xu. Tương tự bạn có thể sẽ phải trả số tiền lên đến 120 USD cho một cuộc gọi.

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 1.

2. Bỏng ngô tại rạp chiếu phim: 1275%

Các rạp chiếu phim đã sớm nhận ra rằng người đi xem thường sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các đồ ăn, uống đi kèm. Bởi vậy mà những sản phẩm này cũng bị đội giá lên đáng kể. Nếu như một túi bỏng ngô chỉ có chi phí sản xuất là 37 xu thì khi đến tay người xem phim, giá bán của nó đã là 5 USD.

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 2.

Một người đàn ông ở Michigan thậm chí đã từng kiện nhà hát địa phương của mình khi biết được chiêu thức kinh doanh "cắt cổ" này.

3. Các thương hiệu thuốc: 200 đến 3000%

Thuốc chính hãng là một trong những sản phẩm mà người tiêu dùng thường không bao giờ cảm thấy lăn tăn hay mặc cả với giá bán của nó. Cũng chính bởi tầm quan trọng của nó mà các nhà sản xuất cũng không ngần ngại thổi phồng giá bán lên.

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 3.

Một lọ thuốc Advil có giá tầm 10 USD, lớn gấp 5 lần so với mức 2 USD của các loại thuốc giảm đau thông thường nhưng lại cho hiệu quả tương đương.

4. Cafe: 300%

Cafe đã trở thành thức uống quá quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, cùng với xuất hiện của ngày càng nhiều các thương hiệu trong và ngoài nước với hàng nghìn cửa hàng được mọc lên thì lượng tiêu thụ cafe cũng tiếp tục cho thấy sự gia tăng đáng kể.

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 4.

Đây cũng là sản phẩm bị thổi phồng giá nhiều lần khi mà ly cafe có giá 2 USD được pha chế bởi một barista ở cửa hàng sẽ chỉ tốn 50 xu để tự pha tại nhà.

5. Nước đóng chai: 4000%

Bên cạnh cafe, nước đóng chai cũng là một thức uống thiết yếu và bị đội giá lên đến 40 lần.

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 5.

Nếu như để tạo ra một chai nước, nhà sản xuất chỉ mất 50 xu nhưng khi người tiêu dùng lại phải trả 2 USD để có được chúng.

6. Rượu tại các nhà hàng: 300%

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 6.

Các nhà hàng thường tính giá 30 USD cho mỗi chai rượu, những thứ mà chỉ bạn chỉ cần 7 hoặc 8 USD là có thể mua chúng qua các trang web bán hàng trực tuyến. Bởi vậy mà hãy cân nhắc tự mang đồ uống của mình nếu nhà hàng cho phép BYOB (bring your own bottle) hoặc lựa chọn các thức uống không có cồn thay thế.

7. Tủ lạnh nhỏ trong phòng khách sạn: 400%

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 7.

Sự tiện lợi của tủ lạnh mini này đương nhiên luôn đi kèm với chi phí. Một thanh kẹo đơn giản, túi khoai tây chiên hoặc lon soda có thể có giá 5 USD hoặc 10 USD trong phòng khách sạn của bạn, vì vậy hãy dự trữ đồ ăn nhẹ trước khi bạn đăng ký dịch vụ này.

8. Phòng chiếu phim tại khách sạn: 200%

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 8.

Chi phí cho các dịch vụ tại khách sạn thường cao hơn nhiều so với mức giá trung bình. Nếu như thuê một phòng xem phim thường chỉ tốn vài đô la thì tại khách sạn, bạn sẽ phải trả mức giá cho dịch vụ này từ 10 đến 15 USD.

9. Sản phẩm sơ chế sẵn: 40%

Ngã ngửa với mức giá bị thổi phồng hàng chục lần bạn đã từng trả mà không hề hay biết - Ảnh 9.

Trái cây và rau quả đã sơ chế sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng chắc chắn không phải là tiền: các cửa hàng tạp hóa tính phí gần gấp 1,5 lần cho các mặt hàng này so với sản phẩm không được cắt hay sơ chế trước.

Dương Hoàng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm