Nếu xem phim là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất thì đây là 25 bộ phim bổ ích dành cho bạn!

07/01/2017 09:53 AM | Công nghệ

Nhiều người cho rằng, học tiếng Anh qua phim khó, nhân vật nói qua nhanh và không chuẩn mực về văn phạm. Điều này có ý đúng, nhưng nếu bạn là một người lười học, ngại học, hay mục tiêu cuối cùng của bạn là tiếng Anh giao tiếp được, thì cách này lại cực kỳ phù hợp.

Nếu xem phim là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất thì đây là 25 bộ phim bổ ích dành cho bạn!

Học tiếng Anh thông qua phương pháp xem phim giúp cải thiện đáng kể kỹ năng nghe, phát âm và mở rộng vốn từ vựng. Đây là phương pháp ai cũng có thể áp dụng được nếu bạn thực hiện theo những gợi ý và hướng dẫn dưới đây.

Bệnh kinh niên khi học tiếng Anh bằng cách xem phim...

Nghe không kịp, tốc độ nhân vật nói nhanh, nối âm nhiều, khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.

Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc chữ, ỷ lại vào phụ đề tiếng Việt, đôi khi xem hết phim mà cũng không nhớ nhân vật trông ra sao vì mải đọc phụ đề quá.

Vốn từ vựng ít, đặc biệt các trong phim thường dùng ngôn ngữ "đời sống" không giống với sách vở, sử dụng nhiều từ lóng, idiom, câu nói bóng gió… nên nếu bạn ít khi xem phim tiếng Anh hoặc ít khi giao tiếp với người nước ngoài thì sẽ không tránh khỏi lạ lẫm. VD: Ta thường thấy trong sách là Five dollars (5 USD) thì trong văn nói người ta thường dùng là Five bucks.

Vậy làm sao để khắc phục?

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó, việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu % nội dung tập phim truyền tải khi không cần phụ đề.

Đầu tiên, bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe tiếng Anh qua video.

Ưu tiên chọn những phim khiến bạn cảm thấy hứng thú, thứ yếu là các yếu tố như: tốc độ phim chậm, lời thoại rõ ràng, nội dung gần gũi với cuộc sống. Tốt nhất là chọn những bộ phim bạn đã từng xem qua bằng phụ đề tiếng Việt trước đây để dễ nắm bắt nội dung.

Tắt phụ đề tiếng Việt khi xem phim.

Xem lần 1: có phụ đề Tiếng Anh

Xem lần 2: tắt phụ đề và chỉ bật lên ở những đoạn không hiểu

Xem lần 3: không có phụ đề

Lưu ý:

Chuẩn bị một cuốn sổ tay và từ điển, tra và ghi chép lại những từ/cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc… bổ ích.

Khi xem phim, bạn nên suy nghĩ bằng Tiếng Anh, cố gắng hiểu lời thoại bằng Tiếng Anh chứ không dịch ra tiếng mẹ đẻ, điều này sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả khi xem phim.

Chỉ học những từ mà bạn cảm thấy đơn giản, thiết thực, "có vẻ" phổ biến. Không học những từ ngữ quá chuyên ngành, hàn lâm.

Hãy thử bắt đầu với 25 bộ phim bổ ích này!

1. Friends

2. How I Met Your Mother

3. Game of Thrones

4. Suits

5. Glee

6. The BIG BANG THEORY

7. GOSSIP GIRL

8. PRISON BREAK

9. Breaking Bad

10. American Horror Story

11. The Walking Dead

12. Desperate Housewives

13. Sex And The City

14. Modern Family

15. Hannah Montana

16. The Suite Life of Zack & Cody

17. Good Luck Charlie

18. iCarly

19. Victorious

20. Fresh Off the Boat

21. Raising Hope

22. New Girl

23. Ugly Betty

24. The Simpsons

25. Phineas and Ferb

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ/Aroma

Cùng chuyên mục
Thất bại với smartphone, BlackBerry nỗ lực thống trị thị trường bảo mật cho ô tô tự lái

Thất bại với smartphone, BlackBerry nỗ lực thống trị thị trường bảo mật cho ô tô tự lái

Học được từ các thất bại với smartphone trong quá khứ, BlackBerry đang cố gắng tránh vào vết xe đổ khi tiến sang thị trường bảo mật cho xe tự lái.

XEM
Đọc thêm