Nếu thời gian của bạn trị giá 1.000 USD mỗi giờ, bận rộn liệu có còn là huy chương danh dự?

11/02/2019 02:38 PM | Sống

Bạn có thể làm những điều tuyệt vời, nhưng chỉ khi bạn có thời gian để làm chúng.

Nếu thời gian của bạn trị giá 1.000 USD mỗi giờ, bận rộn liệu có còn là huy chương danh dự?

Bạn có rất ít thời gian. Nhưng nhiều người vẫn lãng phí phần lớn thời gian cho những việc không đâu, chẳng giúp ích gì cho việc đạt được mục tiêu, nhiệm vụ của họ.

Sự thật là, phần lớn mọi người đánh giá thời gian ít hơn rất nhiều so với giá trị thực sự.

Họ đồng ý với những việc không can hệ gì đến họ. Họ cho đi tài năng, sự chú ý và sự nỗ lực cho những người chỉ biết nhận. Họ dành hàng giờ xem chương trình ti vi và giải trí chất lượng thấp trong khi lẽ ra nên làm việc năng suất và hiệu quả. Đa số mọi người không biết họ đang làm gì với thời gian của mình nhưng vẫn than phiền rằng họ không có đủ thời gian.

Nhưng nếu bạn khiến thời gian của mình có giá trị hơn thì sao?

Điều đó sẽ thay đổi bạn thế nào? Cuộc sống của bạn? Gia đình của bạn? Tương lai của bạn?

Hãy tưởng tượng một tiếng đồng hồ của bạn trị giá 1.000 USD

Cuộc sống của bạn sẽ thế nào? Bạn sẽ ngừng qua lại với ai? Bạn sẽ ngừng phí thời gian cho việc gì? Điều gì bạn sẽ ngừng - và bắt đầu làm?

Kết quả sẽ rất bất ngờ. Bạn sẽ trở nên năng suất hơn, tập trung hơn và hiệu quả hơn theo cấp số nhân.

Sự bận rộn không phải là tấm huân chương danh dự; Nó là dấu hiệu của sự yếu kém

Trạng thái bận rộn là một dạng lười biếng về mặt tâm lý. Cần có kỷ luật để không trở nên "bận rộn".

Nếu bạn để như vậy, thế giới và mọi người xung quanh sẽ chiếm hết thời gian của bạn. Thời gian của bạn không giống như tiền lương; nếu bạn không có ngân sách cho mọi thứ, bạn sẽ không còn gì vào cuối tháng.

Nếu thời gian của bạn trị giá 1.000 USD mỗi giờ, bận rộn liệu có còn là huy chương danh dự? - Ảnh 1.

Chúng ta đều bận rộn - với công việc, gia đình, bạn bè. "Bận rộn" không phải là xấu. Nhưng những người thành công nhất mà tôi biết đều không bận rộn. Họ tập trung.

Tình trạng của những người đang bận thật tồi tệ, nhưng tệ nhất là những người đang lo cho những mối bận tâm thậm chí không phải của họ… Nếu những người đó muốn biết làm cách nào để rút ngắn cuộc đời họ, hãy để họ phản ánh một phần nhỏ của riêng họ.

Ai phụ trách thời gian của bạn? Là bạn sao? Hay tất cả những người khác?

Sự bận rộn và căng thẳng là kẻ thù

Có nhiều người nghĩ "bận rộn" là hay. Họ tự hào tuyên bố điều đó, như thể đó là huân chương danh dự vậy.

Nhưng với phần lớn, sự "bận rộn" này không là gì hơn sự phân tâm và trì hoãn những điều quan trọng. Họ chỉ là thích cảm thấy bận thôi.

Với những người thuộc đẳng cấp thế giới, sự bận rộn và căng thẳng là kẻ thù. Chúng là dấu hiệu bạn đang lạc lối. Nghĩa là bạn lười biếng và vô kỷ luật, và đã để quá nhiều thứ không quan trọng đẩy bạn xa khỏi điều thực sự quan trọng.

Nếu thời gian của bạn trị giá 1.000 USD mỗi giờ, bận rộn liệu có còn là huy chương danh dự? - Ảnh 2.

Những người cực kỳ thành công không chịu đựng được công việc bận rộn và sự mất tập trung. Họ có cái nhìn rõ ràng về những mục tiêu của mình, và làm những gì cần thiết để đến được mục tiêu đó mỗi ngày.

Sự bận rộn và kiệt quệ nên là kẻ thù của bạn. Nếu bạn thường xuyên căng thẳng và làm việc muộn, bạn sẽ làm sai gì đó. Hãy làm ít hơn thôi. Nhưng làm thật hoàn chỉnh, thật tập trung. Và khi bạn hoàn thành xong, hãy tận hưởng thời gian còn lại trong ngày.

Làm việc sâu sắc nghĩa là hoàn toàn không chịu đựng những phiền nhiễu và tạo ra chất lượng và số lượng cực tốt trong một thời gian cực ngắn. Đây là cách bạn có thể hoàn thành nhiều hơn với những nỗ lực tập trung hơn là những nỗ lực không tập trung với nhiều thời gian hơn.

Bạn có muốn năng suất đáng kinh ngạc?

Nếu bạn không quản lý thời gian của mình, nó sẽ quản lý bạn. Khi bạn có ít thời gian hơn cho công việc, bạn phải đưa ra những lựa chọn tốt hơn về việc làm gì và không làm gì.

Bạn nghĩ thế nào, bạn là thế ấy

Nếu bạn để mọi người biết thời gian của bạn là thoải mái và có giá trị thấp, họ sẽ đối xử với bạn như vậy. Nhưng nếu bạn dạy họ rằng thời gian của bạn rất đắt, quan trọng và giá trị, vậy mọi người sẽ đáp lại theo như thế.

Bạn trở thành những gì bạn nghĩ. Nếu bạn nghĩ thời gian chỉ đáng vài USD một giờ, bạn sẽ bắt đầu cư xử như vậy. Bạn sẽ thấy mình nói "đồng ý" với những việc vô nghĩa,

Nhưng nếu, trong thâm tâm bạn, bạn biết thời gian của bạn có giá trị...

Mọi người sẽ nhận ra điều đó. Mọi người sẽ tôn trọng điều đó. Mọi người sẽ đối xử với bạn khác đi. Con người phần lớn đều không hạnh phúc vì họ phân vân điều gì mới giá trị.

Nếu thời gian của bạn trị giá 1.000 USD mỗi giờ, bận rộn liệu có còn là huy chương danh dự? - Ảnh 3.

Nếu bạn không đối xử với bản thân và thời gian của mình một cách tôn trọng, bạn sẽ trở nên bất hạnh, bực bội và mệt mỏi. Cơ thể và tâm trí của bạn khao khát làm chỉ và được tự do; bạn không thể có những thứ đó nếu thời gian của bạn rẻ rúng và dễ bị lấy đi.

Bạn trở thành chính bạn. Bạn thu hút những gì bạn đang tìm kiếm.

Bạn nghĩ thế nào, bạn là thế ấy.

Hãy xem thời gian của bạn là một loại hàng hóa có giá trị và mọi người cũng sẽ bắt đầu đối xử với nó như vậy.

Bạn có thể làm những điều tuyệt vời, nhưng chỉ khi bạn có thời gian để làm chúng

Warren Buffet từ nói: Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ.

Mỗi lần bạn nói "đồng ý" với điều gì đó, có nghĩa là bạn đang nói "không" với hàng tá cơ hội khác. Những người thành công và phi thường nhất thế giới nói không với gần như mọi thứ, nhưng có với vài thứ thôi.

Những thứ ít ỏi đó quyết định sự nghiệp, di sản và kế sinh nhai của họ.

Warren Buffett đã nói rằng cứ mỗi 100 cơ hội ông được trao, có lẽ ông nói đồng ý với 1-2 cái thôi.

Những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ, vì phần lớn mọi thứ không cho họ thứ họ thực sự muốn.

Hãy đánh giá thời gian của bạn ở mức xứng đáng. Giá trị càng cao, công việc bạn sẽ làm càng quan trọng và năng suất - và càng gặp ít những việc tầm thường và vô nghĩa.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Từ khóa:  thời gian, quý giá
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm