Nếu muốn thành công thì bên cạnh bạn chắc chắn phải có một người cố vấn tuyệt vời

31/01/2018 08:42 AM | Sống

Cho dù bạn đang chập chững những bước chân đầu tiên vào giới kinh doanh hay đã có một chỗ đứng vững chắc trong công ty rồi, thì việc có một cố vấn bên cạnh là một "chìa khóa vàng" giúp bạn mở ra được những cánh cửa thành công tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình.

Nếu muốn thành công thì bên cạnh bạn chắc chắn phải có một người cố vấn tuyệt vời

Cho dù bạn đang chập chững những bước chân đầu tiên vào giới kinh doanh hay đã có một chỗ đứng vững chắc trong công ty rồi, thì việc có một cố vấn bên cạnh là một "chìa khóa vàng" giúp bạn mở ra được những cánh cửa thành công tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình.

Michael Sonnenfeldt, Giám đốc điều hành của Tiger 21, một trang mạng xã hội cho các doanh nhân giàu có nhất chia sẻ: "Vũ khí bí mật của những doanh nhân trẻ thành công là tìm ra những người cố vấn hoàn hảo. Nếu có một người bạn đồng hành bên cạnh, bạn có thể học được rất nhiều điều tuyệt vời từ sự nghiệp của họ".

 Nếu muốn thành công thì bên cạnh bạn chắc chắn phải có một người cố vấn tuyệt vời - Ảnh 1.

Sonnenfeldt từng chia sẻ với CNBC Make It rằng một người cố vấn có thể giúp bạn trả lời một số câu hỏi khó khăn, đặc biệt là khi bạn là một doanh nhân mới khởi nghiệp.

Hãy hỏi khi bạn có một ý tưởng trong đầu. Hãy hỏi khi bạn có tham vọng muốn xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình, khi đó bằng kinh nghiệm trong cuộc sống, họ sẽ gợi ý cho bạn những lời khuyên tốt nhất. Bạn biết đấy, thành công thực sự có nhiều rủi ro hơn bạn nghĩ rất nhiều.

 Nếu muốn thành công thì bên cạnh bạn chắc chắn phải có một người cố vấn tuyệt vời - Ảnh 2.

Người cố vấn có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau tùy thuộc vào những cái bạn cần. Sonnenfeldt chia chúng thành 5 nhóm riêng biệt trong cuốn sách của mình, Think Bigger: And 39 Other Winning Strategies from Successful Entrepreneurs (Hãy suy nghĩ lớn hơn: Và 39 chiếc lược khác giành chiến thắng từ cac doanh nhân thành công).

Đầu tiên người cố vấn là một "cựu chiến binh khôn ngoan", là người sẵn sàng trao lại cho người trẻ những bí quyết chiến đấu của mình trên chiến trường, đó chính là kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ. Tiếp theo là "giáo viên đầy nhiệt huyết" sẵn sàng truyền lại những kĩ năng cụ thể cho những người mới đến.

Họ còn được coi là "người bạn đồng hành tốt bụng" bởi họ giúp các đồng nghiệp và bạn bè học các kĩ năng, và liên kết với những mối "làm ăn" của họ. Còn nữa, các "huấn luyện viên đời sống" sẽ tư vấn cho các "học viên" về những mục tiêu cá nhân cũng như cơ hội nghề nghiệp.

Cuối cùng, họ là "người lắng nghe tốt", đơn giản là họ có thể nảy ra những ý tưởng và khám phá ra những giải pháp cho một vấn đề đầy thách thức.

Trong thực tế, những doanh nhân thành công đều có những người cố vấn bên cạnh. Một ví dụ điển hình đó là cựu CEO hãng Apple, Steve Jobs được coi là người thầy ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, bởi chính lời khuyên của Steve Jobs đã trở thành chiếc chìa khóa khai mở thành công của Facebook.

 Nếu muốn thành công thì bên cạnh bạn chắc chắn phải có một người cố vấn tuyệt vời - Ảnh 3.

Ông chủ Facebook chia sẻ: "Những ngày đầu phát triển công ty, khi đối mặt với nhiều khó khăn cũng như những lời chào mua rất hấp dẫn, tôi đã tìm đến Steve Jobs. Ông khuyên tôi nên viếng thăm một ngôi đền ở Ấn Độ để tìm lại sự tin tưởng và sứ mệnh của công ty. Vì ông cũng đã đến đây khi còn trẻ và hành trình này đã giúp Steve Jobs biết được ông cần làm gì ở Apple".

Sau khi Jobs qua đời, Zuckerberg đã bày tỏ sự trân trọng đáng kính vì những bài học lớn lao mà Jobs dành cho mình. Trong một bài đăng trên Facebook, đế chế truyền thông xã hội viết: "Steve thân mến, cảm ơn chú vì đã là một người cố vấn và là một người bạn tuyệt vời của cháu. Cảm ơn chú rất nhiều vì đã cho cháu thấy được những điều mà chú làm để thay đổi thế giới này. Cháu sẽ nhớ chú rất nhiều".

Giờ đây, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã không thể có những tư vấn quý giá từ Steve Jobs. Tuy nhiên, lời khuyên là khi gặp bế tắc, bạn hãy nhấc điện thoại lên, gọi cho những cố vấn của mình. Một bữa ăn trưa, gặp gỡ, cà phê sẽ giúp mối quan hệ của nhà lãnh đạo với các nhà cố vấn gắn kết hơn, từ đó, bạn nhận được lời khuyên hữu ích, đúng cách, đúng thời điểm.

Theo Hà Thu

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm