Nếu không có 3 đức tính này, dù vị trí có bỏ trống bao lâu, Southwest cũng sẽ không tuyển dụng

02/04/2018 09:51 AM | Kinh doanh

Khi có một ứng viên tài năng nhưng chưa phù hợp với văn hóa công ty, Southwest cũng sẽ không tuyển dụng, dù cho vị trí đó phải bỏ trống bao lâu.

Nếu không có 3 đức tính này, dù vị trí có bỏ trống bao lâu, Southwest cũng sẽ không tuyển dụng

Cứ mỗi 2 giây thì Southwest Airlines lại nhận được một đơn ứng tuyển. Mặc cho sự thiếu hụt nhân tài trong ngành thì họ vẫn rất cẩn trọng trong việc tuyển dụng, nhất là những người vừa có kiến thức kỹ thuật và công nghệ. Ngay từ khi công ty được thành lập, trước cả khi chuyến bay đầu tiên vào 18/6/1971, họ đã rất chọn lọc trong vấn đề tuyển dụng. Ví dụ trong năm vừa rồi, họ đã xem xét khoảng 287.422 hồ sơ, chọn ra 102.112 ứng viên đến phỏng vấn và tuyển dụng khoảng 6.582 người.

Điều này xảy ra vì Southwest Airlines luôn xem cam kết là con đường hai chiều. Người sử dụng lao động phải tìm cách giữ chân nhân viên bằng việc trả mức lương cao, đãi ngộ xứng đáng, cơ hội phát triển và văn hóa làm việc hợp tác. Nhưng ngược lại, những người được tuyển dụng cũng phải mang lại giá trị phù hợp cho tôt chức từ ban đầu.

Ở Southwest Airlines, người ta không phải được tuyển vì có kỹ năng mà nhờ 3 đức tính:

- Tinh thần chiến binh (Đó là mong muốn vượt trội, hành động với lòng dũng cảm, kiên trì và sáng tạo).

- Trái tim của người đầy tớ (Đó là biết nghĩ cho người khác, tôn trọng mọi người và chủ động phục vụ khách hàng).

- Thái độ "ham vui" (Đó là niềm đam mê, niềm vui, không quá nghiêm túc với bản thân).

Southwest Airlines thấy rằng việc xác định rõ những yêu cầu này là vô cùng quan trọng. Họ đã liệt kê các yêu cầu trong mô tả công việc và xây dựng phương pháp phỏng vấn. Họ không xác định vấn đề bằng cảm giác, họ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn hành vi để xác định xem ứng viên có những đức tính họ câng hay không. 

Ví dụ để xác định một người có khả năng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, họ sẽ yêu cầu anh ta mô tả một lần tạo cơ hội để giúp đỡ đồng đội ghi bàn. Họ cũng sẽ có những bài để xác định động lực nghề nghiệp, kiểm tra xem các ứng viên có thực sự hiểu công việc mà họ ứng tuyển cũng như liệu công việc có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp không.

Tất nhiên là vẫn có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng cụ thể, chẳng ai đi tuyển phi công có thái độ tốt mà không thể lái máy bay cả. Tuy nhiên, nếu có 2 ứng viên cùng tiêu chuẩn, người có giá trị phù hợp với tiêu chí của Southwest sẽ được tuyển. Quan trọng hơn là khi có một ứng viên tài năng nhưng chưa phù hợp với văn hóa công ty, Southwest cũng sẽ không tuyển dụng, dù cho vị trí đó phải bỏ trống bao lâu.

Các hoạt động phát triển và thăng tiến của hãng hàng không này cũng gắn chặt với giá trị của công ty. Trong đánh giá hàng năm, nhân viên được đánh giá không chỉ dựa trên kết quả mà còn là cách họ đạt được kết quả. Đó là những đánh giá thực tế cho tinh thần chiến binh, trái tim của người phục vụ và thái độ vui vẻ. 

Ngoài ra, những người chuẩn bị được cất nhắc lên các vị trí từ Giám đốc trở lên cũng phải đảm bảo là những gương mặt siêng năng, vị tha và có thể truyền lửa đam mê cho người khác. Chính nhờ những hoạt động này mà 86% nhân viên nói rằng họ tự hào khi được làm việc cho Southwest.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/HBR

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TS. Lương Hoài Nam nói về vụ Vinasun kiện Grab: Một doanh nghiệp kém cỏi có thể chết, nhưng không thể vì nó mà 'giết chết' một môi trường kinh doanh, một môi trường kiến tạo phát triển!

Mới đây, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng. "Nếu tòa xử cho Vinasun thắng kiện Grab thì đó sẽ là một 'cái tát' vào mặt môi trường, văn hóa kinh doanh nói chung, vào chủ trương phát triển công nghiệp 4.0 nói riêng ở nước ta", TS. Lương Hoài Nam bình luận.

Câu chuyện kinh doanh

CEO La Vita Bakery Trần Thị Quỳnh: Thất bại đầu đời chỉ vì là “gái đẹp”!

Mua công ty làm bánh không thành công, mãi sau Trần Thị Quỳnh mới biết lý do họ không chọn mình không phải vì giá thấp hơn đối thủ mà bởi cô là “người đẹp”. Chủ công ty muốn người tiếp quản phải là người lăn xả thực sự, còn với cô Hoa hậu Thể thao, vì là người đẹp nên ngay lập tức họ phủ nhận, quy kết là sẽ không cố gắng, sẽ là tuýp “cưỡi ngựa xem hoa”, vừa làm vừa chơi…

Chủ tịch FPT Soft Hoàng Nam Tiến: Các bạn startup nếu không thành công có thể về làm cho chúng tôi, còn thành công sẽ phải làm 20h/ngày, bị vợ giận, người yêu bỏ

Chủ tịch Fsoft Hoàng Nam Tiến vốn là gương mặt không mấy xa lạ trong giới công nghệ và khởi nghiệp công nghệ. Trong chương trình Quốc gia khởi nghiệp cách đây không lâu, khi được hỏi về tỷ lệ thành công khi startup, ông Tiến cho con số là 3/1.000.

Câu chuyện kinh doanh

Hãy cẩn trọng với các nhà đầu tư học MBA hay buôn BĐS, người nhiều tiền thường "chém" rất hay nhưng thực chất họ không hiểu thị trường!

Những nhà đầu tư học MBA, tự mở quỹ hoặc làm việc cho một quỹ đầu tư sẽ chỉ biết được câu chuyện của các công ty lớn, chứ những công ty doanh thu vài chục nghìn USD họ sẽ không hiểu. Còn những người có background từng làm ở Google, Facebook, buôn bất động sản sau có tiền làm angel investor thì không có gì ngoài tiền. Khi startup, bạn sẽ thấy những người nhiều tiền "chém" rất hay, nhưng thực chất có thể họ không hiểu thị trường…

Đọc thêm