Nếu đang phạt con bằng đòn roi, cha mẹ hãy dừng ngay bởi hậu quả nghiêm trọng này!

07/08/2017 09:15 AM | Sống

Hình phạt cha mẹ thường xuyên áp dụng với con trẻ này tưởng chừng như hiệu quả tức thời nhưng thực chất lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực có thể kéo dài đến 10 năm.

Nếu đang phạt con bằng đòn roi, cha mẹ hãy dừng ngay bởi hậu quả nghiêm trọng này!

Hầu hết chúng ta đều đã biết thói quen đánh đòn hay la mắng trẻ nhỏ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực.

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của Đại học Missouri, được xuất bản trong cuốn Developmental Psychology (Tâm lý học Phát triển), còn chỉ ra rằng những ảnh hưởng tiêu cực này tác động xấu đến sự phát triển của trẻ trong thời gian dài.

Các nhà khoa học lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây đều chỉ tập trung vào hệ quả của những hành vi trừng phạt thân thể của trẻ (ví dụ như đánh vào mông) trong vòng một hoặc 2 năm.

Trong khi nghiên cứu này phát hiện ra những hành vi nói trên nếu xảy ra trong thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến tính khí và hành vi của trẻ cho đến khi chúng học lớp 5 hoặc xa hơn là trong suốt thời kì vị thành niên.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành khảo sát những hình thức phạt con phổ biến của các bậc cha mẹ người Mỹ gốc Âu và gốc Phi có thu nhập thấp.

Khi cha mẹ dùng những hình thức kỷ luật hà khắc như đánh vào mông, la mắng hay quát tháo hoặc túm chặt lấy trẻ khi chúng mới 15 tháng tuổi, thì khi lên lớp 5, những đứa trẻ này có xu hướng hung hăng và vi phạm kỉ luật nhiều hơn.

Nếu đang phạt con bằng đòn roi, cha mẹ hãy dừng ngay bởi hậu quả nghiêm trọng này! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Yahoo Beauty dẫn lời Gustavo Carlo, một trong những tác giả của nghiên cứu trên kiêm giáo sư Đại học Missouri, cho biết các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng lâu dài này.

Nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em Mỹ gốc Phi đặc biệt dễ bị tổn thương khi bị phạt nặng lúc 15 tháng tuổi. Dù ở hoàn cảnh gia đình nào, trẻ em đều chịu ảnh hưởng xấu từ những hình phạt nói trên.

"Những hình phạt khắc nghiệt có ảnh hưởng xấu đến mọi trẻ em, nhưng đặc biệt để lại hậu quả lâu dài với những trẻ sinh ra trong gia đình người Mỹ gốc Phi", Carlo cho hay.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những hình phạt khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến tính khí của đứa trẻ ở mức độ nhất định.

"Những hình phạt ở mức độ vừa phải có thể có tác dụng tốt nhưng khi chúng trở nên quá khắc nghiệt thì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến tính cách của trẻ", giáo sư Carlo nói thêm

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng hình phạt nặng chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

"Cha mẹ chắc chắn có lúc mắng mỏ hoặc phạt nặng với con cái nhưng việc chúng phát triển như thế nào, thành những đứa trẻ ngoan hay hư, không hoàn toàn phụ thuộc vào cách người lớn phạt chúng", Carlo nhấn mạnh.

Lâm Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  dạy con, phạt con

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm