Nếu cuối tuần mà bạn cũng chẳng thể vui vẻ thì đây chắc chắn là một trong những nguyên nhân!

04/12/2016 08:47 PM | Sống

Quá nhiều kế hoạch trong ngày cuối tuần có thể sẽ “giết chết” tâm trạng phấn kích và sự hào hứng hưởng thụ thú vui của bạn.

Nếu cuối tuần mà bạn cũng chẳng thể vui vẻ thì đây chắc chắn là một trong những nguyên nhân!

Bạn đã bao giờ hào hứng vạch ra vô vàn kế hoạch vui chơi cho ngày cuối tuần? Chắc chắn câu trả lời là có. Không ít người có thói quen lên kế hoạch mọi thứ từ công việc, chi tiêu hay thậm chí ngay cả việc vui chơi và nghỉ ngơi cũng được thực hiện theo kế hoạch sẵn có.

Thực tế, việc lập kế hoạch cho công việc là điều nên làm nhưng không nên áp dụng trong những kì nghỉ, vui chơi. Tại sao vậy?

Có thể chính bạn từng trải qua cảm giác lên kế hoạch mọi thứ cho một ngày nghỉ cuối tuần hoàn hảo như gặp gỡ bạn bè, đi du lịch… và đến lúc đó lại không hề cảm thấy hứng thú như trước.

Nghiên cứu của trường đại học Ohio, Mỹ cho thấy, phần lớn người tham gia khảo sát không cảm thấy hứng thú với những kì nghỉ đã được sắp xếp từ trước. Họ cho rằng ngày cuối tuần để nghỉ ngơi không phải là công việc làm theo trình tự.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người không có thói quen lên kế hoạch cho ngày cuối tuần thường tận hưởng trọn vẹn kì nghỉ hơn. Họ cảm thấy thoải mái, tự do làm bất cứ điều gì khiến họ cảm thấy hứng thú mà không bị gò bó theo lịch trình nào.

Việc lập kế hoạch cho công việc là điều nên làm nhưng không nên áp dụng trong những kì nghỉ, vui chơi.

Họ không bao giờ yêu cầu bản thân “tôi phải đi ăn cùng bạn bè”, “tôi phải đến gặp một người bạn”, nó khiến họ cảm thấy đó như là một nhiệm vụ cần phải làm hơn là một kì nghỉ.

Chúng ta đang ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào các kế hoạch trong cuộc sống, công việc. Lập kế hoạch cho mọi thứ là đúng nhưng chỉ khi bạn làm việc còn nếu muốn nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác tự do thì tạm gác bỏ từ “kế hoạch” lại.

Nếu không lập kế hoạch, bạn sẽ làm gì trong ngày cuối tuần? Đơn giản là bạn sẽ làm những gì mình cảm thấy hứng thú bất chợt, nó sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ, cảm xúc của bạn trong ngày cuối tuần và trong suốt cả tuần sẽ phản ánh rằng bạn có yêu thích công việc hay không. Những người làm việc trong môi trường lành mạnh sẽ cảm thấy tích cực suốt cả tuần làm việc, xúc cảm đó vẫn giữ nguyên trong ngày cuối tuần và ngược lại. Điều đó chứng tỏ họ không dễ mắc phải áp lực, suy nghĩ mệt mỏi và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Việc lập kế hoạch không hề có lợi cho ngày nghỉ cuối tuần. Lập kế hoạch có phân bố công việc, thời gian cụ thể, có điểm bắt đầu và kết thúc. Lập trình nghiêm ngặt như vậy sẽ hạn chế nhu cầu tự do thư giãn khiến bạn dễ cảm thấy tẻ nhạt, buồn chán.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

Việc các ứng dụng giao đồ ăn đốt tiền khuyến mãi chỉ đem lại giá trị ngắn hạn cho các thương hiệu đồ ăn thức uống. Các thương hiệu rồi sẽ lệ thuộc vào các ứng dụng. Đây là lý do The Coffee House nói không với các ứng dụng giao đồ ăn và tự vận hành đội ngũ giao hàng riêng từ nhân viên tổng đài đến nhân viên giao nhận...

Đọc thêm