Nếu còn đắn đo về bất cứ điều gì, một câu hỏi này thôi cũng đủ giúp cho mọi quyết định trong cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

12/12/2018 03:32 PM | WeLearn

Câu hỏi này cho phép họ suy xét mọi tình huống, quyết định và trở ngại - và không bị trật bánh giống những người khác.

Nếu còn đắn đo về bất cứ điều gì, một câu hỏi này thôi cũng đủ giúp cho mọi quyết định trong cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

Bạn có thể áp dụng cho TẤT CẢ các quyết định liên quan đến mục tiêu của mình.

Đội đua thuyền của Anh chưa hề đạt được một huy chương vàng nào kể từ năm 1912. Có lẽ bởi họ chưa có một chiến lược tốt. Rồi điều gì đó đã thay đổi. Luyện tập cho Olympics Sydney năm 2000, đội đã phát triển một chiến lược hữu ích làm thay đổi tất cả, giúp họ từ một đội trung bình vươn lên thành đội giành huy chương vàng Olympics.

Trong chiến thuật của họ bao gồm những nguyên tắc chủ chốt quan trọng với sự thành công kinh điển. Thêm vào đó, trong chiến lược của họ có nhiều hỗ trợ từ khoa học về tâm lý hiệu suất.

Liệu nó sẽ khiến con thuyền di chuyển nhanh hơn chứ?

Trong tâm lý học hiệu suất, có một khái niệm được biết đến là "ý định thực hiện," là chiến lược lên kế hoạch cho những điều tồi tệ nhất để giúp bạn có thể làm hết sức mình.

Ví dụ: Thường thì các vận động viên các môn thể thao sức bền phải lên kế hoạch trước cho những điều kiện khiến họ bỏ thi đấu. Nếu họ không quyết định trước khi nào nên dừng lại, họ sẽ ngừng lại sớm hơn. Hải quân SEAL có điều luật 40%, nghĩa là người ta thường bỏ cuộc khi đạt đến ngưỡng 40% khả năng của họ.

Nếu bạn đã có ý định thực hiện, bạn có thể vượt qua được khuynh hướng muốn dừng lại khi mọi thứ có vẻ khó khăn hơn. Ở mức độ cơ bản nhất, ý định thực hiện là lên kế hoạch trước để đối phó với trở ngại cụ thể.

Điều khiến ý tưởng này thật mạnh mẽ đó là ngoài việc hình dung ra thành tích, bạn còn hình dung được cả quá trình. Bạn đã cân nhắc đến mọi nguy cơ. Và bạn có một phản ứng đơn giản đã được kích hoạt để vượt qua bất kì trở ngại nào.

Ví dụ điển hình nhất tôi từng được nghe qua về công dụng của ý định thực hiện là đội đua thuyền của Anh ở Olympics Sydney vào năm 2000.

Họ đã phát triển câu trả lời cho một câu hỏi với MỌI QUYẾT ĐỊNH họ đưa ra. Câu hỏi này cho phép họ suy xét mọi tình huống, quyết định và trở ngại - và không bị trật bánh giống những người khác.

Với mọi quyết định hay cơ hội, mỗi thành viên của đội đều tự vấn: LIỆU NÓ CÓ KHIẾN CON THUYỀN DI CHUYỂN NHANH HƠN?

Ví dụ: Bạn được mời đến một buổi tiệc tối rất muộn và hôm trước ngày tập luyện. LIỆU NÓ CÓ KHIẾN CON THUYỀN DI CHUYỂN NHANH HƠN?

Nếu câu trả lời là không… vậy quyết định sẽ là không.

Muốn ăn một cái bánh vòng? LIỆU NÓ CÓ KHIẾN CON THUYỀN DI CHUYỂN NHANH HƠN?

Đội đua thuyền của Anh sử dụng câu hỏi đơn giản này với quyết tâm để nhanh chóng thúc đẩy sự đoàn kết, kỹ năng, tình trạng và việc đào tạo họ.

Họ phá đảo cuộc thi và giành lấy HUY CHƯƠNG VÀNG.

Suy ngẫm về câu chuyện này, người sáng lập Spartan Race, Joe De Sena, nói rằng… lối suy nghĩ này có vẻ cực đoan hoặc sâu sắc với một số người. Nhưng vấn đề ở đây là bạn có thực sự muốn đạt được mục tiêu của mình? Nếu bạn muốn, vậy thì chẳng cần có lý do gì hết.

Khoảng thời gian dành ra để hình dung tương lai

Một điều cân nhắc quan trọng khác nằm trong câu chuyện là thời gian dành ra để hình dung tương lai.

Không nhất thiết phải suy xét nhiều về tương lai. Thực ra điều đó ngăn cản quá trình đến tương lai đó. Nhưng mọi quyết định, bạn đang nhắc về tương lai mình mong muốn.

Bạn thật sự cân nhắc về tương lai của mình trong bao lâu?

Bạn chắc chắn thế nào về điều bạn muốn xảy ra?

Bạn có nhắc bản thân kết quả bạn muốn đạt được cho mỗi quyết định bạn đưa ra chứ?

Nếu còn đắn đo về bất cứ điều gì, một câu hỏi này thôi cũng đủ giúp cho mọi quyết định trong cuộc sống của bạn dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Tôi phát hiện rằng, lượng thời gian mà chúng ta hình dung về tương lai rất quan trọng. Cho dù bạn dành 15-20 phút mỗi ngày nghĩ về tương lai của bạn, hình dung và lên kế hoạch về tương lai của bạn - bạn sẽ tách mình khỏi người khác.

Rất ít người thực sự suy nghĩ về tương lai. Họ chỉ tồn tại ngày qua ngày mà thôi. Họ không đặc biệt quan tâm hay có chiến lược về những thành quả họ mong muốn sẽ đạt được trong tương lai. Cho dù đó chỉ là một sự kiện xã giao với một người bạn.

Khi bạn cho bản thân thời gian để thực sự nghĩ về điều bạn muốn xảy ra, bạn sẽ hướng đến suy nghĩ làm sao để khiến nó xảy ra.

Rất nhiều sự kiện và trải nghiệm tiềm năng không xảy ra với mọi người vì trong tâm thức họ ghi nhận và quên nó đi. Họ không cho mình 15-20 phút để viết lại nó và thực sự nghĩ đến việc xác nhận nó. Bởi nếu xác nhận rồi, họ sẽ có ý thức tạo ra nó. Rất ít người suy xét về tương lai của họ.

Việc suy tính cẩn thận về tương lai cùng với ý định thực hiện sẽ giúp bạn đạt được thành công. Bạn dành nhiều thời gian để xây dựng tương lai bằng nhiều quyết định để vươn tới nó. Hãy sử dụng những bước nhảy vọt của bản thân trong quá trình phát triển để viết lại những mục tiêu tương lai. Bạn sẽ không bị mắc kẹt

Cuộc đời bạn sẽ thế nào nếu áp dụng tất cả các quyết định lên viễn cảnh tương lai? Chi tiết cuộc đời bạn sẽ có chủ ý và sâu sắc hơn bao nhiêu nếu bạn dành nhiều thời gian trong tương lai, suy nghĩ, lên kế hoạch, sắp xếp, sau đó HÀNH ĐỘNG?

NÓ SẼ KHIẾN CON THUYỀN DI CHUYỂN NHANH HƠN CHỨ?

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Từ khóa:  kết quả, tương lai
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm