Nếu bạn đang ở Chile, hãy chắc chắn rằng mình mang theo ít nhất 2 chiếc đồng hồ

13/05/2016 02:22 PM | Sống

Một số người thậm chí ví von cách tính giờ ở Chile chẳng khác nào tai nạn Y2K trên máy tính.

Nếu bạn đang ở Chile, hãy chắc chắn rằng mình mang theo ít nhất 2 chiếc đồng hồ

Quy ước giờ mùa hè (DST) là quy ước chỉnh thời gian đồng hồ tăng thêm hoặc giảm xuống một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 tiếng đồng hồ so với thời gian chuẩn.

Quy ước này thường được áp dụng tại các nước ôn đới khi vào ban ngày bắt đầu sớm hơn vào mùa hè so với mùa đông khoảng vài tiếng.

Quy ước này giúp giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm khi tận dụng ánh sáng ban ngày của ngày làm việc từ sớm do chỉnh đồng hồ cũng như giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm.

Tại Chile, tất cả người dân đều biết rằng họ không thể tin vào những chiếc...đồng hồ. Nguyên nhân rất đơn giản, cách tính thời gian tại nước này liên tục bị thay đổi theo quy ước giờ mùa hè, khiến người dân không kịp thích ứng.

Thời gian theo quy ước giờ mùa hè tại Chile là không cố định khi chúng sẽ được điều chỉnh lại bình thường vài tháng sau đó. Sang đến năm tiếp theo, quy chuẩn thời gian lại được điều chỉnh một lần nữa và lặp đi lặp lại như vậy.

Việc thay đổi giờ giấc dù nhằm mục đích tích cực nhưng chúng cũng ảnh hưởng đến hoạt động trong dan chúng. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ, những chiếc smartphone, máy tính cá nhân hay những thiết bị khác không thể tự chỉnh thời gian được, qua đó tạo nên nhiều rắc rối.

Các cuộc gặp mặt khách hàng dễ bị đổ bể khi một trong các đối tác không kịp chỉnh giờ. Các nhân viên sẽ đi làm muộn nếu quên chỉnh giờ và cuộc sống của người dân sẽ có xáo trộn khi đồng hồ của mỗi người chỉnh theo thời gian khác nhau.

Một số người thậm chí ví von cách tính giờ ở Chile chẳng khác nào tai nạn Y2K trên máy tính, khiến các nguồn lực và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Y2K- Year 2000: Máy tính thường ghi nhận 2 cố cuối của năm, vì vậy năm 2000 dễ khiến máy tính hiểu nhầm thành năm 1900 hay năm 0000.

Rất nhiều quốc gia ôn đới chỉnh giờ theo quy ước giờ mùa hè nhằm giảm lượng tiêu thụ năng lượng và tăng hiệu quả làm việc. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng động thái này chỉ khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn và ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người khi thay đổi đồng hồ sinh học trong cơ thể.

Vào tháng 3/2009, thời gian bình thường theo chuẩn quốc tế của Chile được điều chỉnh theo quy ước giờ mùa hè và bị chấm dứt vài tháng sau đó khi nước này đã qua mùa thu.

Năm 2010, chính phủ Chile hoãn điều chỉnh thời gian đến tận tháng 4 do nước này chịu một trận động đất mạnh, qua đó các đội cứu hộ cần thời gian buổi chiều dài hơn để cứu nạn.

Năm 2011, thời gian tại Chile lại chỉ được điều chỉnh vào tháng 5 khi nước này chịu đợt hạn nặng và cần phải tiết kiệm năng lượng.

Đến năm 2012, thời điểm điểu chỉnh đồng hồ lại quay về tháng 4.


Những nước đang sử dụng DST (lam), từng sử dụng (cam) và chưa bao giờ dùng (đỏ).

Những nước đang sử dụng DST (lam), từng sử dụng (cam) và chưa bao giờ dùng (đỏ).

Quá mệt mỏi với việc phải liên tục đổi giờ đầy biến động như vậy, Tổng thống Michelle Bachelet vào năm 2015 đã quyết định múi giờ tại Chile sẽ tự động dịch chuyển sớm hơn 3 tiếng so với giờ UTC khi nước này bước sang mùa hè hàng năm.

Thông thường, giờ chuẩn tại Chile chạy sớm hơn giờ UTC 5 tiếng, như vậy nếu bước sang mùa hè, đồng hồ của người dân nước này sẽ chạy chậm hơn 2 tiếng so với thực tế.

Quy định này khiến người dân tại những thành phố như Santiago có thế thấy bình minh vào lúc 8h45 phút sáng vào tháng 6 hàng năm.

Dù chính phủ Chile cho rằng việc thay đổi giờ theo quy chuẩn giờ mùa hè sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tỷ lệ tội phạm khi thời gian cho buổi chiều tối bị cắt bớt, nhưng nhiều người dân vẫn phàn nàn khi họ phải đi làm vào buổi sáng còn tối đen.

Bên cạnh đó, các hiệp hội nông nghiệp tại nước này cho rằng việc quy định giờ mùa hè có thể ảnh hưởng đến năng suất sản xuất khi các giống cây trồng vật nuôi không thể điều chỉnh dễ dàng như con người.

Tồi tệ hơn, số công nhân gặp tai nạn khi làm việc vào thời gian theo quy chuẩn giờ mùa hè trong năm ngoái đã tăng mạnh do mọi người vẫn chưa quen với cơ chế thời gian mới.

Nhiều học sinh, sinh viên và trẻ em cũng gặp khó khăn khi phải rời giường đi học lúc trời còn tối đen.

Sau nhiều tranh cãi tại Nghị viện, chính phủ Chile đã ra một quyết định thậm chí còn rắc rối hơn. Họ đề nghị đẩy lùi thời gian muộn 1 tiếng vào thứ 7 hàng tuần trong khoảng thời gian áp dụng quy chế giờ mùa hè. Sau thứ 7, đồng hồ lại được đẩy sớm lên 1 tiếng theo như quy chế ban đầu.

Thậm chí, chính phủ Chile dự định kể từ năm 2017, nước này sẽ có 3 tháng sử dụng thời gian theo quy ước mùa hè đều đặn hàng năm.

Hiện chưa rõ yếu tố chính nào đã thúc đẩy chính phủ Chile lại đưa ra một quyết định phức tạp như vậy. Tuy nhiên, chắc chắn là mọi người dân Chile phải dự bị ít nhất 2 chiếc đồng hồ để chắc rằng mình đang xem chuẩn thời gian.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm