Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội

24/10/2019 10:15 AM | Sống

Có một số khuyết điểm đem lại những ảnh hưởng tiêu cực khá lớn, chúng thậm chí có thể trở thành một yếu tố hạn chế cho sự phát triển cá nhân của chúng ta. Một số nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu bạn có ba điểm yếu này, bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn và rất khó có được chỗ đứng trong xã hội.

Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội

Không có gì trên thế giới này là hoàn hảo tuyệt đối. Tất cả chúng ta đều giống nhau, ai cũng đều có ít nhiều thiếu sót. Thiếu sót, bản thân nó không phải điều gì sai trái, chỉ cần bạn nhận ra được thiếu sót của mình đồng thời nỗ lực đi thay đổi nó. Tuy nhiên, có một số khuyết điểm đem lại những ảnh hưởng tiêu cực khá lớn, chúng thậm chí có thể trở thành một yếu tố hạn chế cho sự phát triển cá nhân của chúng ta. Một số nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu bạn có ba điểm yếu này, bạn sẽ ngày càng tồi tệ hơn và rất khó có được chỗ đứng trong xã hội.

1. Tự cao tự đại, bảo thủ cố chấp

Lý thuyết tâm lý học của Sigmund Freud, một bác sĩ thần kinh, nhà tâm lý học người Áo cho rằng mỗi chúng ta đều có một cơ chế phòng thủ tâm lý lành mạnh với vai trò chính là ngăn chúng ta khỏi sự tổn thương, nhưng trong một số trường hợp, tâm lý phòng thủ này sẽ trở thành một khiếm khuyết của chủ thể, và tự cao tự đại chính là một tư thế phòng thủ cá nhân điển hình.

Cơ chế bảo vệ tâm lý của một người khi được khởi động thường thiếu đi suy nghĩ lý tính, rất nhiều hành động đều là vô thức. Ví dụ, khi một người tự phụ khăng khăng theo một quan điểm nhất định, nếu ai đó chống lại quan điểm này hoặc có phương pháp tốt hơn, thì người này sẽ có những phản bác dữ dội, thậm chí sẽ có những hành vi vượt khỏi tầm kiểm soát.

Viên Thiệu thời Tam Quốc là một ví dụ điển hình cho những người tự cao tự đại, dưới ông không thiếu mưu thần, năng thần tướng giỏi nhưng ông lại thường xuyên không nghe ý kiến của cấp dưới, dẫn đến thất bại thảm hại ở trận Quan Độ, không còn đủ năng lực để đối kháng lại với Tào Tháo.

Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội - Ảnh 1.

2. Không hài lòng với hiện tại nhưng cũng không có chí tiến thủ

Những người vừa không hài lòng với hiện tại lại vừa không có chí tiến thủ đều là những người sống trốn tránh hiện thực, kiểu người này thường sống trong ảo tưởng đẹp đẽ, luôn chờ vận may từ trên trời rơi xuống trúng đầu mình, vì vậy thường có xu hướng lạc lối, thậm chí đánh mất chính mình.

Rất nhiều người cố tình coi thường pháp luật đều là bởi không hài lòng với hiện tại nhưng cũng không muốn nỗ lực phấn đấu, cuối cùng để tham vọng chiến thắng lý trí, vì muốn "đổi đời" mà phạm pháp, phải trả một cái giá vô cùng đắt đỏ. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là đối mặt với những khó khăn, dùng lý trí đi phân tích hiện trạng, cuối cùng tìm ra lối thoát đúng đắn.

Nếu bạn có 3 điểm yếu này, vậy thì càng xông pha càng thảm, khó mà tìm được chỗ đứng trong xã hội - Ảnh 2.

3. Xem nhẹ việc theo đuổi hạnh phúc cho bản thân

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống, tiết tấu ngày một nhanh của cuộc sống khiến nhiều người thiếu cảm giác hạnh phúc một cách nghiêm trọng, mỗi ngày đều chỉ trôi qua với bận rộn và lo lắng.

Chẳng hạn như một số người quá quan trọng chuyện tiền bạc, mỗi một lần tiêu tiền lại là một lần tự hỏi: Tại sao mình lại phải tiêu tiền? Do dự không dứt trong quá trình mua hàng, cuối cùng vừa lãng phí thời gian vừa mất đi cái cảm giác hạnh phúc khi được mua sắm.

Một số người khác lại luôn sống trong trạng thái đấu tranh giữa lý tưởng và thực tế, lý tưởng của họ khác với những người bình thường, những lý tưởng này lại thường không thực tế và không thể tìm thấy hướng phát triển. Một mặt không muốn từ bỏ lý tưởng của mình, một mặt vẫn phải đối mặt với áp lực cuộc sống, để rồi cuối cùng rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng.

Có người nói, thứ khiến con người cảm thấy nhạt nhẽo không phải là mỗi ngày mà là một người mãi không chịu thay đổi. Mọi việc trong cuộc sống hàng ngày vốn dĩ là một sự lặp lại và nhàm chán, nhưng nếu chúng ta nghiêm túc làm, đồng thời điểm xuyết lên đó một vài việc mà mình thích, vậy thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú và rực rỡ hơn rất nhiều.

Regina

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm