Nếu bạn chỉ là một “viên đá” chứ không phải là một “viên vàng” thì đừng phàn nàn số phận bất công với mình

03/04/2018 08:54 AM | Sống

Số mệnh đều là do con người tự mình nắm giữ, vì thế muốn mình là một viên đá bình thường hay là một viên vàng có giá trị, quyền lựa chọn nằm trong tay bạn.

Nếu bạn chỉ là một “viên đá” chứ không phải là một “viên vàng” thì đừng phàn nàn số phận bất công với mình

Có một anh thanh niên trẻ tuổi lúc nào cũng than thở rằng: Thượng đế đối với mình thật bất công, bản thân mình rất có tài năng nhưng lại không được mọi người trọng dụng.

Thượng đế nghe thấy thế liền đến bên cạnh anh ta, nhặt một viên đá ở dưới đất và ném vào một đống đá ở đằng xa rồi nói: “Con đi tìm cho ta viên đá mà ta vừa vất đi lại đây”.

Anh thanh niên tìm tới tìm lui trong đống đá đó cả ngày mà vẫn không tìm được, bởi viên đá nào nhìn cũng hao hao như nhau, anh ta không biết đâu mới là viên đá mà Thượng đế ném đi.

Thượng đế thấy vậy, liến ném thêm vào đống đá đó một viên vàng rồi bảo anh thanh niên tìm cho mình viên vàng đó. Ngay lập tức, anh thanh niên chả mất công tìm mà tìm ra ngay viên vàng đó.

Anh thanh niên chợt nhận ra rằng: Nếu mình chỉ là một “viên đá” chứ không phải là một “viên vàng” thì đừng phàn nàn số phận bất công với mình.

Khi bạn không ngừng than thân trách phận, bạn có nên chăng hãy tự ngẫm lại bản thân mình, nên loại bỏ những tạp niệm, hoàn thiện bản thân để mình có thể tự tỏa sáng như vàng.

Nếu bạn chỉ là một “viên đá” chứ không phải là một “viên vàng” thì đừng phàn nàn số phận bất công với mình - Ảnh 1.

Rất nhiều người tin rằng, vàng được đào trực tiếp từ mỏ vàng mà không biết được rằng vàng ban đầu cũng chỉ là đá. Từ mỏ khai thác vàng, người ta khai thác ra quặng vàng, quặng vàng có rất nhiều tạp chất, hàm lượng vàng rất ít, có khi chỉ là hỗn hợp cát và vàng, vì thế nó căn bản không được gọi là vàng mà phải trải qua rất nhiều công đoạn tinh lọc.

Trong quá trình tinh lọc, quặng vàng trải qua rất nhiều lần tôi luyện để không ngừng loại bỏ đi những khiếm khuyết. Có người đã từ bỏ cả gia đình, từ bỏ cả bạn bè, thậm chí từ bỏ cả bản thân, chịu mọi đau khổ cùng cực mới có thể biến thành vàng mà ai ai cũng yêu thích. Và vì thế, mọi người chỉ nhớ đến ánh hào quang của vàng, mà quên đi sự khổ đau mà nó đã phải trải qua.

Giá trị không phải tự nhiên mà có, mà là do con người tạo ra. Ngay cả khi là vàng, nếu mà không thể trao đổi thì nó sẽ trở nên vô giá trị. Giá trị là tương đối, nó chỉ có ý nghĩa khi được đem ra để so sánh mà thôi.

Những viên đá chăm chỉ sẽ không ngừng nỗ lực đến bên vàng, nắm bắt lấy mọi cơ hội để học tập vàng, đôi khi bị coi thường, bị ngó lơ nhưng cũng không từ bỏ. Lâu dần, dưới ánh nhìn ngưỡng mộ của những viên đá khác, nó chợt phát hiện nó đã biến thành một viên vàng lúc nào không hay. Thời gian đã chứng minh cho tất cả.

Đôi khi, bạn nên biết rằng bạn cũng chỉ là một viên đá bình thường chứ không phải là một viên vàng có giá trị, và nếu muốn mình được mọi người coi trọng thì hãy nỗ lực biến mình thành một viên vàng.

Hằng Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Bài học cuộc sống

Thấy người lạ là ngại, trốn vào một góc, shark Linh bật mí 8 bí kíp giúp người hướng nội vượt rào cản, dễ dàng 'networking' hơn

Tới ngày hôm nay shark Linh vẫn dùng những bí kíp networking này và khá hiệu quả với những người nhút nhát, hướng nội.

Đọc thêm