Nên nghiệp lớn, thu trăm triệu mỗi năm nhờ… con cua

14/06/2016 08:18 PM | Kinh doanh

Để có được thu nhập hàng trăm triệu từ nuôi cua, ông Hoàng Thế Lộc (thôn Hoà Lâm, xã Hòa Long, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã từng còng lưng ngoài đồng nhiều ngày trời, chỉ để “rình” cua kiếm ăn, tìm mồi như thế nào để... áp dụng vào ao nuôi của mình.

Nên nghiệp lớn, thu trăm triệu mỗi năm nhờ… con cua
Ông Hoàng Thế Lộc cần mẫn với từng mẻ cua. Ảnh: Phương Phúc

Từ ý tưởng “phi” thực tế

Ông Lộc cho biết, từ năm 2003, thôn Hòa Lâm thực hiện dồn đổi ruộng đất. Khi đó những diện tích đất xấu, trũng gần như bỏ hoang, không ai muốn nhận, ông Lộc đã mạnh dạn đổi toàn bộ diện tích đất canh tác, trong đó có cả ruộng loại I về tập trung thành một thửa, rồi cải tạo khu đất xấu trồng lúa không hiệu quả sang làm trang trại. Trong quá trình đó, ông Lộc tình cờ “bén duyên” với con cua khi đánh đổ chậu cua của một bác nông dân. Qua trò chuyện, ông mới biết những con cua đồng nhỏ bé đó giá lên tới 120.000 đồng/kg. Từ đó, ông thai nghén ý tưởng nuôi cua trong vùng đất trũng của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này không được ai ủng hộ.

Nuôi cua không khó, nhưng cần nắm được kỹ thuật và quan trọng nhất là phải "ăn, ngủ" cùng chúng để hiểu rõ tập tính của loài cua”.

Ông Hoàng Thế Lộc

Để hiểu được tập tính của loài cua, ông Lộc đã bỏ nhiều thời gian, công sức ra đồng rình cua kiếm ăn. Cứ tầm 8 giờ tối, ông lại xách đèn pin ra trang trại lội ruộng tìm hang cua để quan sát cua di chuyển, cách tìm mồi, làm tổ, đẻ trứng... Thấy hành động kỳ quặc của ông Lộc, nhiều người bảo ông bị “hâm”. Nhưng nhờ đó, ông hiểu rõ hơn về loài cua. Ông Lộc nói: "Nuôi cua không khó, nhưng cần nắm được kỹ thuật và quan trọng nhất là phải "ăn, ngủ" cùng chúng. Cua không chịu được nhiệt độ cao, người nuôi cần nắm vững đặc tính này để có biện pháp chăm sóc hợp lý”.

Đến thu nhập tiền triệu

Để khắc phục điểm yếu không chịu được nóng của cua, ông Lộc trồng hàng loạt cây điền thanh trên một số bờ mô giả, tạo môi trường trú tránh cho cua trong những ngày nắng nóng. Không những vậy, cây điền thanh với bộ rễ rất phát triển, sẽ khắc phục được hiện tượng đất trong ao bị lở do cua đào hang. Đặc biệt, vào thời kỳ cua lột xác, thân cua rất yếu mềm nên dễ bị các loài động vật khác và cả chính những con cua khỏe mạnh ăn thịt. “Do đó, cần phải đắp bờ giả đủ dài để cua làm hang, lẩn tránh kẻ thù, mực nước tốt nhất cho cua là khoảng 80cm” - ông Lộc cho hay.

Trong việc thiết kế ao nuôi, chăm sóc, chế biến thức ăn và thu hoạch, vận chuyển, ông Lộc cũng tuân thủ những kinh nghiệm có được từ ngày “rình” cua để sáng tạo môi trường sinh sống tốt nhất cho cua. Trong quá trình nuôi cua, ông Lộc cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các kỹ sư thuộc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội nên ông rất tin tưởng vào quyết định của mình.

Bây giờ, gia đình ông Lộc xuất bán trung bình 3 tạ cua giống mỗi tháng, giá bán 130.000 đồng/kg. Ngoài ra, ông còn bán gần 2 tạ chạch, giá bán 150.000 đồng/kg. Thu nhập từ 1ha nuôi cua, chạch của gia đình ông Lộc đạt khoảng 200 triệu đồng mỗi năm, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Hiện ông Lộc đang ương giống cua để bán cho bà con ở nhiều tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa... Bà con nông dân nào có nhu cầu học nghề hay chuyển giao kỹ thuật nuôi, thiết kế ao nuôi cua, ông Lộc đều nhiệt tình chỉ dẫn. Đến nay, đã có hàng trăm nông dân nhờ học nghề nuôi cua của ông Lộc mà có thu nhập đáng kể.

Hồ Phương Phúc

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm