NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét

08/06/2019 08:45 AM | Khoa học

Mùa hè này, các phi hành gia của NASA sẽ cử một đội lặn quốc tế xuống chuẩn bị phòng thí nghiệm dưới nước đặc biệt ở dưới biển Đại Tây Dương, nơi thử nghiệm sức chịu đựng của con người cho sứ mệnh lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét

Cơ sở nghiên cứu Aquarius Reef Base là cơ sở hoạt động vĩnh viễn và duy nhất dưới nước hiện nay trên thế giới.

Đây là nơi NASA sẽ tiến hành hàng loạt các thử nghiệm trong sứ mệnh Extreme Environment Mission Operations (NEEMO) kéo dài 10 ngày. Chương trình bắt đầu từ ngày 10/6 và kết quả từ quá trình thử nghiệm sẽ phục vụ cho sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2024.

Bằng cách đưa các phi hành gia xuống dưới đại dương, NASA muốn thử thách khả năng chịu đựng của họ trong môi trường khắc nghiệt trước khi phải ra ngoài vũ trụ trong thực tế.

Tại phòng thí nghiệm này, các nhà khoa học và phi hành gia sẽ tiến hành thu thập dữ liệu giấc ngủ, sự thay đổi của cơ thể và sử dụng công nghệ AR để điều hướng trong phòng thí nghiệm ở độ sâu khoảng 19 mét dưới mực nước biển, ngoài khơi bờ biển gần Key Largo, Florida.

Dẫn đầu phi hành đoàn trong sứ mệnh dưới nước này là Samantha Cristoforetti, một phi hành gia thuộc Cơ quan vụ trụ Châu Âu (ESA). Cô đã ở lại 200 ngày trên vũ trụ trong các sứ mệnh Expedition 41 và 43 trong giai đoạn 2014-2015. Cô cũng là người Châu Âu giữ kỷ lục về chuyến bay vũ trụ dài nhất.

Tham gia phi hành đoàn còn có nhiều phi hành gia và các giáo sư nghiên cứu khoa học khác.

Phòng thí nghiệm này đủ không gian cho 6 nhà nghiên cứu và Đại học quốc tế Florida (FIU), NASA và Hải quân Mỹ sẽ được phép vận hành phòng thí nghiệm này.

Trưởng dự án NEEMO, ông Bill Todd cho biết: "Sự tương đồng giữa việc thám hiểm không gian trong và ngoài phi thuyền sẽ được thể hiện rõ ràng trong nhiệm vụ nghiên cứu dưới đáy biển. Trong phòng thí nghiệm Aquarius, các phi hành gia sẽ phải giải quyết nhiều thí nghiệm và nghiên cứu liên quan đến du hành vũ trụ trong thời gian dài".

NASA đang tích cực chuẩn bị mọi thứ để sớm đưa con người trở lại Mặt Trăng. Tuy nhiên những rắc rối về ngân sách chi cho sứ mệnh này khiến mục tiêu lên Mặt Trăng vào năm 2024 của NASA có thể không đạt được nếu Quốc hội Mỹ không thông qua đề xuất chi ngân sách lên tới 21 tỷ USD cho NASA.

Một số hình ảnh về phóng thí nghiệm dưới biển của NASA:

NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét - Ảnh 1.
NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét - Ảnh 2.
NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét - Ảnh 3.
NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét - Ảnh 4.
NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét - Ảnh 5.
NASA huấn luyện các phi hành gia tham gia sứ mệnh Mặt Trăng trong phòng thí nghiệm dưới biển ở độ sâu 19 mét - Ảnh 6.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm