Năng lực sáng tạo càng nhiều, bạn càng thành công: 6 cách thiết thực, đơn giản giúp giải phóng sự sáng tạo nhưng bị nhiều người coi nhẹ

07/10/2019 01:03 PM | Sống

Đôi khi, chính những ý tưởng tuyệt vời nhất lại được ra đời từ quá trình tưởng không có chút mục đích nào.

Năng lực sáng tạo càng nhiều, bạn càng thành công: 6 cách thiết thực, đơn giản giúp giải phóng sự sáng tạo nhưng bị nhiều người coi nhẹ

Có một thực tế, mặc dù chúng ta thấy sản phẩm sáng tạo ở mọi nơi xung quanh mình, từ tấm biển quảng cáo cho đến bìa sách bạn đọc, trên thế giới chỉ có 25% người nghĩ rằng họ có thể sáng tạo. 75% số còn lại thì sao? Bạn nghĩ họ không thể sáng tạo ư? Có lẽ câu trả lời nằm ở việc làm thế nào để chúng ta có thể giải phóng nguồn năng lượng sáng tạo ẩn giấu trong mình.

Giám đốc sáng tạo Nick Onken, người đứng sau những tên tuổi sáng tạo nổi tiếng như Nike, Justin Bieber hay Condé Nast Traveler cho rằng "sự sáng tạo nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta" dù bạn có làm trong lĩnh vực nghệ thuật hay truyền thông hay không. Sáng tạo là những ý tưởng mới, vượt ngoài khuôn khổ hay những chuẩn mực có thể đã được định hình trong địa hạt bạn đang làm việc.

Có một khái niệm không còn xa lạ, nhất là với những ai làm việc với câu chữ: họ gọi khoảnh khắc họ không thể suy nghĩ hay viết được điều gì là "writing block" – hay tắc nghẽn ý tưởng. Bạn đang loay hoay tìm kiếm những ý tưởng mới, hay thúc ép bản thân mình? Nhưng liệu đó có phải biện pháp đúng đắn? Hãy cùng điểm qua 6 phương pháp được chia sẻ từ những chuyên gia, nghệ sĩ, doanh nhân tên tuổi để giải phóng nguồn năng lượng sáng tạo trong chính bạn.

Năng lực sáng tạo càng nhiều, bạn càng thành công: 6 cách thiết thực, đơn giản giúp giải phóng sự sáng tạo nhưng bị nhiều người coi nhẹ - Ảnh 1.

Thúc ép bản thân

Nghe có vẻ mâu thuẫn với tất cả những gì thuật ngữ sáng tạo đại diện, nhưng việc thúc ép bản thân ngồi vào bàn dù bạn chẳng có chút ý niệm gì trong đầu, hay viết thứ gì đó ra giấy/ màn hình máy tính dù bạn không thể suy nghĩ được gì… là bước đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng giúp bạn bắt đầu quá trình tư duy và sáng tạo. Đôi khi, chính những ý tưởng tuyệt vời nhất lại được ra đời từ quá trình tưởng không có chút mục đích nào.

Cất đi những công cụ điện tử

Bởi bạn sẽ không thể tập trung khi màn hình điện thoại liên tục nhấp nháy hay phát ra những âm thanh, hay thôi thúc bạn đọc tin nhắn, cập nhật tin mới. Mọi công cụ điện tử như TV, điện thoại… đều sẽ không thể giúp ích cho bạn hay giúp bạn tập trung vào chủ đề mình đang phải đối mặt với. Vì vậy, hãy tắt chúng ngay và luôn.

Năng lực sáng tạo càng nhiều, bạn càng thành công: 6 cách thiết thực, đơn giản giúp giải phóng sự sáng tạo nhưng bị nhiều người coi nhẹ - Ảnh 2.

Ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực

Tiêu cực chính là một trong những nguồn cản trở khả năng sáng tạo của bạn. Có phải bạn đã và đang suy nghĩ rằng "mình là một nhà văn/ nhà thiết kế tồi", "mình không thể nghĩ ra được gì cả", "họ sẽ không thích ý tưởng của mình cho mà xem" không? Tin xấu là bạn chỉ tốn thời gian và khiến não bộ của mình tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực này thay vì có thể thư giãn và giải phóng nguồn năng lượng sáng tạo hay những ý tưởng mới.

Đi dạo bộ, chạy bộ, tập yoga

Lợi ích của những hoạt động thể chất có lẽ đã được nhắc đến nhiều đến mức bạn phát chán. Nhưng đừng quên chúng hoàn toàn có ích trong việc gột rửa tâm trí, giúp bạn tĩnh tâm hay kích thích hormone trong cơ thể. Những hoạt động thể chất cũng là bài tập có lợi cho sự tập trung của bạn. Việc gần gũi với thiên nhiên sẽ khiến tầm nhìn của bạn rộng mở hơn.

Ngủ trưa

Nghe như đùa, nhưng kì thực rất nhiều người làm sáng tạo chọn cách này. Việc để trí não hoàn toàn nghỉ ngơi là khởi đầu cần thiết, nhất là khi bạn phải ngồi bên bàn giấy trong khoảng thời gian dài. Hemingway thậm chí từng nói rằng, ông luôn để lại một chút gì đó cho ngày hôm sau thay vì hoàn thành những câu chuyện của mình, bởi ông muốn nguồn sáng tạo sẽ tiếp tục chảy vào những ngày sau đó, một khi bạn đã có một chút gì đó.

Năng lực sáng tạo càng nhiều, bạn càng thành công: 6 cách thiết thực, đơn giản giúp giải phóng sự sáng tạo nhưng bị nhiều người coi nhẹ - Ảnh 3.

Hãy chỉ thưởng thức

Bởi cảm hứng ở khắp nơi, đến từ mọi người, mọi vật quanh chúng ta. Một trong những bí quyết quan trọng nhất giúp bạn duy trì sự sáng tạo của mình, là đừng nghĩ về nó. 

Hãy chỉ hưởng thụ một cuộc trò chuyện với những người bạn, hãy chỉ chăm chú xem một bộ phim, đọc một cuốn sách, xem một cuộc triển lãm, hãy chỉ ngồi lặng yên ngắm nhìn thế giới xung quanh và không làm gì cả. 

Hãy lục lọi, tiếp cận với những bộ phim cũ, những tấm ảnh trắng đen, hãy trò chuyện với ông bà mình, những đại diện của thế hệ khác. Hãy hết mình như những đứa trẻ. Khi luôn có nguồn cảm hứng, bạn sẽ không cần phải lo ngại mình sẽ không thể sáng tạo.

(Medium, Barcode)

Vân Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm