Nạn nhân của ngành công nghiệp thẩm mỹ: "Nếu biết trước được những gì sẽ xảy ra, tôi có thể đã không thực hiện phẫu thuật"

29/09/2017 09:33 AM | Công nghệ

Những bức ảnh này là một bộ sưu tập nằm trong cuốn sách ảnh của cô có tên gọi Generation Wealth. Mỗi một bức ảnh là những câu chuyện, những sự thật ít ai biết về phẫu thuật thẩm mỹ.

Nạn nhân của ngành công nghiệp thẩm mỹ: "Nếu biết trước được những gì sẽ xảy ra, tôi có thể đã không thực hiện phẫu thuật"

Nữ nhiếp ảnh gia tài liệu Lauren Greenfield đã dành suốt 20 qua để ghi lại các ca phẫu thuật thẩm mỹ. Công việc của cô đã cho mọi người được nhìn thấy những góc khuất đằng sau bức màn phẫu thuật thẩm mỹ, một nơi toàn máu, những vết mổ sâu, da bị bong tróc, những đường ống, các vết mổ ở bụng, những vết sẹo lớn, khuôn mặt sưng phồng. Cô nói, “Lần đầu tiên tôi cảm thấy đau đớn mỗi khi tôi giơ máy ảnh lên để chụp”.

Những bức ảnh này là một bộ sưu tập nằm trong cuốn sách ảnh của cô có tên gọi Generation Wealth (một cuộc triển lãm cùng tên hiện đang được trưng bày ở Los Angeles, và vừa mới đây có thêm một triển lãm ở New York khai mạc ngày 22/9). Mỗi một bức ảnh là những câu chuyện, những sự thật ít ai biết về phẫu thuật thẩm mỹ. Thực tế, nghành y đã có khuyến cáo về những gì mà bệnh nhân phải chịu đựng khi chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo thống kê từ Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ cho thấy số lượng các ca phẫu thuật thẩm mỹ và các thủ thuật thực hiện tăng theo từng năm kể từ cuối những năm 90. Các biện pháp thẩm mỹ không dao kéo (như tiêm botox, laser, và filler) được mọi người ưa chuộng.

Greenfield đã từng có cái nhìn tiêu cực về phẫu thuật thẩm mỹ, khi một lần cô chỉ tới khám da liễu, nhưng bác sĩ ở đó đã nhanh chóng mời chào cô để tiêm botox. "Tôi thậm chí không biết tôi có nếp nhăn", cô nói. “Họ đã cố tạo ra những vấn đề mặc dù chúng không hề tồn tại”.

Vì vậy, cô thực hiện loạt ký sự ảnh này với mong muốn có thể truyền tải được những câu chuyện đằng sau mỗi ca phẫu thuật thẩm mỹ, nó giống như những sự cảm thông của cô dành cho mỗi nhân vật. “Thật buồn vì sự cần thiết, một sự cần thiết gần như tuyệt vọng để giữ lại những thứ được coi là điều làm nên giá trị người phụ nữ”, cô nói.

Bệnh nhân: MARILYN

Thủ thuật: Lột da bằng hóa chất

“Nếu tôi biết trước được những gì sẽ xảy ra, tôi có thể đã không thực hiện phẫu thuật".


Marilyn trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Marilyn trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Năm 1998, Marilyn đã 63 tuổi khi tới gặp bác sĩ Kotler. Lúc đó, Marilyn nói với Greenfield rằng: “Tôi có một chút không hài lòng về bản thân theo cách nhìn của tôi. Các nếp nhăn ở khóe miệng tôi bắt đầu hình thành từ vài năm trước, và gần đây nó trở nên sâu hơn. Chúng làm tôi trông như lúc nào cũng cau có. Điều đó khiến tôi luôn buồn phiền. Nếu điều gì đó làm bạn phiền lòng, bạn có đủ khả năng để tống khứ nó đi, tại sao lại không làm chứ?”


Sau phẫu thuật và quá trình phục hồi tại nhà

Sau phẫu thuật và quá trình phục hồi tại nhà

Bà được tư vấn để tiến hành lột da bằng hóa chất, một thủ thuật thẩm mỹ đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao, ít bác sĩ có thể thực hiện được. Bác sĩ Kotler nói: “Đối với thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc giảm đau, sau đó sẽ rửa mặt bằng dầu croton, Septisol, và “nước máy”.

Các hóa chất này sẽ ăn mòn các lớp da, phá hủy các lớp tế bào ngoài cùng của da bị hư hỏng, loại bỏ những đốm nâu và nếp nhăn, khi lớp da cũ bị cháy đi, các tế bào da mới sẽ được tái tạo. Các hóa chất ăn mòn da, sẽ khiến khuôn mặt lở loét như bị bỏng. Việc điều trị sẽ diễn ra như thực hiện đối với các bệnh nhân bị bỏng.


Marilyn rửa mặt vào ngày thứ ba sau phẫu thuật

Marilyn rửa mặt vào ngày thứ ba sau phẫu thuật

Sau quá trình phẫu thuật, toàn bộ khuôn mặt của Marilyn bị sưng và có những đốm loét. Bà nói với Greenfield: “Tôi phải dùng các ngón tay để mở được mắt mỗi khi bước chân xuống giường. Tôi trông chẳng khác gì một nhân vật trong phim kinh dị. Tôi nghĩ rằng, nếu tôi biết được mọi thứ sẽ xảy ra như thế này, tôi đã không đánh đổi để trải qua những tháng ngày tồi tệ”.


Trên cùng: Marilyn cùng con gái và chồng. Ảnh dưới bên trái: Marily đang cảm nhận được làn da của mình sau phục hồi. Ảnh dưới bên phải: So sánh các kết quả.

Trên cùng: Marilyn cùng con gái và chồng. Ảnh dưới bên trái: Marily đang cảm nhận được làn da của mình sau phục hồi. Ảnh dưới bên phải: So sánh các kết quả.


Chuyên gia đang trang điểm cho bà

Chuyên gia đang trang điểm cho bà

Bệnh nhân: LINDSEY

Thủ thuật: Nâng mũi


Lindsey trong một bữa tiệc sau 3 ngày nâng mũi

Lindsey trong một bữa tiệc sau 3 ngày nâng mũi

Lindsey bắt đầu thực hiện phẫu thuật nâng mũi khi cô đủ 18, nhưng thực tế cô đã muốn thực hiện điều đó khi còn là một cô bé 12 tuổi. “Bạn bè của tôi, chúng đã phẫu thuật thẩm mỹ từ những năm đầu tiên học trung học”, cô nói với Greenfield. “Khi tôi học năm cuối ở trường trung học, trong nhóm chúng tôi chơi với nhau gồm 10 người, thì có tới 6 người đã từng thực hiện các phẫu thuật liên quan tới thẩm mỹ như nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ giảm béo”.

Bệnh nhân: SYDELLE

Thủ thuật: Căng da mặt

"Khi tôi 20 tuổi, mọi người luôn hỏi tôi, có phải tôi là một người mẫu”?


Đây là những gì Sydelle muốn sau phẫu thuật

Đây là những gì Sydelle muốn sau phẫu thuật

Sydelle 53 tuổi khi cô hẹn gặp bác sĩ Matarasso năm 1998. “Đầu tiên tôi nhìn thấy những vùng da trên cổ tôi bắt đầu nhăn nheo lại. Sau đó là ở xung quanh mắt. Điều đó luôn khiến tôi mệt mỏi”, cô nói với Greenfield vào thời điểm đó.

“Đối với mỗi người phụ nữ, già đi là một điều vô cùng đáng sợ, đôi lúc cảm thấy giống như bản thân không còn chút giá trị. Khi tôi 20 tuổi, mọi người luôn hỏi tôi, có phải tôi là một người mẫu. Sau đó họ hỏi tôi với thái độ “Cô là một người mẫu?”. Đó là trong quá khứ. Còn hiện tại, thậm chí họ chẳng bao giờ hỏi tôi những điều tương tự như vậy nữa. Với người Mỹ, trừ khi bạn còn trẻ, gầy và đẹp, nếu không bạn sẽ bị loại bỏ và chẳng có bất kỳ giá trị nào hết”, Sydelle chia sẻ với Greenfield những kinh nghiệm của mình.

Bác sĩ Matarasso đã thực hiện những phẫu thuật ở mặt, cổ và mí mắt, xử lý các nếp nhăn xung quanh mắt và miệng bằng laser. Ngày nay, ông cũng thực hiện những phẫu thuật tương tự, chỉ khác rằng: ông sẽ độn thêm khối lượng vào mặt bằng cách tiêm filler và thêm chất béo ngoài việc loại bỏ da thừa, căng da. Hơn nữa thời gian phục hồi sẽ ngắn hơn.

Bệnh nhân: Y

Thủ thuật: Nâng mí, phẫu thuật loại bỏ lớp mỡ thừa phần bụng.


Bệnh nhân Y: 42 tuổi sau khi nâng mí, phẫu thuật loại bỏ lớp mỡ thừa phần bụng

Bệnh nhân Y: 42 tuổi sau khi nâng mí, phẫu thuật loại bỏ lớp mỡ thừa phần bụng

Bệnh nhân: X

Thủ thuật: Phẫu thuật toàn bộ khuôn mặt bằng laser resurfacing và nâng mí


Bệnh nhân X, 49 tuổi cùng với bác sĩ phẫu thuật Steven Teitelbaum

Bệnh nhân X, 49 tuổi cùng với bác sĩ phẫu thuật Steven Teitelbaum

Bệnh nhân: CATHY

Thủ thuật: Cấy ghép và nâng ngực, nâng mũi, độn mông, hút mỡ.


Cathy tại một bãi biển ở Brazil

Cathy tại một bãi biển ở Brazil

Sau khi ly hôn ở tuổi 31, Cathy đã bắt đầu ngay kế hoạch thay đổi lại ngoại hình của mình. “Tôi biết mình cần phải có một thân hình hoàn hảo, bụng phẳng, eo thon từ khi tôi còn là con gái", cô nói với Greenfield tại thời điểm đó. “Tôi thực sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về cơ thể của mình, tôi xác định cụ thể những bộ phận tôi cần phải phẫu thuật để có được một khuôn mặt đẹp, đẹp theo cách tôi có thể nhận ra mình, và tôi bắt đầu muốn thực hiện thay đổi những vùng đó".

Với một người lái xe buýt đưa đón học sinh và là mẹ đơn thân của hai đứa con, Cathy đã sống chật vật trong nhiều năm để tiết kiệm được một khoản tiền chi phí 15.000 đô để thực hiện các phẫu thuật tạo hình cơ thể.

Năm 2007, cô đã tới Brazil, nơi chi phí các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ rẻ hơn rất nhiều so với ở Mỹ bằng hình thức du lịch. Ở đây, các bác sĩ sẵn sàng thực hiện phẫu thuật nhiều thủ thuật cùng một lúc. Theo gợi ý của bác sĩ phẫu thuật, Cathy đã cùng một lúc thực hiện độn mông, nâng ngực, nâng mũi và hút mỡ. Bác sĩ Cathy nói rằng chất béo lấy từ bụng, sẽ được tiêm lại vào mông để có được một cặp mông đẹp.


Cathy 4 năm sau phẫu thuật thẩm mỹ

Cathy 4 năm sau phẫu thuật thẩm mỹ

Đã có rất nhiều trường hợp sang nước ngoài du lịch kết hợp phẫu thuật thẩm mỹ nhằm tiết kiệm được chi phí làm đẹp. Nhưng chẳng ai đảm bảo được rằng những người này sẽ không trở thành nạn nhân của các ca phẫu thuật hỏng với chi phí thấp. Các bác sĩ phẫu thuật của Mỹ luôn khuyến cáo các bệnh nhân về việc kết hợp du lịch nước ngoài với phẫu thuật thẩm mỹ . Vì chẳng những họ không tiết kiệm được chi phí mà còn phải mất thêm một khoản không nhỏ nữa để điều trị lại những biến chứng sau phẫu thuật.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình 13 năm từ zero đến một đống nợ của Tập đoàn Huy Việt Nam – chủ sở hữu thương hiệu Món Huế

Vào thời điểm hoàng kim năm 2017, Tập đoàn Huy Việt Nam - chủ sở hữu Món Huế của ông Huy Nhật là một ngôi sao sáng trên bầu trời ẩm thực Việt Nam, khi có tới gần 200 cửa hàng và hơn 9 thương hiệu. Còn bây giờ, không những hầu hết cửa hàng đều đóng cửa mà còn có chủ nợ đến bao vây cửa hàng, công ty và nhà riêng.

Chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự

Bên cạnh đó, Asanzo cũng bị Cục Thuế Tp.HCM xử phạt hơn 40 tỷ đồng vì các vi phạm liên quan đến thuế...

Đang ngồi ăn sáng cùng con, bố bất ngờ nhận tin nhắn thông báo từ trường Sakura - cùng hệ thống Gateway: "Con đã đến lớp rồi bố mẹ nhé"

Anh N. vô cùng bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo từ trường là "Con đã đến lớp", mặc dù 2 bố con đang ngồi ăn sáng với nhau.

12 năm qua, tài sản các đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã thay đổi thế nào?

"Cột xanh" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ khi xuất hiện chưa hề có dấu hiệu "ngắn lại'.

Đọc thêm