Nấm ông Kim Jong-un tặng Hàn Quốc “an toàn và ăn được”

09/11/2018 09:45 AM | Thời sự

Báo The Telegraph hôm 8-11 dẫn lời Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố gần 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng “an toàn và có thể tiêu thụ”.

Nấm ông Kim Jong-un tặng Hàn Quốc “an toàn và ăn được”

Trước đó, một chính trị gia đối lập Hàn Quốc cảnh báo số nấm nói trên có thể bị nhiễm phóng xạ từ hoạt động thử hạt nhân của Triều Tiên.

Gần 2 tấn nấm thông trị giá 1,34 triệu USD được gửi đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 9. Ông Moon sau đó thông báo sẽ tặng số nấm cho 4.000 người không gặp được người thân của họ tại Triều Tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh vào năm 1953.

Có thông tin rằng trước hội nghị thượng đỉnh, các quan chức Bình Nhưỡng đã ra lệnh cho cư dân tỉnh Bắc Hamgyong tìm nấm ngon trên các ngọn đồi. Trang DailyNK đưa tin nhà chức trách Triều Tiên thông báo đổi 10 kg bột mì (trị giá 7,5 USD) lấy 1 kg nấm. Ngoài ra, họ còn đổi đường và ủng cao su lấy nấm từ người dân.

Nấm ông Kim Jong-un tặng Hàn Quốc “an toàn và ăn được” - Ảnh 1.

Nấm lấy từ khu vực Triều Tiên thử hạt nhân. Ảnh: Telegraph


Bên cạnh là khu vực có nhiều nấm thông, tỉnh Bắc Hamgyong cũng là nơi đặt cơ sở phóng tên lửa Musudan-ri và bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Hồi năm ngoái, những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cho biết phụ nữ trong khu vực thử tên lửa và hạt nhân sinh con ra bị dị tật bẩm sinh.

Lo ngại món quà từ nhà lãnh đạo Triều Tiên có khả năng gây hại, một chính trị gia đối lập Hàn Quốc yêu cầu kiểm tra số nấm thông nói trên.

Hôm 7-11, Nhà Xanh khẳng định bức xạ tìm thấy trong nấm ở mức tương tự các thực phẩm tại siêu thị Hàn Quốc và dưới mức cho phép được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố.

Nấm ông Kim Jong-un tặng Hàn Quốc “an toàn và ăn được” - Ảnh 2.

Ga xe lửa ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters


Trong một diễn biến khác, một quan chức Hàn Quốc hôm 8-11 tiết lộ nước này sẽ chi hơn 260 triệu USD để xây dựng đường sắt và những con đường mới ở Triều Tiên trong bối cảnh Seoul đẩy mạnh các dự án xuyên biên giới bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon từng đề nghị giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ của Triều Tiên, đồng thời liên kết với mạng lưới giao thông ở Hàn Quốc trong các cuộc họp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay.

Seoul đang lên kế hoạch chi khoảng 295,1 tỉ won (264 triệu USD) cho các kế hoạch nói trên vào năm tới, theo một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

"Đó là con số ước tính hiện tại... Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực, bao gồm phối hợp chính sách với Mỹ, để thực hiện các dự án giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên một cách trôi chảy" - quan chức giấu tên nói thêm.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi The Coffee House là bước ngoặt cuộc đời, Nguyễn Hải Ninh đã đưa chuỗi cà phê của mình tiến qua mốc 100, còn "trạm dừng" của anh và người bạn thân Đinh Nhật Nam - Urban Station đang ở đâu?

Thời điểm Nguyễn Hải Ninh rời Urban Station, nhiều người khá bất ngờ bởi chuỗi cà phê này đang "ăn nên làm ra" với doanh thu lên tới trên 6 triệu USD/năm. Nhưng đến nay, khi The Coffee House đã tiến qua mốc 100, thì Urban Station từ mốc "hoàng kim" hơn 60 cửa hàng đã co cụm chỉ còn 8 sau khi đi quá nhanh bằng nhượng quyền.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, Startup nông nghiệp này "tan đàn xẻ nghé", cổ đông chiếm 94% cổ phần rút vốn, nhưng vẫn được Shark Louis rót 10 tỷ

Startup Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng vừa nhận được 10 tỷ đồng đầu tư từ Shark Louis Nguyễn, bất chấp mâu thuẫn nội bộ khiến cổ đông chiếm 94% rút vốn. Vị cá mập này cũng kết hợp với một công ty chuyên bán hàng trên Amazon Vietsway để đưa gạo hữu cơ Việt Nam ra thế giới.

Case study

Startup bằng tiền bảo hiểm đền bù cháy nhà, vị giáo sư triết học "đổi đời" nhờ sáng chế ra loại phụ kiện siêu đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho smartphone

Popsocket đang được bán rộng rãi tại Amazon, Best Buy, Target, Walmart và hàng chục chuỗi bán lẻ khác. Doanh số tăng vọt từ 30.000 cái trong năm đầu tiên lên 35 triệu sản phẩm chỉ trong năm ngoái. Barnett đã thu về hơn 240.000 USD trong năm đầu kinh doanh và doanh số của công ty tăng liên tục… 800% mỗi năm.

Đọc thêm