Câu chuyện kinh doanh

Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam

06/02/2019 08:20 AM | Kinh doanh

Các tỷ phú của Việt Nam có những ngành nghề kinh doanh khác nhau và triết lý cũng khác nhau. Nhân dịp năm mới, hãy nghe lại những tư tưởng của các tỷ phú về chuyện kinh doanh.

Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam

Ông Phạm Nhật Vượng: Làm đẹp cho đời

(Bài Tết ngày 6/2) Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng

Năm 2013, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Ông Phạm Nhật Vượng trở thành người Việt Nam đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú đô la với khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes khi đó, ông Vượng đã chia sẻ triết lý sống của mình, đó là làm đẹp cho đời: "Mục tiêu của tôi là làm đẹp cho đời. Không quan trọng mình có bao nhiêu tài sản, mà quan trọng là làm sao cho đẹp, góp phần thay đổi bộ mặt đất nước mình một chút."

Đến nay, khi tài sản đã lên tới 6,5 tỷ USD, vào top 300 người giàu nhất hành tinh, triết lý của ông Vượng vẫn không hề thay đổi. Đầu năm 2018, trong cuộc trò chuyện với tờ Thanh Niên, ông Vượng nói: "Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và chúng tôi thấy mình có đủ năng lực thì chúng tôi sẽ làm."

(Bài Tết ngày 6/2) Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam - Ảnh 2.

Và đến đầu năm 2019 mới đây tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Vượng vẫn với một triết lý kiên định: "Ngày xưa là câu chuyện cơm áo gạo tiền. Đầu tiên khi đi làm là muốn kiếm tiền giúp bố mẹ đỡ nghèo đỡ khổ. Sau này có tí tiền lên thì để mình sống một cách thoải mái sung túc, vợ con đề huề. Dần dần lớn lên nữa thì công việc là đam mê. Và đến giờ mục tiêu cuối cùng là làm được cái gì đó cho đời."

Với suy nghĩ làm đẹp cho đời, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã "xoay trục", từ một công ty bất động sản chuyển hướng thành tập đoàn công nghiệp, công nghệ. Lấy bất động sản làm cốt lõi, Vingroup đang mở rộng ra nhiều ngành nghề khác nhau như giáo dục, y tế, bán lẻ, công nghiệp, công nghệ...

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Làm lớn, không làm chuyện cò con

(Bài Tết ngày 6/2) Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam. Ngay từ khi còn là sinh viên du học ở Đông Âu, bà Thảo đã bộc lộ tố chất kinh doanh. Khi ấy thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm nên bà kinh doanh đủ thứ, từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ, hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu. Đồng thời, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị…

Bloomberg cho biết, ngay ở độ tuổi 21, bà Thảo đã có triệu đô trong tay và tính đến thời điểm hiện tại, khối tài sản của bà đã lên tới 2,5 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Thảo đã chia sẻ triết lý kinh doanh của mình. "Tôi luôn nhắm tới những thương vụ làm ăn lớn, không bao giờ muốn làm những việc cò con. Khi mọi người chia nhau giao dịch 1 container thì tôi đã giao dịch hàng trăm container rồi".

Với tư duy làm lớn, bà Thảo đã đưa Vietjet Air cạnh tranh sòng phẳng với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và hiện đã trở thành hãng bay có thị phần nội địa lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh hãng hàng không giá rẻ, bà Thảo còn nắm trong tay nhiều bất động sản, ngân hàng và công ty tài chính.

Ông Trần Bá Dương: Làm vì trách nhiệm xã hội

(Bài Tết ngày 6/2) Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Trần Bá Dương

Khởi nghiệp là một công nhân sửa chữa ô tô, đến khi có một số vốn tích lũy, ông Trần Bá Dương thành lập Trường Hải vào năm 1997. Thời điểm hiện tại, Trường Hải là doanh nghiệp lắp ráp xe hàng đầu Việt Nam, với thị phần lớn nhất.

Khi đã đạt được thành công, ông Dương chia sẻ, triết lý kinh doanh của Thaco là làm vì trách nhiệm xã hội: "Ngày hôm nay, niềm vui của tôi là làm được nhiều việc, cống hiến được nhiều giá trị. Giờ đây, đó không chỉ là niềm vui cá nhân, mà còn là trách nhiệm. Mình cảm thấy có những việc mình làm sẽ hiệu quả hơn người khác. Nếu mình không làm việc đó thì tự mình cảm thấy có lỗi với xã hội, với đất nước.

Tôi nỗ lực kinh doanh vì trách nhiệm xã hội, vì triết lý kinh doanh của Thaco là tạo ra giá trị phục vụ thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình. Vì vậy tôi thấy có lỗi với đất nước, xã hội nếu không tiếp tục làm việc"

Theo thống kê của Forbes, ông Trần Bá Dương và gia đình có khối tài sản trị giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Ông Trần Đình Long: Làm điều mình thích

(Bài Tết ngày 6/2) Năm mới, ngẫm về những triết lý của các doanh nhân hàng đầu Việt Nam - Ảnh 5.

Ông Trần Đình Long

Ít người biết rằng, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đặt chân vào ngành thép khi "chẳng biết gì về thép". Đó là lời nhận xét của một trùm buôn thép cuối những năm 90 của thế kỷ trước về ông Long. Lúc bấy giờ, ông Long chỉ là tay mơ trong lĩnh vực này, còn các tay trùm buôn thép đều ở Thái Nguyên.

Tuy nhiên, "thép như chảy trong huyết mạch, có trong từng tế bào" khiến ông Long và các cộng sự càng làm càng mê. Với niềm đam mê đó, ông Long giờ đây đã đưa Hòa Phát trở thành doanh nghiệp có thị phần thép lớn nhất Việt Nam.

Tháng 3/2018, khi được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản 1,3 tỷ USD, ông Long chia sẻ: "Tôi làm những cái mà tôi thích chứ không phải việc mình là tỷ phú hay là gì kia thì phải giống người ta. Tóm lại là cứ làm điều mình thích thôi!"

Trước đó, hồi năm 2010, ông Long cũng từng khiến dư luận ầm ĩ vì mua máy bay riêng, với nhiều tin đồn như mức giá 5 triệu USD, chi phí vận hành 2 tỷ đồng/tháng, phải xây một sân bay riêng... Nói về điều này, ông Long cũng rất thẳng thắn, ông thích nên làm: "Tôi không màu mè gì đâu nhưng mình thích thì mình làm thôi. Có máy bay, đi lên mỏ cũng bớt được nhiều thời gian nhưng chủ yếu để chơi là chính. Tôi dùng tiền riêng chứ có dùng tiền của Tập đoàn đâu".


Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tỷ phú, triết lý
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm